Cổ đông Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Sao Công ty chỉ luôn lãi 1 tỷ/quý trong khi vốn điều lệ 4.766 tỷ đồng?

Doanh nghiệp - Doanh nhân
12:51 PM 26/03/2022

Được biết, phản ứng gay gắt của nhóm cổ đông lâu năm này diễn ra trong bối cảnh HQC đang vấp phải tranh chấp với nhóm liên quan Louis. Nhóm này hiện đã sở hữu hơn 10% vốn tại HQC và đang đề nghị bổ sung Thành viên HĐQT, cụ thể là đưa người Louis Land (BII) vào HĐQT tại Đại hội năm nay.

Tiếp tục cập nhật tình hình Địa ốc Hoàng Quân (HQC) trước thềm Đại hội, mới đây nhóm cổ đông cá nhân sở hữu hơn 8% vốn có đơn gửi lên HĐQT, chất vấn lãnh đạo về tình hình của Công ty.

Nguyên văn chất vất cổ đông như sau:

"Chúng tôi là Nhóm cổ đông đang nắm giữ mã cổ phiếu HQC (có danh sách kèm theo).

Là nhóm cổ đông đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt thời gian dài Chúng tôi đã có rất nhiều ưu tư xin được chất vấn công khai ban lãnh đạo của công ty vì mục tiêu xây dựng và cùng phát triển HQC.

Căn cứ theo nội dung quyền lợi của Cổ đông được quy định tại các văn bản pháp luật và điều lệ công ty; Chúng tôi mong muốn được nắm rõ thông tin minh bạch, rõ ràng và được giải đáp các vấn đề, câu hỏi như sau:

1. Tại sao lãi của Công ty chỉ luôn quanh mức 1 tỷ trong khi vốn điều lệ của Công ty là 4.766 tỷ đồng? Rất nhiều công ty kinh doanh bất động sản đều có mức doanh thu và lợi nhuận hợp lý những năm qua. Là Cổ đông của Công ty có vốn điều lệ lớn, nhưng mức lãi của Quý Công ty cứ kiểu 1 tỷ đồng hàng quý khiến Chúng tôi cảm thấy khó hiểu.

2. Tại sao HQC lại chỉ sở hữu tỷ lệ thấp ở các dự án bất động sản qua công ty con? Có dự án chỉ 10% hoặc 20%. Ai là những người sở hữu còn lại? Có phải chính cổ đông nội bộ công ty hay không? Vấn đề các cổ đông sở hữu vốn còn lại xin ban lãnh đạo công khai.

3. Gần đây khi có thông tin nhóm cổ đông khác vào giúp sức công ty thì cổ phiếu HQC lại tăng ngay? Phải chăng việc có thêm cổ đông bên ngoài vào là có lợi cho doanh nghiệp?

4. Chủ tịch Trương Anh Tuấn đã từng hứa hẹn rất nhiều lần về HQC trong các đại hội cổ đông hàng năm mà trong suốt thời gian qua chưa làm được gì? Lí do ở đây là do năng lực hay có vấn đề gì mà Chúng tôi chưa được biết?

5. Trong đại hội năm 2020 chủ tịch Trương Anh Tuấn cho là có người muốn dìm giá cổ phiếu. Thế tại sao chính chủ tịch của công ty lại đăng ký bán 24 triệu cổ phiếu chỉ với giá 5000VND trong khi lại hứa hẹn với cổ đông về mức giá cao hơn rất nhiều của cổ phiếu HQC trong những năm tới? Phải chăng chính chủ tịch công ty lại muốn "đánh võ mồm" với chính cổ đông của công ty? Tại sao tỷ lệ nắm giữ của chủ tịch công ty lại ít như thế?

Chúng tôi mong muốn nhận được những giải đáp sớm của công ty cũng như cá nhân chủ tịch Trương Anh Tuấn để có thể an tâm đồng hành cùng sự phát triển của HQC. Với tình hình hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng không chỉ riêng chúng tôi mà các cổ đông khác cũng sẽ khó có thể tin tưởng vào lãnh đạo nội bộ để có thể ủy quyền các vấn đề khác hay trong các hoạt động tương lai. Chúng tôi hi vọng sẽ có những giải đáp rõ ràng, thuyết phục từ Quý công ty trong chương trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 diễn ra vào ngày 26/3/2022 sắp tới".

Được biết, phản ứng gay gắt của nhóm cổ đông lâu năm này diễn ra trong bối cảnh HQC đang vấp phải tranh chấp với nhóm liên quan Louis. Nhóm này hiện đã sở hữu hơn 10% vốn tại HQC và đang đề nghị bổ sung Thành viên HĐQT, cụ thể là đưa người Louis Land (BII) vào HĐQT tại Đại hội năm nay.

Cần nhấn mạnh, trước khi nhóm cổ đông mới này gia nhập, ban lãnh đạo HQC đã bán ra lượng lớn cổ phiếu HQC trong bối cảnh kinh doanh kém sắc của Công ty. Theo đó, tính đến cuối năm 2021, tổng vốn trôi nổi của HQC ghi nhận hơn 86% vốn.

Tri Túc
Ý kiến của bạn