Công an An Giang: Ngăn chặn các hành vi trốn thuế, góp phần ổn định kinh tế, trật tự xã hội

Địa phương
09:36 AM 29/04/2022

Thời gian qua, Công an tỉnh An Giang liên tiếp khởi tố nhiều vụ án, nhiều bị can về tội "Trốn thuế", số tiền không kê khai nộp thuế theo quy định rất lớn từ hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng, số tiền mà các đối tượng đã trốn thuế có vụ lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Cùng nhìn lại một số thủ đoạn trốn thuế mà các đối tượng đã sử dụng trong các vụ án này, cũng như quyết tâm của Cơ quan điều tra Công an An Giang trong việc xử lý nghiêm đối với những đối tượng có liên quan đến hoạt động phi pháp này.

Trốn thuế là hành vi xâm phạm chính sách thuế của Nhà nước thông qua việc chủ thể không hoàn thành hoặc hoàn thành không đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế. Trốn thuế là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lí kinh tế của Nhà nước. 

Vì thế, vào ngày 23/4 sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Phú Cường (tức Cường Cát) về tội "Trốn thuế" đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội. 

Bằng thủ đoạn trực tiếp quản lý, điều hành 4 công ty kinh doanh mua bán cát, thông qua 2 số tài khoản cá nhân của mình từ năm 2016 đến năm 2020, Ngô Phú Cường đã giao dịch số tiền mua bán cát hơn 63 tỷ đồng, tuy nhiên Cường đã không xuất hóa đơn, không ghi chép vào sổ sách kế toán và không kê khai nộp thuế số tiền này. 

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ngô Phú Cường.

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ngô Phú Cường.

Căn cứ kết quả giám định của Cục Thuế tỉnh An Giang, bị can Cường đã trốn thuế với số tiền trên 19 tỷ đồng. Vụ án này đang được Cơ quan điều tra Công an An Giang tiếp tục mở rộng điều tra, để làm rõ các hoạt động khai thác và kinh doanh mua bán cát bất hợp pháp của các doanh nghiệp, cá nhân có liên quan, tồn tại nhiều năm nay trên địa bàn toàn tỉnh.

Cơ quan điều tra tiến hành khám xét nhà bị can Ngô Phú Cường.

Cơ quan điều tra tiến hành khám xét nhà bị can Ngô Phú Cường.

Ngoài vụ án "Trốn thuế" kể trên, trong quá trình điều tra mở rộng các vụ án khác lực lượng Công an An Giang đã phát hiện và khởi tố thêm nhiều vụ án "Trốn thuế" với số tiền cực khủng, điển hình như một số vụ án sau đây: Sau khi khởi tố bị can Trần Trí Mãnh về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" về hành vi sản xuất, buôn bán phụ tùng xe gắn máy và nhớt xe giả các loại, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ từ năm 2018 đến tháng 3/2021 thông qua các hoạt động kinh doanh của mình, Trần Trí Mãnh đã không kê khai nộp thuế theo quy định số tiền trên 161 tỷ đồng, trong đó Cơ quan thuế đã xác định bị can Mãnh đã trốn thuế số tiền gần 49 tỷ đồng.

Bị can Trần Trí Mãnh tại cơ quan công an.

Bị can Trần Trí Mãnh tại cơ quan công an.

Nổi cộm trong quá trình mở rộng điều tra vụ án đường dây buôn lậu do Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) cầm đầu, ngoài các tội danh như: "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài", "Buôn lậu đường cát", "Buôn lậu vàng", "Vận chuyển trái phép USD qua biên giới", "Rửa tiền"… Cơ quan điều tra đã tiếp tục làm rõ thêm hành vi trốn thuế của Mười Tường. 

Cơ quan điều tra đọc Quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường).

Cơ quan điều tra đọc Quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường).

Với thủ đoạn lập ra nhiều công ty, cơ sở kinh doanh với các lĩnh vực khác nhau, từ năm 2010 đến năm 2020 đối tượng Mười Tường đã không thực hiện việc kê khai nộp thuế theo quy định với tổng số tiền là hơn 4.000 tỷ đồng. Căn cứ vào từng mặt hàng cũng như lĩnh vực kinh doanh, hiện Cơ quan thuế đang khẩn trương xác định số tiền mà Mười Tường đã trốn thuế và số tiền này có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, một số tiệm vàng trên địa bàn TP Châu Đốc có tham gia đường dây buôn lậu của Mười Tường, Cơ quan điều tra cũng đã xác định các tiệm vàng này có dấu hiệu trốn thuế, điển hình như: tiệm vàng Trương Hưng từ năm 2014 đến năm 2020 không kê khai nộp thuế theo quy định tổng số tiền gần 9.000 tỷ đồng; tiệm vàng Trương Liêm từ năm 2014 đến năm 2020 không kê khai nộp thuế theo quy định tổng số tiền hơn 3.600 tỷ đồng. 

Hiện trường khám xét tiệm vàng Trương Hưng tại thành phố Châu Đốc.

Hiện trường khám xét tiệm vàng Trương Hưng tại thành phố Châu Đốc.

Hiện Cơ quan thuế cũng đang khẩn trương xác định số tiền mà các tiệm vàng này đã trốn thuế, nhưng chắc chắn số tiền trốn thuế trong vụ này cũng sẽ lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Tương tự, sau khi triệt phá thành công đường dây buôn lậu vàng và kinh doanh trái phép ngoại tệ xảy ra tại tiệm vàng Phước Nguyên do đối tượng Nguyễn Thanh Bình cầm đầu vào tháng 01/2022, Cơ quan điều tra đã tiếp tục mở rộng vụ án. 

Cơ quan điều tra đọc Quyết định bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Bình.

Cơ quan điều tra đọc Quyết định bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Bình.

Kết quả điều tra, ngoài tội danh "Buôn lậu", hiện bị can Nguyễn Thanh Bình tiếp tục bị truy tố về tội "Trốn thuế". Qua kết quả điều tra từ năm 2015 đến 2020 riêng hoạt động buôn bán vàng (chưa kể hoạt động kinh doanh ngoại tệ trái phép) bị can Bình đã thực hiện các giao dịch với số tiền 6.362 tỉ đồng, nhưng chỉ kê khai với Cơ quan thuế số tiền là 339 tỉ đồng, bước đầu xác định số tiền trốn thuế của bị can Bình là gần 90 tỷ đồng.

Như vậy, thông qua việc mở rộng điều tra các vụ án liên quan đến nhiều lĩnh vực như: Kinh doanh vàng; Sản xuất, buôn bán phụ tùng xe máy; Khai thác tài nguyên khoáng sản hay các vụ án buôn lậu… thời gian qua Cơ quan điều tra Công an An Giang đã khám phá thêm nhiều đường dây, nhiều cá nhân có hành vi trốn thuế với số tiền rất lớn. 

Cơ quan điều tra tiến hành khám xét tiệm vàng Phước Nguyên.

Cơ quan điều tra tiến hành khám xét tiệm vàng Phước Nguyên.

Đối với An Giang, một tỉnh có nguồn thu ngân sách hàng năm chưa cao thì số tiền hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ đồng mà các đối tượng đã trốn thuế ở mỗi vụ án kể trên chắc chắn đã gây thất thu rất lớn cho ngân sách địa phương. Ngoài ra, các hành vi trốn thuế này còn gây bất ổn cho hoạt động kinh tế và trật tự xã hội, gây ra sự bất công đối với các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đóng thuế đầy đủ theo quy định. Điều đó cho thấy mức độ nguy hiểm và hậu quả rất lớn của hoạt động phạm pháp này đối công tác quan lí nhà nước và các hoạt của xã hội.

Với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, hiện nay Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang đang tiếp tục phối hợp cùng với các cơ quan chức năng để truy xét và truy thu tất cả những khoản tiền mà các đối tượng đã trốn thuế trong các vụ án kể trên. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ hành vi, thủ đoạn mà các đối tượng này đã thực hiện trong quá trình trốn thuế. Tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và cương quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật đối với những tập thể, cá nhân nào có hành vi tiếp tay hoặc bao che cho các đối tượng thực hiện hoạt động trốn thuế trong các vụ án kể trên, bất kể người đó là ai.

Tin chắc rằng thời gian tới lực lượng Công an An Giang sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ hơn nữa từ các cấp chính quyền và người dân trong việc thực thi nhiệm vụ chặn đứng các hành vi trốn thuế, góp phần đem lại sự ổn định kinh tế, trật tự xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh An Giang.

Văn Dương - Phạm Giang
Ý kiến của bạn