"Cơn sốt" mua vàng tích trữ tại Hàn Quốc

Quốc tế
02:46 PM 13/05/2024

Chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Hàn Quốc CU đã hợp tác với Tổng Công ty In ấn và Bảo mật tiền tệ Hàn Quốc (KOMSCO) cung cấp cho người tiêu dùng những miếng vàng mini và sản phẩm này liên tục "cháy hàng".

Nhiều loại vàng miếng mini có trọng lượng từ 0,1 gam đến 1,87 gam được bày bán tại các cửa hàng của CU kể từ tháng 4. Một miếng vàng 1,87 gram được bán với giá 225.000 won (tương đương 165,76 USD) và một miếng 0,5 gram có giá là 77.000 won (tương đương 57 USD). 

"Cơn sốt" mua vàng tích trữ tại Hàn Quốc- Ảnh 1.

Những miếng vàng mini được bán tại cửa hàng tiện lợi tại Hàn Quốc. Ảnh: CNBC

Tuy nhiên, được ưa chuộng hơn cả là kiểu vàng miếng 1 gram có giá 113.000 won (tương đương 83 USD), liên tục “cháy hàng” ngay sau khi được lên kệ.

Những sản phẩm vàng miếng này thường được đi kèm với những lời chúc mừng sinh nhật, chúc mừng tốt nghiệp hay thậm chí còn có theo từng nhóm tính cách khác nhau.

Theo một khảo sát trên ứng dụng điện thoại thương mại Pocket CU của CU, những khách hàng trong độ tuổi 30 mua hàng nhiều nhất, đóng góp tới 41% tổng doanh số sản phẩm kể từ khi ra mắt. Những người tiêu dùng ở độ tuổi 40 chiếm 35,2% doanh số, tiếp theo là độ tuổi 50 với 15,6%. Giới trẻ ở độ tuổi 20 mới chỉ chiếm 6,8% tổng doanh số bán hàng.

Trong một báo cáo gần đây từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu về vàng miếng và xu vàng ở Hàn Quốc đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5 tấn trong quý đầu năm nay giữa bối cảnh giá vàng toàn cầu tăng cao. WGC lưu ý thêm, đây là mức tăng mua vàng hàng quý mạnh nhất ở Hàn Quốc trong hơn hai năm qua.

Nắm bắt xu hướng này, các hệ thống cửa hàng tiện lợi khác cũng ngay lập tức tham gia vào làn sóng vàng miếng đang bùng nổ ở xứ sở kim chi. Tại chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 của Hàn Quốc, khách hàng thậm chí còn có thể mua được những miếng vàng nhỏ từ máy bán hàng tự động.

Heng Koon How, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tại Ngân hàng UOB, cho biết: “Thông thường, trong thời điểm kinh tế bất ổn và đồng nội tệ mất giá, nhu cầu về vàng và trang sức bằng vàng sẽ tăng mạnh khi các nhà đầu tư trong nước tìm kiếm đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn”.

Theo Sàn giao dịch vàng Hàn Quốc, giá vàng ở nước này đã tăng lên mức kỷ lục 456.000 won (335,3 USD)/3,75 gram, tương đương 0,13 ounce. Ngược lại, đồng Won suy yếu hơn 5% so với đồng bạc xanh từ kể đầu năm đến nay, hiện giao dịch ở mức 1.358,7 Won đổi 1 USD.

WGC cũng ghi nhận xu hướng gần đây về mối quan tâm đầu tư ngày càng tăng trong giới trẻ ở châu Á, ngay cả khi giá vàng đã vượt qua mức cao kỷ lục.

“Nhiều nền kinh tế châu Á đang phải đối mặt với lạm phát và bất ổn tài chính. Do đó, nhiều nhà đầu tư trẻ đã đầu tư vào vàng như một cách đa dạng hóa và bảo vệ tài sản của họ”, Shaokai Fan, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu của WGC, cho biết.

Người tiêu dùng ở nền kinh tế lớn nhất châu Á, Trung Quốc, cũng đang đổ xô đi mua vàng tích trữ. Xu hướng nổi trội nhất ở đây là những viên đậu vàng có trọng lượng khoảng 1 gram được đựng trong lọ thủy tinh, vừa được xem như đầu tư và vừa là món đồ sưu tầm. Trung Quốc cũng đang dẫn đầu về nhu cầu tiêu dùng vàng khi nước này vượt qua Ấn Độ vào năm 2023 để trở thành quốc gia mua vàng trang sức nhiều nhất trên thế giới.

Thậm chí tại Mỹ, vào năm ngoái, “gã khổng lồ” bán lẻ hàng tiêu dùng Costco cũng có giai đoạn trở thành điểm kinh doanh vàng miếng 1 ounce có giá gần 1.900 USD.

An Mai (Theo CNBC)
Ý kiến của bạn