Cổ phiếu có vốn hóa vừa - Bứt phá đón đầu, tạo lợi nhuận dài hạn cho các nhà đầu tư

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 26/11/2021

Trading ngắn hạn là xu hướng chủ đạo của các F0 (nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán)

photo-1637846863932

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, dòng tiền của thị trường chứng khoán trong gia đoạn tăng trưởng nóng chủ yếu đổ vào các mã cổ phiếu vốn hóa nhỏ, mang tính đầu cơ. Thống kê trong tuần giao dịch từ nửa đầu tháng 11 cho thấy, thị giá nhiều cổ phiếu nhỏ tăng mạnh

Không khó để nhận thấy, khi các nhà đầu tư kinh nghiệm tỏ ra thận trọng hơn trong khoảng 2 tháng vừa qua, thậm chí, nhiều nhà đầu tư lớn tăng tỷ trọng tiền mặt đứng ngoài thị trường quan sát diễn biến dịch bệnh. Tuy vậy, dòng tiền các nhà đầu tư cá nhân vẫn đang tích cực hoạt động.

Các nhà đầu tư này không giấu được sự hào hứng khi bắt nhịp kịp các sóng ngành luân chuyển nhanh giai đoạn vừa qua, từ cảng biển, dầu khí, thép, dược phẩm, ngân hàng...

Trong khi đó, với các nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, dù là trading ngắn hạn (xu hướng đánh nhanh lướt sóng chứng khoán), vẫn phải lắng nghe xu hướng của thị trường - vốn chịu sự ảnh hưởng bởi các diễn biến, thông tin về vĩ mô, chính sách tiền tệ, và trong bối cảnh hiện nay là diễn biến dịch bệnh, các ngành nghề có triển vọng hậu dịch bệnh và các chính sách hỗ trợ nền kinh tế.

Đặc biệt, nhà đầu tư cần đưa ra các kịch bản ứng phó để linh động chuyển đổi vị thế, tận dụng từng nhịp điều chỉnh của thị trường để tìm kiếm lợi nhuận, nếu không, cứ ở trong vòng luẩn quẩn và dễ thua lỗ.

Đối với những nhà đầu tư lâu năm (Fn) quyết định mua bán cổ phiếu doanh nghiệp dựa vào giá trị nội tại của doanh nghiệp, tức là tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của lợi tức (lợi nhuận và cổ tức) của mỗi cổ phiếu đó. Đồng thời đánh giá một cách đúng đắn, khách quan kết quả kinh doanh và tiềm năng của doanh nghiệp. Từ đó, giá trị và tiềm năng sinh lời cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư rót vốn.

Mức độ đủ thấp của giá cổ phiếu tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư (và mức độ chênh lệch này gọi là một khoảng "biên an toàn"). Sau đó, khi giá trị thị trường tăng lên bằng hoặc cao hơn giá trị nội tại một mức độ đủ lớn thì nhà đầu tư giá trị có thể quyết định bán ra hoặc tiếp tục nắm giữ.

PGT - Mã cổ phiếu bứt phá và thanh khoản trong tháng 11

Tín hiệu kỹ thuật của HNX-Index:

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23/11/2021, HNX-Index có phiên điều chỉnh thứ 3 liên tiếp sau chuỗi tăng điểm ấn tượng trước đó.

photo-1637846875640

Hình ảnh bóng nến dưới dài xuất hiện gần đường Middle thể hiện lực mua đang xuất hiện tại đây. Nếu đường này vẫn trụ vững thì tình hình chưa quá bi quan.

Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) (Chỉ số sức mạnh giá tương đối) đã rơi khỏi vùng overbought sau khi phá vỡ trendline tăng ngắn hạn (bắt đầu từ tháng 07/2021). Bên cạnh đó, chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán trở lại. Điều này chứng tỏ rủi ro tiếp tục điều chỉnh là khá cao.

Bên cạnh đó, nổi bật trong phiên giao dịch ngày hôm nay, cổ phiếu của PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) đang rung lắc nhẹ theo điều chỉnh của thị trường chứng khoán, khi giá giao dịch ngày 25.11.2021 là 11.300 VNĐ).

photo-1637846880112

Cổ phiếu PGT trong phiên ngày 25.11.2021 (Giá cổ phiếu 11.300 VNĐ)

PGT Holdings - cổ phiếu PGT vẫn vững vàng bước đi an toàn trước những bấp bênh của thị trường. PGT tuy không tăng đột biến nhưng lại là một nước cờ thông minh của các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Hiện tại, PGT đang có giá trị vốn hóa 92 tỷ đồng, nằm trong nhóm những doanh nghiệp lâu năm và có giá trị vốn hóa cao. 6 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư đã được chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của PGT Holdings trong việc duy trì hoạt động kinh doanh giữa bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế.

PGT hút dòng tiền từ các nhà đầu tư nhờ ngành mũi nhọn của Công ty là M&A sẽ nở rộ với các nguồn đầu tư nước ngoài.

Tháng 8 vừa qua, chỉ số VN-Index tiếp tục phục hồi sau đợt giảm sâu vào tháng 7, tăng 1.6% và đóng cửa ở mức 1,331 điểm. PGT đánh giá điều này cho thấy thị trường khá vững vàng trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và chịu nhiều ảnh hưởng của việc tăng cường giãn cách với hoạt động kinh tế xã hội. Giá cổ phiếu của PGT liên tục tạo đỉnh mới vào tháng 8, đóng cửa phiên ngày 31/8/2021 giá giao dịch của PGT: 7.200 VNĐ

photo-1637846886612

Giá cổ phiếu của PGT vào tháng 8 (Giá giao dịch của PGT 31/8/2021: 7.200 VNĐ)

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường nói chung và tình hình kinh doanh có những bước đột phá, cổ phiếu của PGT lại một lần nữa khẳng định là một chiến mã đi đường dài, sinh lợi nhuận tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Cụ thể cuối phiên 25/11, VN-Index tăng 11,94 điểm lên 1.500,81 điểm, có đỉnh lịch sử mới trên 1.500 điểm. Bên cạnh đó, cùng trải qua những thời điểm lịch sử từ tháng 8 đến tháng 11, chỉ số giá cổ phiếu của PGT cũng tăng không ngừng, tạo nên những dấu ấn trong các phiên giao dịch. Giá cổ phiếu hiện tại của PGT xấp xỉ gấp 1,5 lần so với hồi tăng trưởng đầu tháng 8, giá cổ phiếu giao dịch là 11.300 VND vào ngày 25/11/2021. Vì vậy cổ phiếu PGT luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao so với các doanh nhiệp cùng ngành.

photo-1637846889264

Giá cổ phiếu của PGT vào tháng 11 (Giá giao dịch của PGT 25/11/2021: 11.300 VNĐ)

Ngoài ra, PGT còn tham gia vào các hiệp định thương mại tự do để sẵn sàng hiện đại hóa và hợp tác phát triển với các ông lớn trên thế giới, Việt Nam đang cho thấy sự hấp dẫn không giới hạn của quốc gia về đầu tư và mở rộng kinh doanh, qua đó việc đầu tư vào công ty M&A như PGT Holdings là rất cần thiết và có tiềm năng lớn trong tương lai.

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận
GĐĐH Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam GĐĐH Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.