Công an huyện Ba Vì tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Địa phương
11:28 AM 29/05/2023

Vừa qua, tại hồ Suối Hai, đoàn thể Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) phối hợp với UBND xã Cẩm Lĩnh, Trung tâm y tế huyện Ba Vì tổ chức chương trình tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho 80 em học sinh Trường Tiểu học Cẩm Lĩnh (xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì).

Tại chương trình, các em học sinh đã được đoàn viên, thanh niên Công an huyện phổ biến về thực trạng các vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn thời gian qua; cảnh báo nguy cơ, phân tích và chỉ rõ những nguyên nhân tiềm ẩn xảy ra đuối nước khi tắm tại các ao, hồ, sông, suối…

Công an huyện Ba Vì tuyên truyền phòng, chống đuối nước - Ảnh 1.

Tại buổi tuyên truyền, học sinh Trường Tiểu học Cẩm Lĩnh đã được tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ tai nạn đuối nước; phân tích, chỉ rõ những nguyên nhân tiềm ẩn xảy ra đuối nước khi tắm tại các ao, hồ, sông suối…

Trên cơ sở đó, đã hướng dẫn cho các em học sinh biện pháp phòng, chống đuối nước, cách xử lý khi gặp tai nạn đuối nước và kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu như hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt… cho người bị đuối nước.

Ngoài ra, các em học sinh còn được diễn tập với tình huống giả định, một nhóm học sinh đang nô đùa gần bờ sông, không may có 02 em bị trượt chân rơi xuống sông. Tiếp đó là phân cảnh thực hành xử lý tình huống đối với từng trường hợp, bao gồm: Trường hợp người đang bị đuối nước, trường hợp người nhìn thấy người bị đuối nước nhưng không biết bơi và trường hợp người nhìn thấy người bị đuối nước nhưng biết bơi.

Công an huyện Ba Vì tuyên truyền phòng, chống đuối nước - Ảnh 2.

Diễn tập xử lý khi gặp tai nạn đuối nước và kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu như hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt …cho người bị đuối nước.

Đoàn viên, thanh niên Công an huyện đã cụ thể hóa các vật dụng gần gũi với các em dùng để cứu người bị đuối nước như: Gậy, sào, dây thừng, can, bình, áo phao,... Cuối cùng là phần thực hành sơ cấp cứu. Các em học sinh đã được bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Ba Vì hướng dẫn tỉ mỉ kĩ năng cứu người bị đuối nước như: Cách đặt tay vào miệng móc dị vật; cách nhận biết sự đáp ứng của nạn nhân; cách ép tim, hà hơi thổi ngạt…

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả an toàn phòng chống đuối nước, UBND xã Cẩm Lĩnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Cẩm Lĩnh phối hợp Đoàn thể Công an huyện Ba Vì triển khai gắn 05 biển cảnh báo phòng, chống đuối nước và ra mắt điểm mô hình Thanh niên "Điểm phao cứu sinh phòng, chống đuối nước", trao tặng 05 phần quà cho các em học sinh vượt khó vươn lên học giỏi; phát hơn 100 poster tuyên truyền thông điệp "3K - 3T phòng chống đuối nước ở trẻ em" cho thầy cô và các em học sinh.

Công an huyện Ba Vì tuyên truyền phòng, chống đuối nước - Ảnh 3.

Thông qua buổi tuyên truyền giúp các em học sinh những kiến thức cần thiết nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng chống đuối nước và góp phần hạn chế những tai nạn thương tâm cho các em khi tiếp xúc với môi trường sông nước.

Thông qua chương trình đã trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về phòng tránh tai nạn đuối nước, một số kỹ năng để xử lý các trường hợp bị đuối nước, từ đó nâng cao nhận thức của các em trong việc tự bảo vệ, phòng tránh hiệu quả tai nạn đuối nước xảy ra.

Sau khi triển khai nhân rộng chương trình, Đoàn thể Công an huyện Ba Vì sẽ xây dựng thành một video clip để gửi đến các trường, lớp, đoàn thanh niên các xã, thị trấn, thôn, xóm, khu dân cư chiếu tuyên truyền cho các em học sinh trong thời gian nghỉ hè, qua đó làm giảm thiểu các tình trạng đuối nước của thanh thiếu nhi trên địa bàn và trên cả nước.

Văn Bảo
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.