(Clip) Dân Thượng Hải điên cuồng tích trữ thực phẩm: Đám đông hỗn loạn, ẩu đả trong siêu thị, có người thức cả đêm canh mua đồ phòng đói

Thế giới 24H
10:30 AM 29/03/2022

Theo CNN, đây là lần đầu tiên lệnh phong tỏa được giới chức áp đặt nghiêm ngặt như vậy tại thành phố 25 triệu dân.

Tờ CNN hôm qua đã đăng tải một số đoạn clip ghi lại khung cảnh hỗn loạn của người dân trong khu vực bán nông sản của một siêu thị tại Thượng Hải. Họ đổ xô tới đây để tích trữ nhu yếu phẩm do lo ngại thiếu hụt nguồn cung khi thành phố bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa mới. Đã có trận ẩu đả diễn ra trong lúc chờ thanh toán.

Dân cuống cuồng lo tích trữ

Một video khác thì ghi lại cảnh đám đông xô đẩy, chen nhau trong một khu chợ tại địa phương, cốt để mua được các món đồ cần thiết. Nhiều người còn khoe trên mạng xã hội về “kho” thực phẩm, rau củ đã tích trữ được trong nhà ngay trước ngày Thượng Hải áp lệnh hạn chế nghiêm ngặt quy mô lớn.

Một tài khoản trên Weibo cho biết việc cố gắng mua thực phẩm chẳng khác gì đánh trận và ví von trải nghiệm này giống như thời chiến hỗn loạn từ những năm 1960.

Cảnh chen lấn hỗn loạn tại một siêu thị Trung Quốc

Người dân sống trong các khu chung cư từng bị phong tỏa thì than phiền rằng trước đây, các hộ dân trong tòa nhà không thể mua đồ ăn và đặt câu hỏi về khả năng cung cấp đủ thực phẩm của chính quyền thành phố.

"Giờ đây ngay cả những mặt hàng cơ bản cho người dân cũng trở thành vấn đề. Những người chưa bị phong tỏa thì đánh nhau giành mua thực phẩm. Số khác thức canh cả đêm mua đồ trên ứng dụng", một tài khoản Weibo cho biết.

Trước đây, giới chức các thành phố tại Trung Quốc cũng đã phải vật lộn với vấn đề hỗ trợ người dân trong phong tỏa. Tây An cuối năm ngoái còn ghi nhận tình trạng một số người dân bị bỏ quên và không có thức ăn. Hệ lụy từ kế hoạch được cho là “thảm hại” này đã gây chấn động cả đại lục vào thời điểm đó.

Khi được hỏi về những lo ngại xoay quanh tình trạng thiếu lương thực thực phẩm, ông Gu Jun, Giám đốc Ủy ban Thương mại Thành phố Thượng Hải khẳng định thành phố vẫn đang "tăng cường cải thiện nguồn cung cho người dân”.

Lệnh giới nghiêm chưa từng có

Theo CNN, đây là lần đầu tiên lệnh phong tỏa được áp đặt nghiêm ngặt như vậy tại thành phố 25 triệu dân, nơi được coi là “trái tim tài chính” của Trung Quốc trong bối cảnh giới chức đại lục đang nỗ lực theo đuổi chính sách Zero COVID để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Theo đó, từ 5h sáng ngày 28/3 đến 5h sáng ngày 1/4, lệnh phong tỏa tạm thời sẽ được áp dụng đối với các vùng phía Đông và phía Nam sông Hoàng Phố. Sau đó, từ 3h sáng 1/4 đến 3h sáng 5/4, lệnh phong tỏa được triển khai tại các quận nội đô phía Tây sông Hoàng Phố. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, trong khi các doanh nghiệp, trừ những doanh nghiệp phục vụ các ngành hàng thiết yếu, sẽ tuân thủ nghiêm các biện pháp hạn chế trong thời gian phong tỏa.

(Clip) Dân Thượng Hải điên cuồng tích trữ thực phẩm: Đám đông hỗn loạn, ẩu đả trong siêu thị, có người thức cả đêm canh mua đồ phòng đói - Ảnh 2.

Quyết định này được cho là sẽ thử thách sự kiên nhẫn của những người dân vốn đã phải chịu đựng nhiều đợt phong tỏa quy mô nhỏ trước đó. Số khác thì thắc mắc tại sao thành phố không áp đặt lệnh giới nghiêm này sớm hơn.

“Phong tỏa toàn thành phố sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và sự lây lan, cả những chấn thương tâm lý trong khu điều trị COVID nữa’’, một người họ Li đang sống tại quận Pudong nói.

Trong khi đó, động thái phong tỏa từng phần này của giới chức đại lục lại xóa tan hy vọng của đa số người dân Thượng Hải, những người tin rằng chính phủ sẽ sớm thực thi các biện pháp phòng dịch ít gián đoạn hơn, trong bối cảnh lãnh đạo địa phương đang được kêu gọi nỗ lực giảm thiểu mọi tác động tiêu cực của việc phong tỏa đối với nền kinh tế.

Theo: CNN

Vũ Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Cơ hội chuyển mình của TTCK Cơ hội chuyển mình của TTCK

Kết phiên giao dịch ngày 6/6, VN-Index tăng 10,49 điểm (0,96%) lên 1108,31; HNX-Index tăng 2,16 điểm (0,95%) lên mức 228,72, UPCoM tăng 0,32 điểm (0,38%) lên mức 84,43 điểm.