Có 1 tỷ đồng nên đầu tư vào phân khúc BĐS nào để sinh lời nhanh chóng?

Với 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể quan tâm tới một số phân khúc tiềm năng như đất nền ven đô, đất nông nghiệp hoặc tìm tới đòn bẩy tài chính để tham gia vào mảng chung cư bình dân, giá rẻ.

  Dùng đòn bẩy tài chính đầu tư vào chung cư bình dân và giá rẻ

  Theo ông Trần Thanh Tuấn, một chuyên gia trong lĩnh BĐS, nếu nguồn vốn ban đầu chỉ có 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội tại các dự án chung cư bình dân, giá rẻ ở khu vực ven đô Hà Nội.

  Các chung cư ngoại thành Hà Nội có giá dao động khoảng 18-25 triệu đồng/ m2 là lựa chọn phù hợp cho những người có số vốn ít. Ảnh minh họa

  Đơn cử tại khu vực giáp ranh như Hoàng Mai, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm, Bắc Từ Liêm, giá chung cư bình dân tại đây dao động trong khoảng 18 - 25 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn hộ rẻ nhất tại khu vực này có giá tối thiểu là 1,4 tỷ đồng.

  Nếu lựa chọn sản phẩm này, nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng từ 20 - 50%. Tuy nhiên, ông Tuấn khuyến cáo, nếu nhà đầu tư mua để “lướt sóng”, thì mức vay chỉ nên dừng lại ở ngưỡng dưới 30%. Nếu vượt quá, sẽ có khả năng bị lỗ do phải trả lãi ngân hàng.

  Nếu xa hơn một chút, ví dụ các khu vực: Hà Đông, Đông Anh, Đan Phượng, giá chung cư cùng hạng dao động trong khoảng 15 - 20 triệu đồng/m2. Thậm chí, mức giá dưới 15 triệu đồng cũng có. Như vậy, đối với phân khúc này, nhà đầu tư chỉ cần vốn khoảng 1 tỷ đồng là đủ.

  Ông Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng, các dự án càng xa trung tâm thành phố thì tốc độ tăng giá càng chậm và phải đầu tư lâu dài, song khi đầu tư vào phân khúc này sẽ an toàn hơn, tránh được rủi ro khi phải trả lãi ngân hàng.

  Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng, nhà đầu tư nên lựa chọn các căn hộ có diện tích nhỏ vì dễ bán lại; nên tìm tới các dự án đóng theo đợt để giảm bớt gánh nặng tài chính. Đồng thời, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư thông qua các dự án đã hoàn thiện trước đó.

  Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ pháp lý của căn nhà để tránh những rủi ro phát sinh. Ảnh minh họa

  “Dù hiện nay nguồn cung các căn hộ bình dân, giá rẻ đang khan hiếm trên thị trường, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm, kết hợp với một chút may mắn, nhà đầu tư có thể mua được sản phẩm phù hợp. Đặc biệt, trong bối cảnh hậu Covid-19 khiến thị trường bị nén lại, nên nhiều khả năng chủ đầu tư BĐS sẽ tung ra các sản phẩm chủ lực, dễ bán để tìm kiếm dòng vốn mới”, ông Tuấn nói.

  Đất nền, nhà đất ven đô, luôn là sự lựa chọn hàng đầu

  Bên cạnh chung cư bình dân, giá rẻ, lựa chọn đất thổ cư ven đô cũng đang được nhiều nhà đầu tư có vốn mỏng ưa chuộng.

  Với 1 tỷ đồng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua được nhà đất với diện tích nhỏ dưới 50 m2 tại khu vực vùng ven Hà Nội, như Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm,....

  Bên cạnh chung cư bình dân, giá rẻ, lựa chọn đất thổ cư ven đô cũng đang được nhiều nhà đầu tư có vốn mỏng ưa chuộng. Ảnh minh họa

  Ngoài ra, nếu muốn đầu tư vào đất nền với diện tích lớn hơn cũng có thể rót tiền vào thị trường BĐS tỉnh lẻ, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên hoặc Hải Dương.

  Nếu đầu tư vào phân khúc nhà đất ven đô hay đất nền tỉnh lẻ, các chuyên gia khuyến cáo nên lựa chọn mảnh đất có vị trí gần các trục đường chính, có cơ sở hạ tầng giao thông tốt.

  Ông Đỗ Văn Cường, Chủ tịch HĐQT ID Green cho rằng, khi đầu tư BĐS tỉnh lẻ, đất thổ cư ven đô, nhà đầu tư bắt buộc phải tìm hiểu quy hoạch và xem xét kỹ pháp lý khu vực đất định mua.

  Cụ thể, một số giấy tờ nhất định phải có là sổ đỏ gốc, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng phải được xác nhận tại văn phòng công chứng, quy hoạch chung của khu vực,...

  Đặc biệt, nhà đầu tư tuyệt đối không đầu tư vào đất rừng, đất lâm trường, nông trường vì rủi ro rất lớn.

  Bên cạnh đó, ông Đỗ Như Cường chia sẻ, nhà đầu tư không nên rót tiền theo phong trào, hoặc tham gia vào các cơn sốt đất ảo. Bởi vì, các khu vực đầu tư theo phong trào rất dễ gặp tình trạng “cò” đất làm giá.

  Ý kiến của bạn