Chuyên gia SSI Research: Đầu tư chứng khoán chỉ trông đợi vào may mắn thì sẽ chẳng khác gì đánh bạc, và may mắn nhất là biết đứng dậy đi về

Chứng khoán
07:16 AM 20/01/2022

Ông Lã Giang Trung thì khuyên nhà đầu tư nên dừng lại, nếu không đủ can đảm cắt lỗ toàn bộ, nhà đầu tư phải cắt lỗ 50% danh mục để tỉnh táo suy nghĩ lại.

Liên tiếp những "sự cố" đang gây ra những tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng đầu năm 2022. Trong bối cảnh thị trường "mất lái" vì hiệu lan tỏa sau khi nhóm cổ phiếu bất động sản lao dốc, cổ phiếu ngân hàng và dầu khí đang nổi lên là những điểm sáng, gồng đỡ thị trường tránh việc giảm quá sâu.

Chia sẻ trong số 05 của chương trình Bí Mật Đồng Tiền với chủ đề "Tất tay! Tất thắng?", ông Phạm Lưu Hưng – Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) duy trì nhận định tích cực đối với cổ phiếu nhóm ngân hàng trong năm 2022. Trong khi đó, vị chuyên gia đến SSI Research đưa ra cái nhìn cá nhân về nhóm dầu khí, cho rằng đây là ngành chạy rất sát theo diễn biến giá dầu. Việc đầu tư vào một ngành chịu sự ảnh hưởng lớn từ một biến số phức tạp như vậy là khó, chỉ phù hợp lướt lát ngắn hạn, còn dài hạn thì hoàn toàn không nên.

Đối với ngành chứng khoán, ông Hưng cho rằng triển vọng tăng trưởng so với cùng kỳ vẫn khá lớn do khối lượng giao dịch tăng khoảng 50% so với giai đoạn trước. Tuy nhiên giá cổ phiếu còn có thể được quyết định bởi cung – cầu, nếu cầu cổ phiếu thấp thì áp lực tiêu cực sẽ xảy ra đối với nhóm ngành này.

Ở góc nhìn khác, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment thì đánh giá việc giá dầu tăng mạnh đã là giai đoạn trước đó (từ vùng giá 30 USD lên 80USD/thùng, hơn gấp đôi), như vậy, có khả năng giá cổ phiếu khí đã tăng để phản ánh triển vọng trên và hiện tại nếu có thể tăng tiếp cũng sẽ không nhiều. Mặt khác, giá dầu sẽ khó có dư địa tăng quá mạnh từ những chính sách thắt chặt tại các quốc gia lớn; trong khi năng lực nguồn cung của Việt Nam cũng không thể mở rộng nên việc giá tăng nhưng sản lượng không tăng sẽ khiến sức tăng trưởng toàn ngành không quá mạnh.

Nhóm ngân hàng – chứng khoán được vị chuyên gia đến từ Passion Investment đánh giá không quá tích cực trong bối cảnh thị trường đã đi qua giai đoạn từ đáy đi lên, do đó tỷ suất lợi nhuận các ngành trong khoảng thời gian tới đây sẽ không bứt phá quá lớn. Cổ phiếu phản ánh kỳ vọng nên sẽ chỉ tăng từ từ và sẽ không quá hấp dẫn. Tuy nhiên nếu xét trên những câu chuyện riêng thì vẫn tồn tại những cổ phiếu định giá rẻ và có tiềm năng tăng trưởng lớn.

Chuyên gia SSI Research: Đầu tư chứng khoán chỉ trông đợi vào may mắn thì sẽ chẳng khác gì đánh bạc, và may mắn nhất là biết đứng dậy đi về - Ảnh 1.

Các chuyên gia trong chương trình Bí Mật Đồng Tiền với chủ đề "Tất tay! Tất thắng?"

Xoay quanh nhận định về nhóm tài chính ngân hàng, Host Dương Ngọc Trinh đưa ra câu hỏi về ảnh hưởng của chính sách thay đổi lãi suất của FED theo hướng thắt chặt. Ông Lã Giang Trung nhìn lại lịch sử qua lần tăng lãi suất của FED giai đoạn 2014 -2015, thị trường Mỹ khi đó không tăng quá mạnh và cũng không giảm quá mạnh, xu hướng chính là đi ngang và tăng. "Chứng khoán Mỹ có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường nước ta, chứng khoán Việt chỉ đi chậm hơn Mỹ một chút và về cơ bản tác động sẽ tương tự, đồng nghĩa là Sideway Up", ông Trung đánh giá.

Trong khi đó, thị trường lại đang có những "nhịp gãy" liên quan đến những lo ngại về sự siết chặt gói hỗ trợ kinh tế nhằm tránh việc dòng tiền chảy mạnh vào kênh đầu tư chứng khoán hay bất động sản, ông Phạm Lưu Hưng cho rằng trong nội dung của gói hỗ trợ không hề có câu chữ nào liên quan trực tiếp đến chứng khoán. Tuy nhiên, thực tế rất khó để xác định "đồng nào mua mắm, đồng nào mua tương". Ông Hưng đánh giá ít nhất ngành chứng khoán đang ở trong giai đoạn rất hợp lý để phát triển thị trường vốn ngày một vững mạnh hơn.

Tuy nhiên, giai đoạn hiện tại cũng chứng kiến hàng loạt quyết định sai lầm của nhà đầu tư khi ồ ạt bán ra không chỉ những cổ phiếu xấu mà kể cả những mã cơ bản có nội tại tốt khiến giá trị cổ phiếu trên thị trường giảm mạnh. Quan điểm ông Trung đưa ra là việc nhà đầu tư cá nhân hầu hết đều không có thời gian nghiên cứu sâu về các mã cổ phiếu để tìm ra đâu là "rác", họ chỉ quan tâm giá cổ phiếu tăng có lãi thì mua thêm, thua lỗ thì bán đi. Do đó, điều quan trọng hiện tại là các tổ chức, định chế tài chính cần đầu tư nhiều hơn, tạo ra dòng tiền chảy mạnh hơn vào nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, từ đó định hướng dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân và tránh việc tìm đến những cổ phiếu "rác".

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho bộ phận nhà đầu tư đã phải "gồng lỗ" khi nắm giữ các cổ phiếu bất động sản và không biết phải làm gì tiếp theo. Ông Lã Giang Trung khuyên nhà đầu tư nên dừng lại, không nên chìm đắm trong thua lỗ khiến cảm xúc bị rối loạn và đông cứng về tư duy. "Vấn đề thua lỗ cũng cần có kế hoạch giải quyết. Nếu không đủ can đảm cắt lỗ toàn bộ, nhà đầu tư phải cắt lỗ 50% danh mục để tỉnh táo suy nghĩ lại", ông Trung cho hay.

Chuyên gia SSI Research: Đầu tư chứng khoán chỉ trông đợi vào may mắn thì sẽ chẳng khác gì đánh bạc, và may mắn nhất là biết đứng dậy đi về - Ảnh 2.

Chuyên gia Phạm Lưu Hưng trong chương trình

Ông Phạm Lưu Hưng thì cho rằng nhà đầu tư phải luôn có kế hoạch trong đầu tư với tâm lý ổn định, nên ngừng giao dịch nếu tình trạng thua lỗ kéo dài. "Các trường hợp ghi nhận lợi nhuận rất cao khi đầu tư chứng khoán phần lớn đều là do may mắn. Nếu chỉ trông đợi vào may mắn thì đầu tư chứng khoán sẽ chẳng khác nào đánh bạc, và cái may mắn nhất của đánh bạc là biết đứng dậy đi về", chuyên gia Phạm Lưu Hưng chia sẻ.

Chuyên gia SSI Research: Đầu tư chứng khoán chỉ trông đợi vào may mắn thì sẽ chẳng khác gì đánh bạc, và may mắn nhất là biết đứng dậy đi về - Ảnh 3.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Phương Linh
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.