Cô giáo dân tộc Mường lọt top 10 giáo viên toàn cầu

Giáo dục
10:55 AM 12/11/2020

Cô giáo tiếng Anh Hà Ánh Phượng, Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ vừa vinh dự lọt top 10 giáo viên toàn cầu do Varkey Foundation bình chọn.

Tổ chức Varkey Foundation vừa công bố danh sách 10 giáo viên toàn cầu năm 2020, trong đó có cô Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Hương Cần, tỉnh Phú Thọ.

Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào top 10 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban Tổ chức Giải thưởng giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Varkey Foudation lựa chọn, cùng với 9 giáo viên khác đến từ Italy, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia và Hàn Quốc.

Trước đó, tháng 3/2020, cô là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Cô giáo dân tộc Mường lọt top 10 giáo viên toàn cầu - Ảnh 1.

Cô Hà Ánh Phượng lọt top 10 giáo viên toàn cầu. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Được biết, Trường THPT Hương Cần nơi cô giáo Phượng đang giảng dạy những năm gần đây là “điểm sáng trong phong trào đổi mới sáng tạo dạy và học” của tỉnh Phú Thọ. Dù có tới 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhưng nhờ vào công nghệ thông tin và mạng Internet, cô Phượng đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới.

Với mong muốn “đưa những học sinh miền quê trở thành công dân toàn cầu”, cô Phượng từng bước chứng minh rằng “giáo dục là không giới hạn”. Không chỉ dạy cho những học trò của mình, cô giáo trẻ còn dành thời gian dạy học miễn phí cho trẻ em tại khu ổ chuột của Ấn Độ, trẻ em ở Nam Phi cho đến các lớp học trực tuyến tại California, Mỹ.

Năm 2009, cô Hà Ánh Phượng đạt giải Hoa Trạng Nguyên - giải thưởng dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT trao tặng. Dù có cơ hội đi du học, Phượng vẫn quyết định ở lại trong nước và theo học tại Trường ĐH Hà Nội.

Tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, Phượng được một công ty dược của Pakistan mời về làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch viên với mức lương hấp dẫn nhưng cô đã từ chối để tiếp tục học thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.


Xuân Bách
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.