Công an Hà Nội tiếp tục nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chíp

Sự kiện
04:04 PM 14/10/2021

Công an Hà Nội tiếp tục cấp Căn cước công dân gắn chip lưu động hoặc tại trụ sở công an cấp huyện cho 1 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên, thời gian làm việc từ 7h đến 22h tất cả các ngày trong tuần.

Công an TP Hà Nội cho biết, nhằm hướng tới mục tiêu cấp Căn cước công dân gắn chíp cho toàn bộ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên trong năm 2021, từ 1/10 đến hết 31/10, Công an thành phố tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân điện tử trên toàn thành phố.

Tại trụ sở công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ, làm việc tất cả các ngày trong tuần (từ 7h đến 22h).

Công an Hà Nội tiếp tục nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chíp  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trường hợp thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân điện tử gồm tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn thành phố và công dân đủ 14 tuổi trở lên đã được cấp Chứng minh nhân dân 12 số hoặc Căn cước công dân mẫu cũ, nhưng chưa làm thủ tục cấp Căn cước công dân điện tử.

Trường hợp công dân đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ không phải kê khai thêm.

Trường hợp công dân đã có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng thông tin chưa đủ hoặc có sự thay đổi, bổ sung hoặc công dân không có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư… thì xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân đã được cấp trước đây còn giá trị sử dụng; các giấy tờ hợp pháp khác (giấy khai sinh, quyết định của cơ quan Tư pháp) để chứng minh nội dung thông tin cần thay đổi, bổ sung.

Khi Bộ Công an triển khai ứng dụng VNEID, người dân có thể sử dụng ứng dụng này để đăng ký thời gian, địa điểm làm Căn cước công dân điện tử với cơ quan công an, để khi đến làm thủ tục không phải chờ đợi lâu.

Về mức lệ phí, các thủ tục đều được giảm 50% so với trước. Cụ thể, chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân điện tử là 15.000 đồng; đổi từ thẻ căn cước công dân dạng PET sang mẫu mới là 25.000 đồng. Còn phí cấp lại thẻ khi bị mất hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam là 35.000 đồng.

Từ 31/12/2020 đến nay, Công an TP Hà Nội đã hoàn thành công tác thu nhận trên 5 triệu hồ sơ Căn cước công dân điện tử, tạo nhiều thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng. Thời gian tới, sau khi Bộ Công tích hợp các tiện tích trên căn cước công dân, người dân không cần mang theo nhiều giấy tờ để chứng minh việc tiêm chủng hay thông tin dịch tễ.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Khách quốc tế đến Việt Nam qua đường hàng không tăng mạnh Khách quốc tế đến Việt Nam qua đường hàng không tăng mạnh

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong 9 tháng năm 2023, các cảng hàng không trên cả nước đón 89 triệu lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, sản lượng hành khách quốc tế tăng 266,8%, đạt 23,7 triệu lượt khách và khách nội địa giảm 3,6%, đạt 65,2 triệu khách.