Chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu bày cách làm "NƯỚC THẦN" giúp sạch phổi cho mùa dịch từ những nguyên liệu sẵn trong bếp
Từ những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp, bạn có thể pha chế ngay một cốc "nước thần" giúp bảo vệ hệ hô hấp hiệu quả.
Những ngày gần đây, khi tình hình dịch Covid-19 căng thẳng cũng là lúc người dân đổ xô đi tìm những loại thuốc nhằm phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, việc tìm được loại thuốc đúng, hợp với kinh tế gia đình là điều không hề dễ dàng.
Hiểu rõ được vấn đề này, chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu đã chia sẻ một loại công thức nước uống từ chính những nguyên liệu quen thuộc trong dân gian mà người Việt Nam thường dùng. Đặc biệt, loại nước uống này còn giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả các loại bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, viêm phế quản, cảm cúm,…Rất thích hợp sử dụng trong mùa dịch như hiện nay.
Cách làm và hướng dẫn sử dụng
Theo chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu, các nguyên liệu cần có gồm: 2 củ xả tươi, 2 quả chanh, 1 ít mật ong nguyên chất, 500ml nước lọc.
Bước 1: Dùng dao đập dập đầu sả, cắt khúc thành những đoạn dài 3-4cm
Bước 2: Các bạn cho sả đã cắt khúc vào nồi rồi cho thêm nước lọc đem đi đun sôi.
Bước 3: Trong lúc chờ đợi, các bạn đem chanh đi thái thành những lát mỏng. Lưu ý nên để chanh đông cứng trong tủ lạnh trước khi dùng để cho tinh dầu trong vỏ quả chanh không bị bốc hơi. Nên dùng loại chanh ta có hạt sẽ có tác dụng tốt hơn so với các loại chanh không hạt, chanh vàng,...
Bước 4: Khi nồi nước sả đã sôi thì để đun lửa nhỏ liu riu trong 2-3p rồi tắt bếp. Cho chanh cắt lát vào rồi đậy kín nắp, ngâm trong 15-20p để chanh và sả ra hết dưỡng chất.
Bước 5: Lọc lấy nước và thêm mật ong vào là đã có thể thưởng thức.
Cách sử dụng: Chia nước thành 3 lần uống trong ngày gồm: Trước khi ngủ dậy; giữa ngày và trước khi đi ngủ. Hoặc tối thiểu là vào buổi sáng để tốt nhất cho sức khoẻ.
Lợi ích từ chanh và sả
Trong Đông y, chanh, sả được xem là những dược liệu hỗ trợ phòng và trị bệnh rất tốt.
Cây sả có tên khoa học Cymbopogon citratus (L.) Pers, họ lúa (Poaceae). Sả có vị cay the, thơm, tính ấm, có tác dụng ra mồ hôi, giúp chống viêm, tiêu đờm, sát khuẩn, khử mùi hôi; Trị ăn kém chậm tiêu, viêm đường tiết niệu, tiểu rắt, tiểu buốt, viêm khí phế quản, viêm họng, ho có đờm. Trong củ sả có chứa nhiều loại vitamin và các khoáng chất cần thiết tốt cho sức khỏe như: B1, B2, B3, B5, B6, axit folic, kali, canxi, magie, phốt pho, mangan, đồng, kẽm và sắt. Ngoài ra, cây sả chủ yếu chứa tinh dầu citral, citronellol và geraniol và tinh dầu. Tinh dầu sả được dùng làm thuốc trợ tiêu hoá, đuổi muỗi, làm nước hoa, xà phòng thơm.
Chanh có vị chua, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiêu hóa, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, đặc biệt giúp ngăn ngừa cảm lạnh, cúm và giảm stress rất hiệu quả. Lượng kali dồi dào trong loại quả này còn giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp, có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ thải độc. Tinh dầu chanh giúp thư giãn mạch máu, giảm đau họng, hỗ trợ hạ sốt nhanh.
"Chỉ từ những nguyên liệu rất dễ kiếm trong gian bếp là các bạn đã có ngay 1 cốc nước dịu ngọt, mát lành giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ hô hấp để an toàn bước qua mùa dịch. Do đó, bạn có thể làm công thức này cho cả gia đình cùng sử dụng bởi phòng ngừa hơn điều trị, điều trị sớm hơn điều trị muộn nhé", chuyên gia Nguyễn Hiếu cho hay.
Nguyễn PhượngXu hướng tăng lãi suất tiết kiệm tiếp tục lan rộng trong tháng 11 khi nhiều ngân hàng đẩy mạnh cạnh tranh, áp dụng mức lãi suất tiết kiệm hấp dẫn, đặc biệt dành cho các khoản tiền gửi dài hạn.