Chuyên gia thế giới: Việt Nam là điểm đến đầu tư thân thiện nhất châu Á

Tài chính - Đầu tư
09:02 AM 19/10/2021

Tiến sĩ Oliver Massmann, từ công ty luật Duane Morris - một trong 100 công ty luật lớn nhất thế giới khẳng định: "Việt Nam là điểm đến đầu tư thân thiện nhất tại châu Á, bởi những yếu tố như các hiệp định thương mại tự do song phương, và đa phương mà Việt Nam tham gia, cộng với việc Chính phủ Việt Nam đã ban hành những chính sách kịp thời, để khôi phục nền kinh tế".

Mới đây, công ty quản lý tài sản AXA Investment Managers Asia (có trụ sở ở Singapore), đã đăng tải bài đánh giá của hai nhà kinh tế Aidan Yao và Shirley Shen cho biết: 

"Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, ấn tượng nhất trong số các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, sau Trung Quốc, hội nhập sâu rộng vào thương mại toàn cầu nhiều thập kỷ gần đây. Hiện Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu tăng gấp 5 lần trong thập kỷ qua - vượt trội hơn hẳn so với phần còn lại của khu vực châu Á".

Ngày 11/10/2021, Tiến sĩ Oliver Massmann, từ công ty luật Duane Morris - một trong 100 công ty luật lớn nhất thế giới khẳng định:

"Việt Nam là điểm đến đầu tư thân thiện nhất tại châu Á, bởi những yếu tố như các hiệp định thương mại tự do song phương, và đa phương mà Việt Nam tham gia, cộng với việc Chính phủ Việt Nam đã ban hành những chính sách kịp thời, để khôi phục nền kinh tế".

Bên cạnh đó, tại tọa đàm COVID-19 và FDI, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam nhấn mạnh:

"Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài".

Tính đến hết tháng 7/2021, Mỹ đã đăng ký đầu tư trực tiếp gần 9,7 tỷ USD vào Việt Nam, xếp thứ 11 trong số các quốc gia có nguồn vốn tại nước ta. 

Hiện tại, doanh nghiệp Mỹ tạo doanh thu nhiều nhất ở Việt Nam chính là Intel. Năm 2020, nhà sản xuất chip nhớ, bán dẫn đạt doanh thu hơn 38.400 tỷ đồng, tăng gần 60% so với năm trước đó. 

Đặc biệt, nhà máy tại Việt Nam của Intel không chỉ là nhà máy chế tạo ATM lớn nhất trong hệ thống, mà còn có đủ nguồn lực duy trì công nghệ hiện đại, nâng công suất chế tạo từ 13 triệu đơn vị lên 15 - 16 triệu đơn vị sản phẩm/tuần. 

Trong buổi hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, và đại diện các doanh nghiệp vốn vốn đầu tư nước ngoài, trên địa bàn thành phố, bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc Đối ngoại Intel Products Việt Nam thông tin: 

"Hiện, Intel Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, khi đảm nhận sản lượng lớn các sản phẩm bán dẫn của tập đoàn, và xuất khẩu đến nhiều đơn vị trên thế giới. Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng xuất khẩu của công ty đạt 64% tổng giá trị xuất khẩu của cả khu công nghệ cao và 35% toàn TP. Hồ Chí Minh".

Ngoài ra, tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, và Công ty LG Electronics Việt Nam tại Hải Phòng, ông Jung Hai Jin, Tổng Giám đốc LG Electronics Việt Nam tại Hải Phòng chia sẻ:

"Tập đoàn LG nói chung, và LG Electronics nói riêng, xác định Việt Nam là một quốc gia có môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn, do vậy, việc duy trì và tiếp tục đầu tư tại đây là chiến lược phát triển lâu dài và bền vững".

Hồng Nhuận
Ý kiến của bạn