"Cổ phiếu Bank bị ghét bỏ nhất 5 tháng qua, nhưng những gì bị ghét nhất có thể là cơ hội, trong đầu tư có lúc cần sự cô đơn, dám đối đầu"

Đầu tư và Tiếp thị
10:24 AM 18/12/2021

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn cho rằng những gì mà người ta đang “ghét bỏ” nhất có thể là cơ hội. Khi đầu tư theo xu hướng đám đông, bạn mua với giá cao, có thể sẽ bán được giá cao hơn hoặc bạn có thể phải bán ở giá cực rẻ vì bạn là người cuối cùng rời con tàu đám đông.

Tại chương trình Tự do tài chính MONEYtalk số thứ 2 với chủ đề "Hãy "định giá" đúng!", Tiến sĩ Lê Anh Tuấn - Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư của Dragon Capital cho rằng trong đầu tư, có lúc cần sự cô đơn, sự can đảm, dám đối đầu, có thể là đi ngược thị trường hiện tại. 

"Khi đầu tư theo xu hướng đám đông, bạn mua với giá cao, có thể sẽ bán được giá cao hơn hoặc bạn có thể phải bán ở giá cực rẻ vì bạn là người cuối cùng rời con tàu đám đông. Do đó, đừng ngạc nhiên khi trong đầu tư, một ngành đang bị hắt hủi, ghét bỏ lại là cơ hội", ông Tuấn nói. 

Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư của Dragon Capital lấy ví dụ như thời kỳ IPO của năm 2018, đấu giá trúng 3, 4 ngày sau là có lời, thậm chí tuần sau bán có lời. Nhưng sau vài tháng chuyện gì xảy ra, bao nhiêu IPO có thể kiếm được tiền?

Nói về kỳ vọng cổ phiếu nào năm 2022, ông Tuấn cho rằng ngân hàng là cổ phiếu tiềm năng. "Cổ phiếu ngân hàng có lẽ bị ghét bỏ nhất trong 4-5 tháng vừa qua, nhưng là ngành mà chúng ta nên suy nghĩ cho tương lai", ông Tuấn cho biết. Theo vị chuyên gia, cá nhân ông và Dragon Capital đều cho rằng ngành ngân hàng đáng quan tâm trong năm 2022. 

Ông Tuấn chia sẻ: "Nhìn vào những gì đang bị ghét bỏ nhất, đó có thể là cơ hội. Chúng ta sẽ không phải cạnh tranh với ai". Bank là ngành cực kỳ lớn, chiếm đâu đó gần 30% thị trường, và danh mục đầu tư thì nên có những cổ phiếu có thanh khoản cao, giá trị cao. 

Với câu hỏi, áp lực lạm phát năm 2022, nên đầu tư gì để sinh lời, ông Tuấn cho rằng điều nên lo lắng không phải lạm phát cao mà là tăng trưởng thấp. 

Vị chuyên gia của Dragon Capital cho rằng Khi FED tăng lãi suất ở mức độ nào đó dưới tầm 3%, có nghĩa là kinh tế phục hồi cũng như một phần lạm phát thì chưa chắc kênh đầu tư sẽ có vấn đề lớn, bởi được hỗ trợ từ tăng trưởng và lợi nhuận cũng như kinh tế phục hồi. "Chuyện cân bằng giữa tăng trưởng lợi nhuận và chi phí do lãi suất tăng cao chưa chắc bên nào nặng hơn bên nào". 

Cụ thể hơn về danh mục đầu tư, ông Tuấn cho rằng trào lưu về metaverse và gaming… có những giá trị rất quyến rũ trong lương lai. "Chúng ta cần nhìn 2,3 thị trường cùng nhau. Cơ hội kiếm được rất nhiều tiền trong 2022, 2023 là rất nhiều", Tiến sĩ Lê Anh Tuấn nhận định.

"Tự do tài chính" là một sản phẩm talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam, cung cấp cho người xem kiến thức bài bản, bổ ích về quản lý tài chính cá nhân, cũng như những thông tin phong phú hấp dẫn về thế giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Là sự kết hợp giữa dạng talkshow truyền hình và hình thức streaming trực tiếp, "Tự do tài chính" là chương trình kế thừa những thành tựu TV show đặc sắc của thế giới, từ đó cấu trúc lại để phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Host của chương trình là biên tập viên Dương Ngọc Trinh – gương mặt đã định hình dấu ấn 15 năm quen thuộc nhưng cũng đầy biến hoá của Bản tin Tài chính Kinh doanh (VTV1), cũng đồng thời là gương mặt đình đám trong giới đầu tư trẻ.

Điều đặc biệt nhất, chuyên gia trong chương trình đều là những Guru khủng trong giới tài chính – kinh doanh, như lãnh đạo các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp… hàng đầu Việt Nam.

"Tự do tài chính" sẽ nói cho khán giả trẻ - những người đang có năng lực tư duy tốt nhất về đồng tiền, về các vấn đề cơ bản nhất trong quản trị tài chính cá nhân, đó là Kiếm tiền – Tiêu tiền – Đầu tư – Tiết kiệm. Với dàn cố vấn siêu khủng, gương mặt host siêu "hot" cùng xuất hiện trên kênh digital của Đài Truyền hình Việt Nam, MoneyTalk được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình giải trí về tài chính đầu tiên và số 1 của Việt Nam.

· Số phát sóng đầu tiên: 20h, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/12/2021

· Livestream trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và Fanpage VTV24 Money.

Thu Thuỷ
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương: Cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái Bộ Công Thương: Cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái

Theo đại diện Bộ Công Thương, đến hết ngày 18/6, tiêu thụ điện khoảng 141,8 tỷ kWh điện tương đương 45,65% so với kế hoạch cả năm. Dù đạt kỷ lục song cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái.