Có nên mua bảo hiểm tai nạn điện?

Xã hội
02:43 PM 18/05/2021

Ông Đào Duy Nguyên - Trưởng phòng Cục kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) cho biết, trung bình hàng năm cả nước xảy ra khoảng 400-500 vụ tai nạn điện, làm từ 150-200 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương. Hầu hết 70% các vụ tai nạn đều xuất phát từ mất an toàn trong khi sử dụng điện tại gia đình, trục trặc trong sản xuất.

Loay hoay tìm khách hàng

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đang triển khai các gói "Bảo hiểm tai nạn điện" dành cho hộ gia đình và doanh nghiệp đơn cử như: Công ty bảo hiểm Petrolimex, công ty bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm Mic.. với nhiều gói ưu đãi thu hút khách hàng tham gia nhưng cho đến nay, thì số người tham gia vẫn còn hạn chế. 

Theo anh Lê Đức Huy, Trưởng Phòng Tư vấn bán hàng của Công ty Bảo hiểm Bảo Việt thì: "Mặc dù công ty đưa ra tỷ lệ phí rất thấp đối với người tham gia bảo hiểm chỉ từ 0,28 đến 0,42% trên số tiền bảo hiểm, đóng ngắn hạn hàng năm. Tính ra mỗi năm khách hàng chỉ cần đóng 100 ngàn đồng cho hợp đồng bảo hiểm, khi sự cố xảy ra có thể được bồi thường lên tới 40 triệu đồng. Nhưng vẫn còn ít khách hàng hiểu và tham gia vì thực tế mức phí chưa hẳn là yếu tố then chốt".

photo-1621323284146

Vụ cháy xưởng gỗ do chập điện ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội năm 2019 làm 8 người tử vong., Ảnh laodong

Chia sẻ của anh Lê Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc công ty bảo hiểm Hàng không: "Hiện trên thị trường nhiều doanh nghiệp đa triển khai sản phẩm bảo hiểm tai nạn cho người sử dụng điện tuy nhiên không ít doanh nghiệp vẫn đang làm cho có, vẫn chưa thực sự mặn mà với loại hình bảo hiểm này bởi để triển khai cần có lực lượng lớn cộng tác viên đi từng hộ dân để tư vấn, tìm khách hàng dẫn đến nhiều chi phí gia tăng mà phí bán bảo hiểm lại thấp"

Theo chân người bạn của tôi làm trong ngành Bảo hiểm đến tư vấn về gói bảo hiểm tại nạn điện cho một số khách hàng được anh giới thiệu là "tiềm năng’ của mình. Giữa thời tiết oi bức, nắng nóng đầu mùa, sự nhiệt tình và tận tụy với công việc của anh nhưng kết quả nhận lại là những cái lắc đầu từ chối tham gia của khách hàng, cho thấy sự khó khăn của nghề tư vấn đặc biệt là với gói sản phẩm còn mới mẻ với khách hàng như "bảo hiểm tai nạn điện"

Nhiều chuyên gia lĩnh vực bảo hiểm cho rằng khi triển khai gói sản phẩm ‘bảo hiểm tai nạn điện" chưa thực sự hiệu quả do một phần có quá nhiều loại hình bảo hiểm, nhiều dịch vụ chưa thực sự tạo được niềm tin cho người dân.

Ý kiến của anh gia đình anh Hoàng Công (Nam Từ Liêm, Hà Nội) gần giống với đa số ý kiến của người dân được khảo sát tại thành thị, anh cho rằng: "hiện nay các thiết bị điện của gia đình tôi sử dụng đều rất an toàn nên tôi nghĩ tai nạn xảy ra là rất khó. Hơn nữa bảo hiểm tại nạn điện nghe còn mới mẻ quá nên cũng muốn tìm hiểu kỹ hơn trước khi mua"

Nhưng đối với khu vực nông thôn là nơi có số vụ tại nạn điện xảy ra rất nhiều nên nhiều người dân mặc dù chưa được tìm hiểu tuyên truyền nhiều vẫn rất nhiệt tình tham gia. Đó là sự khác biệt khi bán các gói sản phẩm bảo hiểm thông thường so với gói bảo hiểm tai nạn điện được các nhà tư vấn nhận định.

Bảo hiểm là sự yêu thương trọn vẹn

Còn nhớ câu chuyện của gia đình anh Võ Văn Màu (huyện Mỹ Xuyên, tình Trà Vinh) trong một lần sửa chữa mô tơ máy quạt nước nuôi tôm, anh đã bị điện giật dẫn đến tử vong. Hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn, mới vay vốn ngân hàng để làm kinh tế hộ gia đình, vợ ốm con nhỏ nên mình anh là trụ cột trang trải cho cuộc sống của gia đình, rất may trước đó anh có tham gia bảo hiểm tai nạn con người của Công ty bảo hiểm Petrolimex (chi nhánh Trà Vinh) nên được hỗ trợ bồi thường 40 triệu đồng. Tuy chỉ với mức phí đóng thấp, 100 ngàn đồng/năm nhưng những điều mà nó mang lại thực sự cần thiết và có ý nghĩa đối với gia đình anh.

photo-1621323286448

Bảo hiểm là cách để chia sẻ gánh nặng với bạn khi có sự cố xảy ra. Ảnh minh họa

Nhớ lại gần đây, hàng loạt các vụ cháy do chập điện xảy ra gần đây để lại hậu quả hết sức thương tâm như vụ cháy xưởng gỗ ở Trung Văn năm 2019(quận Nam từ Liêm, Hà Nội) làm cả gia đình 8 người tử vong, những quán karaoke xảy ra hỏa hoạn do chập điện. Hậu quả của nó lại quá đau lòng mà có lẽ chúng ta chỉ ước rằng giá như họ có bảo hiểm tai nạn điện để vơi bớt đi phần nào khó khăn, đau thương cho gia đình và người thân.

"Tôi nghĩ bảo hiểm tại nạn điện rất tốt vì rủi ro thì không ngoại trừ ai, đó là cách để tôi bảo vệ mình và gia đình, cũng là sự yêu thương trọn vẹn nhất", chị Phạm thị Tuyến (Cầu Giấy Hà Nội) người tham gia bảo hiểm tai nạn điện 2 năm nay tâm sự.

Minh Đăng
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.