Có nên đeo khẩu trang khi tập gym, tập thể dục?

Tư vấn kiến thức
10:42 AM 18/01/2022

Do nhu cầu duy trì sức khỏe mùa dịch mà nhiều người chọn đeo khẩu trang khi tập gym, tập thể dục, liệu đeo như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?

NỘI DUNG:::
  • 1. Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại phòng tập gym
  • 2. Có nên đeo khẩu trang khi tập gym, tập thể dục?
  • 3. Chọn một chiếc khẩu trang phù hợp khi tập gym

Thực tế thì bên cạnh việc tiêm chủng đủ mũi, giữ khoảng cách thì việc đeo khẩu trang khi tập gym, tập thể dục khiến mọi người yên tâm hơn khi luyện tập vào mùa dịch, nhất là khi các biến thể đang xuất hiện.

1. Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại phòng tập gym

Theo các chuyên gia thì phòng tập gym có thể trở thành môi trường lây nhiễm của virus Covid-19. Nguyên nhân là do tập thể dục với cường độ cao có thể tạo ra nhiều giọt và hạt aerosol hơn và tăng khả năng phát tán virus. Nghiên cứu từ Đại học Florida đã thống kê được rằng, khi tập thể dục ở cường độ vừa phải, nhịp thở của người tập có thể tăng lên từ 7 - 10 lần so với nhịp thở khi nghỉ ngơi. 

Chưa kể tới các bài tập khiến người tập phải thở hổn hển có thể tăng nhịp thở lên tới 20 lần (1).

Có nên đeo khẩu trang khi tập gym, tập thể dục? - Ảnh 2.

Phòng tập gym có thể trở thành môi trường lây nhiễm của virus Covid-19 (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

 Đeo khẩu trang khi trời mưa không đúng cách làm ảnh hưởng đến quá trình phòng ngừa Covid-19 như thế nào?

 Dị ứng mùa đông hay Covid-19? Đây là những gì chuyên gia nói

Bên cạnh đó, theo Iahn Gonsenhauser MD, giám đốc chất lượng và an toàn bệnh nhân của Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio cho biết thêm: "Các phòng tập thể dục là một không gian có tính tiếp xúc cao nên rất dễ lây lan virus khi tập, tiếp xúc với các máy móc thiết bị của phòng tập".

Nghiên cứu nói thêm rằng, các giọt bắn, hạt aerosol tìm đến đường thở của bạn bằng cách bay lơ lửng trong không khí cho đến khi trọng lực kéo xuống, rơi vào các bề mặt mà bạn chạm vào sau đó mang theo virus tới mắt, mũi và miệng.

Tin tốt là nghiên cứu ngày càng cho thấy rằng mọi người hầu như không bị bệnh với COVID-19 khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Theo một tuyên bố vào tháng 4 năm 2021 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nguy cơ nhiễm COVID-19 từ các bề mặt hoặc đồ vật bị ô nhiễm trong môi trường trong nhà không phải bệnh viện hiện được coi là rất thấp (2). Và điều này vẫn đúng với biến thể Delta.

Hay nói cách khác, với phòng tập gym thì việc chạm vào các thiết bị tập thể dục dùng chung hoặc bề mặt phòng thay đồ có lẽ ít rủi ro hơn người ta nghĩ trước đây khi nói tới nguy cơ Covid-19 tạo phòng tập. Tất nhiên, vaccine ngừa Covid-19 đã góp một phần không nhỏ vào việc giảm nguy cơ lây nhiễm này cùng với các biện pháp phòng ngừa bổ sung bao gồm rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

2. Có nên đeo khẩu trang khi tập gym, tập thể dục?

CDC khuyên rằng không nên đeo khẩu trang trong khi tập luyện nếu điều này tạo ra rủi ro lớn hơn lợi ích mà nó đem lại. Cụ thể, nếu như việc đeo khẩu trang cản trở khả năng nhìn nhận và gia tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan tới việc hít thở không khí khó khăn thì bạn không nên đeo loại khẩu trang đó.

Có nên đeo khẩu trang khi tập gym, tập thể dục? - Ảnh 3.

Các loại khẩu trang chuyên dụng hay khẩu trang quá dày sẽ ảnh hưởng đến luồng không khí khi con người hít thở (Ảnh: Internet)

Ths.BS Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị cũng cho biết: “Trong lúc tập thể dục, cơ thể tăng nhu cầu trao đổi khí, đòi hỏi lượng oxy nhiều hơn, nhịp thở tăng nên việc đeo khẩu trang, đặc biệt là các loại khẩu trang chuyên dụng hay khẩu trang quá dày sẽ ảnh hưởng đến luồng không khí khi con người hít thở".

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc đeo khẩu trang N95 khi tập luyện cường độ cao sẽ làm tăng nồng độ CO2 gây ra các triệu chứng đau đầu và mệt mỏi (1). Mặc dù phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với nghiên cứu nhưng theo Danny Epstein, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết, trên thực tế việc đeo khẩu trang N95 khi tập thể dục dường như không ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, nó chỉ ở mức độ nhẹ, và do đó, ông cho rằng "Đeo khẩu trang khi hoạt động thể chất là an toàn và khả thi, mặc dù không thoải mái".

Ông cũng khuyến nghị thêm rằng, những người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc chưa hoàn thành tiêm chủng nên cân nhắc việc đeo khẩu trang N95 hoặc ít nhất là khẩu trang y tế khi tập luyện ở trong không gian kín.

3. Chọn một chiếc khẩu trang phù hợp khi tập gym

Nhìn chung các chuyên gia đều khuyên rằng, một chiếc khẩu trang phù hợp khi tập gym hay thể dục là một chiếc khẩu trang không gây cho bạn cảm giác bí bức khi đeo và vừa vặn với khuôn mặt. Nếu bạn là người không thể chịu đựng được việc đeo khẩu trang khi tập gym hay thể dục thì có thể cân nhắc tới một bộ lọc khí ở khẩu trang hoặc tập ngoài trời.

Ngoài ra, nên cân nhắc các bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe, không nên tập quá sức khiến nhịp thở bị dồn dập và gây tổn thương cho cơ thể.

Tóm lại, đeo khẩu trang khi tập gym hay tập thể dục giúp bạn phòng ngừa việc lây lan Covid-19 hiệu quả, tuy nhiên cần lựa chọn loại khẩu trang phù hợp để đạt được hiệu quả luyện tập tốt hơn.

Nguồn dịch: 

1. Should You Wear Your Mask at the Gym?

2. COVID-19 and the Gym: Is It Safe to Go?


ZhouShén
Ý kiến của bạn
Hiểu đúng về từ khóa hot nhất những ngày qua - Michelin Guide Hiểu đúng về từ khóa hot nhất những ngày qua - Michelin Guide

Từ những phạm trù, khái niệm tưởng chừng không liên quan, ví như lốp xe, ngôi sao và ẩm thực. Nhưng bằng một cách nào đó, Michelin đã xuất hiện, tồn tại và trở thành biểu tượng định danh cho sự tinh tế của ẩm thực khắp thế giới.