Chuyên gia: Thủ lĩnh nổi dậy Massoud liên tiếp phạm sai lầm, nhưng Taliban cũng chẳng khá hơn

Phân tích - Bình luận
01:13 PM 12/09/2021

Nhà phân tích Mehrab cho rằng Thủ lĩnh NRF Ahmad Massoud là "kẻ nghiệp dư" trong cuộc chiến với Taliban.

Ít giờ trước, trang tin ISW News đăng tải bài phân tích nhan đề: "Phân tích các vấn đề lớn ở Afghanistan: Từ Ahmad đến Taliban" của tác giả Mehrab.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều trong bối cảnh chiến sự tại Panjshir vẫn đang diễn ra ác liệt giữa Taliban và Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) dưới sự chỉ huy của Thủ lĩnh Ahmad Massoud, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Những sự cố gần đây ở Afghanistan đã mở ra một chương mới trong lịch sử nước này.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi (ISW News) đề cập đến 4 chủ đề bao gồm những sai lầm của Thủ lĩnh NRF Ahmad Massoud, việc Taliban thành lập "chính phủ lâm thời", các cuộc xung đột trong tương lai ở Afghanistan.

Những sai lầm của Ahmad Massoud

Những gì xảy đến đối với cá nhân Thủ lĩnh Ahmad Massoud, con trai của chỉ huy quân sự nổi tiếng Ahmad "Shah" Massoud và lực lượng NRF dưới quyền ông này là một tập hợp các phản ứng sai lầm.

Những sai lầm này là dấu chấm hết cho những hoạt động huy hoàng của Massoud.

Có thể nói với vị trí và tính cách của Ahmad Massoud, một ngày nào đó ông có thể trở thành một nhà lãnh đạo nổi tiếng của Afghanistan, đặc biệt là nhà lãnh đạo nổi tiếng chống lại hệ thống Taliban.

Chuyên gia: Thủ lĩnh nổi dậy Massoud liên tiếp phạm sai lầm, nhưng Taliban cũng chẳng khá hơn - Ảnh 1.

ISW News cho rằng Thủ lĩnh NRF Ahmad Massoud (trái) còn lâu mới được như cha mình, chỉ huy quân sự nổi tiếng Ahmad "Shah" Massoud (phải).

Nhưng vị thế của một lãnh đạo tiềm năng chống Taliban đã bị hạ thấp xuống thành một lãnh chúa địa phương đã bị đánh bại. Có thể thấy nhân vật này không chỉ không kiểm soát Panjshir mà còn hành động như một kẻ nghiệp dư trong lĩnh vực chính trị và quân sự.

Nhìn chung, những sai lầm của Ahmad Massoud được tóm tắt như sau:

1. Chính sách sai lầm trong quan hệ đối nội và đối ngoại.

2. Đơn phương ngừng việc đàm phán với Taliban và các hành vi chính trị kém cỏi.

3. Liên lạc với cơ quan tình báo Pháp và những người cụ thể như Bernard Levy.

4. Yêu cầu sự hỗ trợ của Châu Âu và Mỹ.

5. Biến tổ chức của mình trở thành dân quân bộ lạc bằng các hành động như dựng cờ không chính thức của Afghanistan.

6. Tiến hành các trận đánh ở khu vực bị bao vây (Panjshir) và đưa ra các sai lầm khi so sánh nó với trận đánh của cha ông ta với Liên Xô.

Taliban phân loại và xử tử ngay lập tức người bị nghi là cựu thành viên NRF ở Panjshir.

"Chính phủ lâm thời" của Taliban

Theo quan chức Taliban, nhóm này sẽ không công bố chính phủ mới cho đến khi toàn bộ đất nước được kiểm soát và hội đồng lãnh đạo nội bộ thống nhất về hình thức và các thành viên của chính phủ.

Trong một hội nghị diễn ra trong 3 ngày do thủ lĩnh của Taliban Molla Hibatullah Akhundzada dẫn đầu tại Kandahar, các thành viên của chính phủ tương lai của Taliban được lựa chọn mà không có bất kỳ ai từ các chính phủ trước đó như Hamid Karzai, Abdullah Abdullah...

Những hành động này của Taliban cho thấy họ sẽ không thành lập một chính phủ liên bang và thống nhất như các chính phủ trước đây và họ cũng sẽ không cần một cuộc bầu cử để chính thức hóa nó.

Không thể nói nhiều về chính phủ này cho đến khi các chi tiết được tiết lộ nhưng nếu nó dựa trên phương pháp giống như chế độ Taliban 20 năm trước, nó chắc chắn sẽ phải đối mặt với những vấn đề tương tự.

Chuyên gia: Thủ lĩnh nổi dậy Massoud liên tiếp phạm sai lầm, nhưng Taliban cũng chẳng khá hơn - Ảnh 3.

Các lãnh đạo Taliban ở Sân bay Quốc tế Kabul ít giờ sau khi người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi đây vào ngày 31/8/2021.

Các cuộc xung đột trong tương lai ở Afghanistan

Hiện vẫn còn quá sớm để nói về các cuộc xung đột trong tương lai của Afghanistan, vì chính phủ mới của Taliban vẫn chưa bắt đầu hoạt động.

  • TT Mỹ Biden bất ngờ ra tuyên bố sốc: Cảnh kinh hoàng ở Kabul sẽ tái diễn tại... Tajikistan?

Tuy nhiên, cốt lõi của các cuộc xung đột có thể xoay quanh các vấn đề "sắc tộc", "tôn giáo" và "bất đồng nội bộ của Taliban".

Taliban (chủ yếu là người Pashtun và Hồi giáo Sunni) coi những người Hazara và Tajik là đối thủ về sắc tộc. Còn trong tôn giáo đó là người Hồi giáo Shia và giáo phái Sunni Takfiri (như IS).

Trong quá khứ Taliban luôn tránh đối đầu với người Hazara và người Shia vì họ được hỗ trợ bởi Iran và các cộng đồng này được cho là chịu quy thuận họ. Tuy nhiên thái độ này có thay đổi trong tương lai hay không sẽ cần phải có thời gian để chứng minh.

Cậu bé Haraza Ahmad Sir ngồi trong một vách đá và nói rằng Afghanistan vẫn chưa hoàn toàn sụp đổ vì Ahmad Massoud đang kháng cự trong Thung lũng Panjshir.

Về xung đột nội bộ của Taliban. Cần lưu ý rằng điều này chưa bao giờ được công khai.

Một cáo buộc sai lầm mà các nhà phân tích Iran và Afghanistan cho rằng Taliban hoàn toàn phụ thuộc vào Pakistan và cơ quan tình báo ISI của nước này ra các quyết định thay thế họ. Những tuyên bố này là vô căn cứ và xuất phát từ việc không hiểu đúng về Taliban.

  • 700 - Con số ám ảnh Không quân Nga nhất lúc này: Tướng Shoigu đặt mục tiêu gì mà khó thế?

  • Máy bay NATO lượn lờ ở Crimea "như đi chợ": Tướng Nga đưa ra con số kỳ lạ - Có âm mưu lớn!

  • Cú "salvo" 16 ICBM ngoạn mục của tàu ngầm Nga: Mỹ tiếp tục kinh hoảng!

Taliban có 4 hội đồng (Shura) là Quetta, Rasul, Shamal và Mashhad và chỉ một hội đồng chịu ảnh hưởng của Pakistan đó là Quetta.

Ngoài ra, hội đồng Quetta bao gồm những người ủng hộ "mạng lưới Haqqani" (bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố) và những người ủng hộ Mullah Hibatullah - hai phe này chưa bao giờ xung đột với nhau.

Nhìn chung, nguyên nhân Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan không chỉ dựa vào bản thân tổ chức.

Nói đúng hơn, nguyên nhân chính của vấn đề này là sự phản bội và bất tài của những người đứng đầu chính phủ tiền nhiệm và sau đó là sự yếu kém của các đối thủ của Taliban như Tướng Dostum, Atta Mohammad Noor, Ahmad Massoud và những người khác.

Chuyên gia: Thủ lĩnh nổi dậy Massoud liên tiếp phạm sai lầm, nhưng Taliban cũng chẳng khá hơn - Ảnh 7.

Cần lưu ý rằng các Shura của Taliban không hẳn phân chia theo vùng lãnh thổ. Hiện Taliban đang chia Afghanistan thành 2 khu vực quản lý là miền đông và miền tây. Khu vực hội đồng Quetta được cho là chịu ảnh hưởng của Pakistan nằm ở miền đông (Đồ họa RFE/RL).

Hoài Giang
Ý kiến của bạn
Bình luận