'Cơ hội vàng' để Đồng Nai giảm số ca tử vong do COVID-19

Sức khỏe
03:38 PM 03/10/2021

Để giảm thiểu số ca tử vong ở mức thấp nhất, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc bệnh viện Phổi trung ương tại BVĐK Thống Nhất (Đồng Nai) vừa tập trung điều trị hồi sức, vừa tập trung phòng vệ từ xa để phát hiện, điều trị người bệnh COVID-19 ngay từ tuyến dưới. Đây là “cơ hội vàng” để giảm số ca tử vong do mắc COVID-19 ở Đồng Nai.

Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 thuộc BV Phổi Trung ương, đặt tại BVĐK Thống Nhất (TP. Biên Hòa) là nơi thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trung tâm bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 2/8, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, trong đó có Đồng Nai.

“Cơ hội vàng” để Đồng Nai giảm số ca tử vong do COVID-19 - Ảnh 1.

Toàn cảnh khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm HSTC điều trị người bệnh COVID-19 đặt tại BVĐK Thống Nhất (Đồng Nai).

BS Vũ Văn Thành - Trưởng khoa Bệnh phổi mạn tính (BV Phổi Trung ương), Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, từ khi thành lập Trung tâm đến nay, đã có hơn 600 bệnh nhân nặng và nguy kịch được điều trị, trong số đó có khoảng 400 bệnh nhân đã được xuất viện và trở về gia đình. Hiện còn khoảng 117 bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Trung tâm.

Cũng theo BS Vũ Văn Thành, thời gian qua, hơn 170 cán bộ, y bác sĩ của BV Phổi Trung ương, BV K Trung ương, BV 71 Trung ương, BVĐK Thống Nhất đã nỗ lực không ngừng vừa thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, vừa hỗ trợ công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho các y, bác sĩ ngay từ các tầng dưới tại tỉnh Đồng Nai.

“Chúng tôi đưa ra phác đồ điều trị ở các tầng dưới đối với các bệnh nhân nhẹ trước khi được đưa đến khu điều trị tích cực này, nhằm giảm tải lượng bệnh nhân chuyển biến nặng. Hơn nữa, trong chương trình áp dụng thuốc điều trị virus Molnupiravir, chúng tôi cũng vừa nghiên cứu, vừa áp dụng diện rộng nhằm giảm áp lực tầng 2, 3. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên gắn kết giữa các tầng nhằm phát hiện sớm, điều trị đúng và chuyển tuyến kịp thời những trường hợp chuyển biến nặng. Đó là “cơ hội vàng” để cứu bệnh nhân”.

BS Vũ Văn Thành lý giải, dù chúng ta có nhiều kỹ thuật tiên tiến như nhân lực đủ, thuốc tốt nhưng nếu bệnh nhân chuyển biến nặng, hoặc quá nặng nhưng không cấp cứu kịp thời thì cơ hội sống của bệnh nhân sẽ giảm đi. Do đó, phòng vệ từ xa là việc quan trọng trong phát hiện, điều trị người bệnh COVID-19. 

Nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 giai đoạn 1 được thực hiện với 50 giường với 12 máy thở. Giai đoạn 2 là giai đoạn mở rộng thêm 2 tầng, đến nay Trung tâm đã có đủ 220 giường ICU với các trang thiết bị hiện đại tầm quốc gia. Các kỹ thuật cao đã được thực hiện. Có một trường hợp đầu tiên được can thiệp ECMO đã bình phục và xuất viện. Hiện nay, Trung tâm còn 30 trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng đang được thở máy xâm nhập, lọc máu… tất cả các y, bác sĩ ngày đêm gồng mình điều trị với 3 ca, 4 kíp trực. 

“Cơ hội vàng” để Đồng Nai giảm số ca tử vong do COVID-19 - Ảnh 2.

BS Vũ Văn Thành – Phó Giám đốc Trung tâm.

BS Vũ Văn Thành nói: “Chúng tôi xác định, phòng chống dịch bệnh toàn diện là củng cố, hỗ trợ cho các tuyến trước điều trị thật tốt, bằng cách hỗ trợ, đào tạo chuyên môn cho các y, bác sĩ; nguồn lực máy móc, thuốc men luôn được chủ động; song song đó là việc chuyển giao kỹ thuật, công nghệ kịp thời... 

Đến nay, đã có hàng trăm trường hợp bệnh nhân, đặc biệt là nhiều phụ nữ mang thai mắc COVID-19 trở nặng đã được kịp thời cứu chữa và xuất viện. Trong đó, có cả những trường hợp rất nặng, thở máy, lọc máu và chạy ECMO cũng đã được đội ngũ y, bác sĩ tại đây cứu chữa thành công và ra viện vào cuối tháng 9 vừa qua”. 

Cùng với những nỗ lực của toàn ngành y tế tỉnh Đồng Nai, sự chung tay hỗ trợ của Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện 71 Trung ương… công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nói riêng và phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung đã và đang có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào đẩy lùi đại dịch, đem lại bình yên cho nhân dân. 

Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 phía trước dẫu còn nhiều khó khăn nhưng với cách làm hiệu quả, sự tận tụy của đội ngũ y, bác sĩ và năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 cùng sự tuân thủ của người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã giúp tình hình dịch bệnh của tỉnh có sự chuyển biến rõ rệt. Chúng ta tin rằng dịch bệnh sẽ có thể sớm được kiểm soát tại Đồng Nai.

Bảo Loan - Đức Duy
Ý kiến của bạn