Chuyên gia quốc tế: "Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, GDP đạt 7,2% năm 2023"

Diễn đàn
03:12 PM 01/03/2023

Đó là nhận định của ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered tại Tọa đàm "Triển vọng kinh tế, tài chính thế giới năm 2023 và tác động đối với Việt Nam" do Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức chiều 28/2.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, Việt Nam tiếp tục ưu tiên duy trì ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và thúc đẩy phát triển bền vững. Đồng thời, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những điểm sáng về tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Chuyên gia quốc tế: "Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, GDP đạt 7,2% năm 2023"  - Ảnh 1.

Những dự báo và đánh giá của các tổ chức quốc tế cũng như của Ngân hàng Standard Chartered là cơ sở để lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 cũng như những động lực tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Ảnh: PV

Bà Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, năm 2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Đây là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Động lực tăng trưởng kinh tế năm 2023 sẽ tạo nền tảng, sức bật cho cả giai đoạn 2021 - 2025 và hướng tới các mục tiêu đã đề ra vào năm 2030 và 2045.

"Những dự báo và đánh giá của các tổ chức quốc tế cũng như của Ngân hàng Standard Chartered là cơ sở để lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 cũng như những động lực tăng trưởng trong những năm tiếp theo", bà Hằng bày tỏ.

Phát biểu đánh giá Triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực trong năm 2023, ông Edward Lee, Kinh tế trưởng khu vực ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 vẫn chậm, chỉ khoảng 2,5-3%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc đang hồi phục nhanh chóng, Mỹ cho thấy sức chống chịu tốt hơn, nguồn cung cải thiện, tình hình lạm phát chậm lại... chắc chắn sẽ đóng góp vào kinh tế toàn cầu. Do đó, tăng trưởng kinh tế sẽ có dấu hiệu phục hồi. Khả năng tới nửa sau của năm 2023, tình hình kinh tế thế giới sẽ có cải thiện.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered nhận định: "Tiếp nối đà phục hồi tăng trưởng năm 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng GDP đạt 7,2% trong năm 2023 và 6,7% trong năm 2024".

Ông Tim Leelahaphan dự kiến lạm phát năm 2023 tăng khoảng 6%, cán cân thương mại có thể được cải thiện, tuy nhiên xuất khẩu sẽ đối mặt với các thách thức toàn cầu. Kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2023 vẫn đối mặt với một số rủi ro vĩ mô như lạm phát, nợ công, khôi phục lòng tin, song triển vọng phục hồi tích cực vào nửa cuối năm.

Giải thích về lý do có quan điểm tích cực và khả quan về kinh tế Việt Nam, ông Tim Leelahaphan cho rằng, trong năm 2022 thế giới đối mặt trước nhiều bất ổn ví dụ như xung đột Nga - Ukraine, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên, năm nay sẽ cần thận trọng hơn. Năm 2022, NHNN tập trung chủ yếu vào việc duy trì sự ổn định nhưng năm nay là thời điểm NHNN sẽ chuyển sang trạng thái thúc đẩy phát triển kinh tế.

"Đã có những thông điệp về việc ngân hàng giảm lãi suất, giải ngân cho lĩnh vực hạ tầng, cùng với đó là Trung Quốc mở cửa trở lại. Do vậy, chúng tôi đưa ra những dự báo dè dặt trong nửa đầu, nhưng bùng nổ hơn trong nửa sau của năm 2023", ông Tim Leelahaphan nói.

Theo ông Tim Leelahaphan, triển vọng trung hạn của Việt Nam duy trì tích cực và Việt Nam sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.