Có thể tổ chức thi bổ sung cho các thí sinh không thể tham dự kỳ thi do bị COVID-19

Giáo dục
10:18 AM 20/04/2022

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT không đặt ra thi 2 đợt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh là F0 sẽ được miễn thi, xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Nếu các em cần thi lấy điểm xét tuyển đại học - cao đẳng có thể phối hợp với địa phương tổ chức ghép thi cùng một đợt.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, Cục Quản lý chất lượng đang xin ý kiến của các sở GD&ĐT về dự thảo hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Về việc thi một đợt hay hai đợt như 2 năm vừa qua, theo Bộ GD&ĐT sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch COVID-19, trên cơ sở đề nghị của chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét để có thể tổ chức đợt thi bổ sung cho các thí sinh không thể tham dự kỳ thi do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và sẽ có thông báo kịp thời.

Thí sinh là F0 có thể dự thi tốt nghiệp THPT 2022? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy nhiên, với tình hình phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, ý kiến của các cơ sở giáo dục là không nên tổ chức 2 đợt thi. Theo văn bản mới nhất của Bộ Y tế thì F1 không có triệu chứng cũng không phải cách ly y tế như trước, nước ta cũng không còn áp dụng phong tỏa, cách ly xã hội để phòng, chống dịch, không truy vết đến F2 nữa nên thí sinh là F1 không có triệu chứng vẫn đi thi và đảm bảo 5K là phù hợp.

Đối với thí sinh là F0, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, thí sinh được coi là bệnh nhân và sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy chế thi.

Các F0 nếu cần thi lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng, có điều kiện thi được thì phối hợp với cơ quan y tế, địa phương tổ chức ghép thi cùng một đợt, trừ trường hợp các địa phương dịch bệnh diễn biến rất phức tạp không thể tổ chức thi cùng được.

Trước đó, theo thông báo của Bộ GD&ĐT ngày 19/4, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản giữ ổn định về phương thức tổ chức như năm ngoái.

Thí sinh thực hiện thi 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác dưới dạng trắc nghiệm.

Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh THPT phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và 1 bài tổ hợp. Còn thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng 1 bài tổ hợp.

Nhóm này có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh bởi đa số trường đại học vẫn dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, bên cạnh nhiều phương thức khác.

Theo quy định mới, tất cả học sinh đang học THPT tại các trường phải đăng ký dự thi trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ và Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, thí sinh không còn đăng ký dự thi trên giấy như mọi năm.

Tuy nhiên, nhóm đối tượng thí sinh tự do vẫn phải đăng ký dự thi trên giấy và gửi tại các điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định của các sở giáo dục và đào tạo để nhập dữ liệu lên hệ thống.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn