Con Cuông - Nghệ An: Thi công ẩu, chất lượng công trình có đảm bảo?

Địa phương
04:59 PM 31/01/2021

Công trình xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Lam (phía Quốc lộ 7) đoạn từ cầu Khe Thơi đến cầu Chôm Lôm, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông được thi công bởi Công ty Cổ phần Xây dựng HNVC, không có biển thông báo công trình theo quy định pháp luật, sử dụng nguyên vật liệu để phối trộn bê tông, vữa chưa đúng tiêu chuẩn kỹ thuật…

Tình trạng sạt lở bờ sông Lam đoạn từ Khe Thơi đến cầu Chôm Lôm ở xã Lạng Khê diễn ra thường xuyên, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Vì vậy, gói thầu dự án "Xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Lam (phía Quốc lộ 7) đoạn từ cầu Khe Thơi đến cầu Chôm Lôm, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông" với dự toán 12.600.979.000 đồng đã được tổ chức đấu thầu tháng 06 năm 2020 và mới đưa vào thi công thời gian ngắn. Nguồn vốn từ ngân sách tỉnh cũng như ngân sách trung ương hỗ trợ phòng chống thiên tai.

Con Cuông - Nghệ An: Thi công ẩu, chất lượng công trình có đảm bảo? - Ảnh 1.

Xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Lam tại xã Lạng Khê, huyện Con Cuông được Công ty Cổ phần Xây dựng HNVC đang tổ chức thi công.(ảnh chụp ngày 29/1/2021).

Đây là dự án do UBND huyện Con Cuông làm chủ đầu tư và do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông đại diện tổ chức đấu thầu và quản lý. Công ty Cổ phần Xây dựng HNVC, địa chỉ tại khối 8, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Nghệ An là đơn vị trúng thầu và đang tổ chức thi công.

Tuy nhiên, việc tổ chức thi công của nhà thầu có nhiều vấn đề đáng quan tâm như: Công trình thi công không có biển thông báo công trình theo quy định pháp luật. Việc sử dụng nguyên vật liệu để phối trộn bê tông, vữa chưa đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhà thầu thi công cẩu thả, tại nơi trộn bê tông, cát, đá rất bẩn, không có bảng biển cấp phối, đá hộc rất xấu và bẩn.

Con Cuông - Nghệ An: Thi công ẩu, chất lượng công trình có đảm bảo? - Ảnh 2.

Nhà thầu thiếu chuyên nghiệp trong công tác cấp phối vữa BTXM, cát, đá bẩn, không có bảng biển cấp phối.

Con Cuông - Nghệ An: Thi công ẩu, chất lượng công trình có đảm bảo? - Ảnh 3.

Chất luợng bê tông khó đảm bảo với cách thi công như vậy.

Vật liệu, cấu kiện sử dụng vào công trình xây dựng phải theo đúng thiết kế xây dựng, chỉ dẫn kỹ thuật đã được phê duyệt, bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa. Ông Trần Q. B , một người dân ở đó cho hay: "Nhà thầu thi công rất thiếu trách nhiệm, cẩu thả. Nhiều hôm chúng tôi thấy họ (nhà thầu - PV) lấy nước dưới lòng hồ rất bẩn, đổ bê tông nhưng thép đã rỉ sét, họ xây kè rất qua quít. Thi công kiểu này chẳng khác nào rút ruột dự án, chất lượng công trình khó mà đảm bảo".  Đơn giản nhất là nước dùng để trôn bê tông, trộn vữa, rửa cốt liệu và bảo dưỡng bê tông cũng cần phải tuần thủ tiêu chuẩn kỹ thuật như không chứa váng dầu hoặc váng mỡ, lượng tạp chất hữu cơ không lớn hơn 15 mg/L., độ PH không nhỏ hơn 4 và không lớn hơn 12,5, không có màu khi dùng cho bê tông và vữa trang trí...

Một điều rất lạ là trong những ngày quan sát việc thi công ở công trường, chúng tôi hoàn toàn không thấy bóng dáng của cán bộ giám sát. Trong khi đó, theo quy định, công việc giám sát phải được thực hiện trong suốt quá trình thi công từ khi khởi công xây dựng, trong thời gian thực hiện cho đến khi hoàn thành và nghiệm thu công việc, công trình xây dựng. Việc giám sát bao gồm chất lượng, khối lượng, tiến độ, an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong quá trình thi công.

Con Cuông - Nghệ An: Thi công ẩu, chất lượng công trình có đảm bảo? - Ảnh 4.

Không đặt bảng biển báo liên quan đến dự án.


Con Cuông - Nghệ An: Thi công ẩu, chất lượng công trình có đảm bảo? - Ảnh 5.

Vật liệu xây dựng ngổn ngang.

Dù mức đầu tư không quá lớn nhưng công trình này giữ vị trí xung yếu trong việc chống sạt lở thường xuyên, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong mùa mưa lũ. Do đó, sự vắng mặt của cán bộ giám sát cho thấy công tác quản lý dự án của Ban Quản lý các công trình dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông có vấn đề.

Được biết, theo thiết kế, đỉnh kè được đổ bằng dầm bê tông cốt thép, kích thước 25cm x 45cm, thân kè lát đá hộc dày 30cm có lớp đá dăm lót dày 10cm. Chân kè có kết cấu bằng đá hộc, có phủ lớp thảm rồng đá mạ kẽm, đường kính 60cm, dài 10m. Cao trình cơ chân kè từ +38,50m, kết cấu bằng đá hộc ghép khan rộng 1,75m dày 60cm. Tuyến kè bố trí 5 bến rửa bằng bê tông. 

Con Cuông - Nghệ An: Thi công ẩu, chất lượng công trình có đảm bảo? - Ảnh 6.

Cần kiểm tra chất lượng công trình với nhiều dấu hiệu thi công chưa đảm bảo chất lượng.

Thiết nghĩ, chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để đảm bảo việc tổ chức thi công, giám sát đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, đảm bảo được chất lượng công trình, vốn đầu tư có hiệu quả. 

Minh Tú và nhóm PV
Ý kiến của bạn