Cơ hội "hút" lượng lớn vốn ngoại khi nâng hạng thị trường chứng khoán

Tài chính - Đầu tư
08:46 AM 13/03/2024

Việt Nam đang phấn đấu để thị trường chứng khoán được nâng hạng vào năm 2025, qua đó kỳ vọng thu hút dòng vốn lớn hơn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong 10 năm qua (2014 - 2023), thị trường chứng khoán đã thực hiện huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế đạt 3,8 triệu tỷ đồng, bình quân mỗi năm đạt 380 nghìn tỷ đồng (15,4 tỷ USD), tăng gấp 4,35 lần so với giai đoạn trước. Trong khi đó, ước tính của Ngân hàng Thế giới, nếu được nâng hạng lên thị trường mới nổi, chứng khoán Việt Nam có thể thu hút 25 tỷ USD vốn đầu tư gián tiếp từ các nhà đầu tư quốc tế đổ vào cho tới năm 2030.

Cơ hội "hút" lượng lớn vốn ngoại khi nâng hạng thị trường chứng khoán- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Hà Nội Mới

Nhận định về khả năng thu hút vốn sau khi thị trường được nâng hạng, các chuyên gia cho biết, việc nâng hạng thể hiện mức độ hội nhập sâu rộng hơn của kinh tế, sự tiến bộ và uy tín được nâng cao của thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này giúp cải thiện năng lực thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư gián tiếp từ nước ngoài. Thị trường chứng khoán sẽ có thêm nhiều bước chuyển tích cực, mạnh mẽ, tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng sẽ là kênh thu hút vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, việc nâng hạng cũng giúp nhà đầu tư trong nước nâng cao kiến thức đầu tư khi ngày càng nhiều những nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư chuyên nghiệp đến với thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, các sản phẩm của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ phát triển nhiều hơn, đa dạng hơn.

Với sự tham gia nhiều hơn của các tổ chức lớn có nguồn lực dồi dào, tầm nhìn dài hạn, chấp nhận đồng hành lâu dài với các doanh nghiệp sẽ giúp thị trường chứng khoán và các doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững hơn.

Tuy nhiên, tiến trình nâng hạng thị trường có hai “nút thắt” về ký quỹ trước giao dịch và tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Vấn đề này đang được các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh tháo gỡ.

Thứ nhất, với tiêu chí ký quỹ trước giao dịch nhà đầu tư nước ngoài, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã trình Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định, mà trước mắt không yêu cầu ký quỹ 100% bằng tiền đối với nhóm này.

Về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang cùng với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát các ngành nghề, có thể xem xét mở “room” ngoại đối với một số ngành nghề không thiết yếu.

Cùng với đó, UBCKNN đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, ngành khác tiến hành rà soát các ngành nghề, có thể mở rộng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với một số ngành nghề không thiết yếu.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng sẽ báo cáo Bộ Tài chính sửa đổi quy định công bố thông tin bằng tiếng Anh áp dụng với các công ty đại chúng và công ty niêm yết có quy mô lớn. Việc này dự kiến áp dụng đối với các công bố bằng tiếng Anh với công bố thông tin định kỳ và tổ chức niêm yết có quy mô lớn từ ngày 1/1/2025; đối với thông tin bất thường từ ngày 1/1/2026; áp dụng cho tất cả các công ty đại chúng từ ngày 1/1/2028.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.