CNBC: Kinh tế Đông Nam Á có nguy cơ mất 28 nghìn tỷ USD trong tương lai vì biến đổi khí hậu

Đầu tư và Tiếp thị
05:58 PM 06/09/2021

CNBC dẫn báo cáo gần đây của Deloitte cho thấy, biến đổi khí hậu có nguy cơ quét sạch nhiều thập kỷ nỗ lực tăng trưởng kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á, khiến khu vực có thể mất hàng nghìn tỷ USD trong vòng 50 năm tới.

Việt Nam đang ở "thời điểm vàng" để biến chi phí thành cơ hội

Báo cáo gần đây của Deloitte chỉ ra rằng, nền kinh tế Đông Nam Á có thể mất hàng nghìn tỷ USD trong vòng 50 năm tới nếu khu vực này không hành động để giảm lượng khí thải carbon.

Trên thực tế, các chuyên gia phân tích của Deloitte cho biết, khu vực Đông Nam Á hiện đang ở bước ngoặt để có thể biến chi phí thành cơ hội. Cụ thể, nếu Đông Nam Á đẩy mạnh các nỗ lực về biến đổi khí hậu và giảm phát thải nhanh chóng, thì trong 50 năm tới, những quốc gia thuộc Đông Nam Á có thể đạt được lợi nhuận kinh tế là 12,5 nghìn tỷ USD tính theo giá trị hiện tại, với mức tăng trưởng GDP trung bình là 3,5% mỗi năm .

Deloitte cho biết: "Tương lai tiềm năng này không chỉ tránh được những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu mà còn tạo ra sự tăng trưởng kinh tế dài hạn thịnh vượng cho Đông Nam Á và thế giới".

Tuy nhiên, nếu không làm như vậy, biến đổi khí hậu có thể dẫn đến sự nóng lên toàn cầu hơn 3°C vào năm 2070. Deloitte dự báo, điều này có thể khiến nền kinh tế Đông Nam Á thiệt hại khoảng 28 nghìn tỷ USD tính theo giá trị hiện tại trong 50 năm tới và làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP trung bình 7,5% mỗi năm trong cùng thời kỳ.

Nguy cơ quét sạch nhiều thập kỷ nỗ lực tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á

Các nước trong khu vực Đông Nam Á bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Việt Nam, Đông Timo và Thái Lan, là nơi sinh sống của nửa tỷ người và GDP là 3 nghìn tỷ USD. Theo Deloitte, khu vực này đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng GDP bình quân đầu người hàng năm từ 5% đến 12% kể từ đầu những năm thế kỷ 21.

Deloitte nhấn mạnh: "Biến đổi khí hậu không được giảm nhẹ có nguy cơ quét sạch nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á".

"Nền tảng của sự thịnh vượng ở Đông Nam Á bao gồm tự nhiên và con người, đều đang gặp rủi ro. Kéo theo đó là mức sống của mỗi quốc gia, triển vọng tăng trưởng trong tương lai, vị trí của quốc gia đó trên trường toàn cầu và hạnh phúc của người dân."

Từ nông nghiệp đến du lịch, biến đổi khí hậu sẽ gây ra những gián đoạn lớn vì sinh kế của người dân bị ảnh hưởng tiêu cực do mực nước biển dâng cao và thiên tai. Theo đó, ngành dịch vụ có thể mất 9 nghìn tỷ USD; Lĩnh vực sản xuất đối mặt với khoản lỗ 7 nghìn tỷ USD; Bán lẻ và du lịch có thể mất tổng cộng 5 nghìn tỷ USD.

Báo cáo cho biết, các tác động của khí hậu thay đổi sẽ được cảm nhận trên khắp các quốc gia và ngành công nghiệp Đông Nam Á, và một số nước sẽ phải chịu gánh nặng kinh tế nhiều hơn những nước khác.

Cần nhanh chóng hành động trong 10 năm tới

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng việc giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức gần 1,5°C so với mức tiền công nghiệp "sẽ nằm ngoài khả năng" trong vòng hai thập kỷ tới, trừ khi các quốc gia thực hiện ngay lập tức những hành động nhằm hướng đến mục tiêu giảm lượng khí thải carbon.

Philip Yuen, Giám đốc điều hành Deloitte Đông Nam Á cho biết: "Cần phải nhanh chóng hành động trong vòng 10 năm tới để tránh những thiệt hại không thể phục hồi do biến đổi khí hậu".

Đông Nam Á cần phải thay đổi từ việc coi các nỗ lực làm nóng lên toàn cầu là một chi phí không bắt buộc sang việc coi đó là "khoản đầu tư vào quá trình chuyển đổi do khí hậu hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn". Báo cáo nhấn mạnh, số tiền mà các quốc gia chi cho quá trình khử carbon sẽ được "bù đắp gần như ngay lập tức bằng lợi nhuận tích cực từ vốn và công nghệ".

"Chúng tôi có cơ hội tạo ra một động cơ mới cho sự thịnh vượng kinh tế bền vững đồng thời ngăn chặn những hậu quả tồi tệ hơn của một thế giới đang nóng lên", Deloitte cho hay.

Quỳnh Anh
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.