Chuyển một dự án đường tránh ở Quảng Trị sang hình thức đầu tư công

Cộng tác viên
11:00 AM 13/06/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo liên quan đến dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Dự án có tổng mức đầu tư trên 760 tỷ đồng được khởi công tháng 7/2018. Nhưng đến đầu tháng 10/2019, dự án mới chỉ được triển khai xây dựng hơn 9 km (Nguồn ảnh: Internet)

Cụ thể, Thủ tướng đã đồng ý chuyển đổi hình thức đầu tư dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà từ hình thức đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công. Dự án này sẽ được sử dụng nguồn vốn từ ngân sách trung ương để triển khai thực hiện.

Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải là cơ quan quyết định đầu tư dự án. Đồng thời chịu trách nhiệm phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị triển khai dự án bảo đảm hiệu quả, phù hợp với quy hoạch.

Dự án đường tránh phía đông thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có chiều dài khoảng 22 km với quy mô đường cấp III đồng bằng với điểm đầu kết nối với Quốc lộ 1 tại Km 741 108, tuyến đi về phía đông thị trấn Gio Linh và thành phố Đông Hà và điểm cuối nối vào Quốc lộ 1 tại Km 763 600.

Dự án có tổng mức đầu tư trên 760 tỷ đồng được khởi công tháng 7/2018. Nhưng đến đầu tháng 10/2019, dự án mới chỉ được triển khai xây dựng hơn 9 km, đoạn từ Quốc lộ 9 thuộc huyện Gio Linh đến huyện Triệu Phong; đoạn còn lại dài 13km chưa được bố trí vốn để triển khai.

Trước đó, theo ông Lê Đức Tiến, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Trị, 13km tuyến đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà chưa được triển khai thi công là do chưa được Trung ương bố trí vốn với khoảng 245 tỷ đồng, mặc dù số vốn này đã được đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 – 2020.

Tuyến đường sau khi được đầu tư xây dựng sẽ phân luồng, giảm tải giao thông trên Quốc lộ 1; hạn chế phương tiện lưu thông qua các trung tâm đô thị, tăng năng lực lưu thông, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông, từng bước hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Liinh Nga
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tìm cổ phiếu trú ẩn giữa bão lạm phát Tìm cổ phiếu trú ẩn giữa bão lạm phát

SSI Research cho rằng, "cổ phiếu phòng thủ" là lựa chọn đầu tư hợp lý trong thời kỳ lạm phát cao và chính sách tiền tệ thắt chặt. Rổ ưa thích là các công ty có thể đạt được sự phục hồi về doanh thu cũng như cải thiện tỷ suất lợi nhuận, bao gồm SAB, VNM - Vinamilk, QNS, MSN (MCH).