Công an An Giang song hành thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”

Địa phương
03:05 PM 08/08/2021

"Ngay từ ngày đầu tham gia phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng Công an cùng với lực lượng Y tế là những lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu", đó là lời nhận xét của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua. Có thể thấy, cùng với Công an cả nước, Công an tỉnh An Giang đang căng mình trong công tác phòng chống dịch COVID-19, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nỗ lực làm tốt "nhiệm vụ kép" trong thời điểm gian nan này.

Ngay sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, trên địa bàn toàn tỉnh, Công an tỉnh đã chủ động thành lập nhiều chốt kiểm soát trên đường bộ nhằm đảm bảo công tác kiểm tra, kiểm soát người ra vào trên địa bàn. Nhiều lực lượng phối hợp đảm bảo chế độ hoạt động 24/24 giờ, phòng, chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ANTT, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch, xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ và những trường hợp, người dân ra đường không thật sự cần thiết.

Công an An Giang song hành thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” - Ảnh 1.

Chiến sĩ Công an hướng dẫn người điều khiển mô tô, xe máy khai báo y tế tại chốt kiểm soát Vàm Cống, TP Long Xuyên.

Trên tuyến đường thủy, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, nhiều cửa ngõ thông thương với các tỉnh lân cận, lực lượng Cảnh sát đường thủy phối hợp với các lực lượng liên quan thực hiện công tác kiểm soát ở các chốt trên sông nhằm phòng, chống dịch hiệu quả. Việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, cứu nạn, cứu hộ và chống tội phạm trên đường thủy được lãnh đạo phòng Cảnh sát đường thủy chỉ đạo thực hiện xuyên suốt. 

Trung tá Nguyễn Văn Thanh - Thủy Đội Trưởng, pPòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh An Giang cho biết, chúng tôi luôn thực hiện 2 nhiệm vụ là vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa làm tốt công tác đảm bảo TTATGT trên đường thủy, phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, buôn lậu trên đường thủy. Đặc biệt, là phòng, chống tội phạm trộm cắp trên đường thủy mùa lũ, phát hiện bắt giữ các hành vi khai thác cát trái phép… góp phần đảm bảo ANTT trên đường thủy.

Công an An Giang song hành thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” - Ảnh 2.

Hướng dẫn người dân khai báo y tế trên phương tiện thủy.

Tính đến ngày 8/7, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận hơn 515 ca dương tính với COVID-19, trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã kích hoạt trạng thái khẩn cấp và thành lập Đại đội với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ được bố trí tại các tâm dịch trên địa bàn, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các chốt kiểm soát dịch; phối hợp hỗ trợ quản lý chặt chẽ các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, đồng thời tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác truy vết đối tượng có liên quan các F0 trên địa bàn. 

Ông Trần Thanh Nhã - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú nhận xét, tôi đánh giá rất cao hoạt động này, vì khi dịch bùng phát trong cộng đồng thì lực lượng tại chỗ còn rất lúng túng và không đủ lực lượng trong việc truy vết, khoanh vùng dập dịch, truy vết nhanh các đối tượng F1, F2 và F3. Việc Công an tỉnh có Đội truy vết chuyên nghiệp và làm việc rất hiệu quả cử xuống địa phương trong lúc cao điểm đã hỗ trợ rất nhiều cho địa phương. Bên cạnh đó, anh em xuống làm việc rất nhiệt tình, tận tâm, bám sát cơ sở, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với anh em ở xã. Điều đó tạo nên khí thế cho công việc, góp phần đẩy nhanh tiến độ khoanh vùng, truy vết nhanh, dập dịch nhanh.

Công an An Giang song hành thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” - Ảnh 3.

Đại đội truy vết tăng cường phối hợp với các lực lượng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19.

Không chỉ đảm bảo nhiệm vụ giữ vững ANTT, TTATXH, công tác an sinh xã hội cũng được Ban Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt quan tâm, khi đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, động viên CBCS thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch với quà tặng, hiện vật gần 3 tỷ đồng. Nổi bật là chương trình "Hạt gạo nghĩa tình với Nhân dân" hỗ trợ gần 200 tấn gạo và "Tặng lương thực, thực phẩm cho bà con Nhân dân gặp khó khăn trong khu vực phong tỏa" với 1.500 phần quà, chương trình "Trao quà cho nhân dân TP Cần Thơ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVD-19" với 1.000 phần quà cho 9 quận, huyện TP Cần Thơ…

Công an An Giang song hành thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” - Ảnh 4.

Hàng trăm tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Tấm lòng ấy được Nhân dân trân trọng, cảm phục, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Bà Nguyễn Thị Lệ Dung, người dân sinh sống tại ấp Đông Sơn 1, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn không khỏi xúc động chia sẻ, gia đình cô thuộc diện hộ nghèo, nhà có mẹ già đau ốm đã ngoài 90 tuổi. Cả gia đình cũng chỉ trông cậy vào công việc bán vé số. Bây giờ giãn cách như vậy cô thấy rất chật vật. Mà hôm nay cô nhận được phần quà này của Công an tỉnh, cô cảm thấy rất ấm lòng". Bên cạnh đó, Công an các địa phương cũng đã tổ chức nhiều chương trình "Gian hàng 0 đồng"; "Chuyến xe 0 đồng" và vận động nguồn xã hội hóa hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn trong các khu vực cách ly, phong tỏa tại địa phương.

Công an An Giang song hành thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch với Công an các tỉnh.

Trong phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi họp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung sức mạnh của lực lượng Công an trong truy vết, đồng thời có những giải pháp kỹ thuật công nghệ phối hợp với lực lượng Y tế để truy vết có hiệu quả. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng lưu ý, đến vấn đề luồng xanh và phân luồng giao thông trong nội tỉnh; đảm bảo an ninh, an toàn thông tin để củng cố lòng tin của nhân dân đối với các chiến lược, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công an An Giang song hành thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” - Ảnh 6.

Ban Giám đốc Công an tỉnh tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu An Giang.

Có thể thấy, nhiệm vụ trước mắt còn rất nặng nề, cán bộ chiến sĩ Công an An Giang vẫn đang ngày đêm chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà vượt qua thử thách, khắc phục khó khăn, sớm đẩy lùi được dịch bệnh trong cộng đồng.

Văn Dương - Hòa Trang
Ý kiến của bạn
Bình luận