Cổ phiếu nào thường tăng trong tháng 5_“Sell in May”?

Đầu tư và Tiếp thị
07:33 AM 10/05/2023

Thị trường chứng khoán kết phiên 9/5 với kết quả tăng nhẹ trên tham chiếu. Cụ thể, VN-Index tăng 0,3 điểm (0,03%)lên 1053,77 điểm. HNX-Index tăng 1,03 điểm (0,49%) lên 211,95 điểm.

Upcom giảm 0,04 điểm (0,06%) xuống còn 78,34 điểm. Toàn sàn có 44 mã tăng trần, 380 mã tăng giá, 851 mã đứng giá, 315 mã giảm giá, 15 mã giảm sàn. Giá trị giao dịch ghi nhận đạt hơn 11 ngàn tỷ đồng/phiên. Khối ngoại bán ròng gần 200 tỷ đồng.

Dù cụm từ "Sell in May" khá phổ biến nhưng khi nhìn vào thực tế, tháng 5 lại thường là tháng VN-Index có những điều chỉnh, cùng với đó là những mã cổ phiếu thường xuyên tăng điểm.

photo-1683641457011

'

Sell in May and go away' (tức 'Bán vào tháng 5 và bỏ đi') là một thành ngữ nổi tiếng trong giới tài chính thế giới. Câu thành ngữ "Sell in May and go away" xuất phát từ nước Anh hàng trăm năm trước, khi các nhà quý tộc thường bán cổ phiếu của họ đi vào tháng 5, quay lại mua vào khoảng giữa tháng 9.

Sau khi đạt mức tăng 3,7% trong tháng 3-2023, chỉ số VN-Index quay đầu giảm trở lại 2,8% trong tháng 4 vừa qua. Diễn biến này tương tự như giai đoạn hai tháng đầu năm 2023.

VN-Index cũng tăng 3,1% trong tháng 1 nhưng sau đó mọi thành quả bị xóa nhòa khi giảm trở lại 3,3% trong tháng 2. Sự dao động của điểm số khá tương đồng với khối lượng giao dịch, khi thanh khoản tăng trong nửa đầu tháng 4 nhưng giảm trở lại về cuối tháng khi dòng tiền lướt sóng ngắn rút ra và thận trọng quan sát.

Việc thị trường điều chỉnh giảm trở lại trong tháng 4 bất chấp những chính sách hỗ trợ, thông tin tích cực liên tục được tung ra, bên cạnh lý do kết quả kinh doanh quý 1 của nhiều doanh nghiệp ghi nhận sự sụt giảm như dự báo, còn được cho là do nỗi ám ảnh về tâm lý của nhà đầu tư dẫn đến hành động thoát khỏi thị trường mỗi khi tháng 5 đến

Nhìn lại các kết quả tháng 5 trong quá khứ

photo-1683641461402

Theo thống kê từ VietstockFinance, trong tháng 5 giai đoạn 2020-2022, đã có 26 cổ phiếu luôn tăng trên sàn HOSE trong khoảng thời gian này, trong đó bao gồm cổ phiếu từ nhiều nhóm ngành như ngân hàng (EIB, HDB, ACB), bất động sản (CRE, VHM, NLG), logistics (HAH, GMD), thủy sản (FMC, ANV, VHC),…

photo-1683641466066

Cổ phiếu trên sàn HOSE tăng giá trong tất cả tháng 5 giai đoạn từ 2020-2022.

Trên sàn HNX, số cổ phiếu thường tăng cũng áp đảo nhóm còn lại khi ghi nhận 16 cổ phiếu, trong khi số cổ phiếu thường giảm chỉ có 7. Một số cổ phiếu thường tăng đáng chú ý có thể kể đến như CEO, IDC, HUT,….

photo-1683641473101

Cổ phiếu trên sàn HNX tăng/giảm giá trong tất cả tháng 5 giai đoạn từ 2020-2022

Với việc tháng 4 là thời gian các doanh nghiệp tổ chức ĐHĐCĐ thường niên cũng như là thời hạn công bố BCTC quý 1, nhà đầu tư bước sang tháng 5 đã có nhiều dữ liệu cần thiết để nhận định và đánh giá những ngành và cổ phiếu mình đang theo đuổi.

Mặt bằng chung kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý 1 đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô. Tuy nhiên, với việc nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 6.5% trong năm 2023, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ có thể trở mình trong phần còn lại của năm nay.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp trên sàn vẫn chưa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên trong tháng 4 và dự kiến tổ chức trong tháng 5 này như DXG, LDG, GAS,… Đây là cơ hội để nhà đầu tư nắm thêm thông tin từ các doanh nghiệp này, qua đó có thể đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn.

Thêm vào đó, nhóm các doanh nghiệp lĩnh vực M&A, thị trường đang chuyển mình mạnh mẽ với các thương vụ M&A giá trị lớn, kỳ vọng hoàn tất trong thời gian tới. Điều này là kết quả sau thời gian các chủ đầu tư trong nước tái thẩm định nguồn lực và chiến lược phù hợp, dẫn đến tái cấu trúc danh mục dự án hướng đến tính khả thi và nhu cầu thực. Điểm rơi của các quá trình đàm phán này dự đoán sẽ từ quý 2/2023, đặc biệt quý 3/2023 trở đi, tùy thuộc vào tính chất phức tạp của thương vụ.

Góc nhìn dự báo tuần từ 8/5 - 12/5: Giằng co tích lũy?

Thị trường có thể sẽ hồi phục nhẹ. Đồng thời, đồ thị giá của các chỉ số chính có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên các chỉ số có thể sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong ngắn hạn, đặc biệt dòng tiền vẫn có thể sẽ chú ý đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy cơ hội ngắn hạn gia tăng, nhưng nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến thị trường hiện tại. Do đó, dòng tiền được dự đoán hướng tới cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Một gợi ý cho các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân đó là PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

Khép lại phiên giao dịch ngày 9/5/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 2,900 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.