Công an huyện Gò Công Tây (Tiền Giang): Sao chưa khởi tố vụ án?

Đời sống
01:42 PM 20/01/2021

Tòa soạn Tạp chí DN&TT nhận được đơn của ông Huỳnh Văn Cương (SN 1966, ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) gửi đến tố cáo đối tượng Trần Thị Kim Xuyến (SN 1990, ngụ số nhà số 267, tổ 38, ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây) có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Vay tiền tỷ, không trả, bỏ trốn

Tòa soạn Tạp chí DN&TT nhận được đơn của ông Huỳnh Văn Cương (SN 1966, ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) gửi đến tố cáo đối tượng Trần Thị Kim Xuyến (SN 1990, ngụ số nhà số 267, tổ 38, ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây) có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản".

Cụ thể, ông Cương cho biết, ông có cho Trần Thị Kim Xuyến vay tiền để kinh doanh thức ăn cám gia súc, gia cầm. Tổng cộng số tiền đối tượng Xuyến nợ ông Cương là 2,516 tỷ đồng, đều có hợp đồng và biên nhận. Tuy nhiên khi đến thời hạn phải trả tiền vay, Xuyến né tránh, tẩu tán tài sản (bán nhà) rồi bỏ trốn.

Từ ngày 11/10/2018, ông Cương làm đơn tố cáo bà Xuyến, gửi đến nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật, như: Viện KSND Tối cao, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Công an tỉnh Tiền Giang, Viện KSND tỉnh Tiền Giang. Tất cả những đơn này được chuyển về Công an huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) để giải quyết theo thẩm quyền.

Công an huyện Gò Công Tây (Tiền Giang):
Sao chưa khởi tố vụ án? - Ảnh 1.

Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Gò Đông Tây.

Đầu tháng 1/2019, Công an huyện Gò Công Tây mời ông Cương đến làm việc với Đại úy, điều tra viên Trương Đoàn Minh. Đến ngày 26/5/2019, Công an huyện Gò Công Tây ra Quyết định số 964 về việc: "Tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tố giác về tội phạm", với lý do: "… Đã yêu cầu cá nhân (ông Cương) cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án nhưng chưa có kết quả, đến nay hết thời hạn kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm".

Không đồng ý với quyết định nói trên, ông Cương làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến nhiều nơi. Ngày 1/7/2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Gò Công Tây có buổi làm việc với ông Cương. Tại biên bản làm việc, Thượng tá Trần Văn Tròn - Trưởng Công an huyện khẳng định: "Qua tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, ngày 21/1/2019 Công an huyện mời ông Cương đến cung cấp thông tin, nhưng ông chỉ cung cấp 2 giấy Xuyến vay mượn tiền. Cơ quan CSĐT Công an huyện đã nhiều lần mời Xuyến đến làm việc, nhưng Xuyến đã bỏ đi đâu không rõ. Ngày 6/3/2019, Công an huyện có ra thông báo số 133 truy tìm Trần Thị Kim Xuyến, nhưng không tìm được (việc phát thông báo truy tìm Xuyến đã được gửi cho lực lượng Công an toàn quốc); đồng thời Cơ quan CSĐT có đề nghị Viện KSND cùng cấp gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh tin báo, thời gian gia hạn 2 tháng từ 26/3/2019 đến 26/5/2019".

Đã lộ diện đối tượng bị tố cáo

Cũng theo biên bản làm việc nói trên với UBKT Huyện ủy Gò Công Tây, ngày 25/3/2019 và ngày 5/4/2019, ông Cương có đến Công an huyện cung cấp thông tin phát hiện Xuyến đang có mặt tại ấp Bình Ninh (xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo) và ấp Bình Khương I (xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo). Cán bộ điều tra Công an huyện Gò Công Tây phối hợp với Công an xã Bình Phan và Bình Phục Nhứt xác minh nhưng không tìm thấy Xuyến. Nên ngày 26/5/2019, cơ quan này ra quyết định đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm. Trong biên bản ngày 1/7/2019, ông Tròn đề nghị ông Cương… khởi kiện ra tòa án.

Ông Cương tiếp tục gửi đơn tố cáo, và ngày 12/7/2019 UBKT Huyện ủy Gò Công Tây tiếp tục có buổi làm việc với ông Cương. Tại biên bản làm việc, ông Cương khẳng định trong buổi làm việc ngày 1/7/2019, thượng tá Tròn chưa trả lời rõ các nội dung tố cáo, ghi chung chung, đề nghị UBKT Huyện ủy yêu cầu Công an huyện trả lời ông Cương bằng văn bản và để luật sư tham gia vụ việc và tiếp tục gửi nhiều đơn khiếu nại, tố cáo.

Công an huyện Gò Công Tây (Tiền Giang):
Sao chưa khởi tố vụ án? - Ảnh 2.

Tháng 5/2019, Công an huyện Gò Công Tây “tạm đình chỉ” vì chưa có kết quả tài liệu. Đến tháng 11/2020, tiếp tục “tạm đình chỉ” với lý do chưa có căn cứ để giải quyết tố giác tội phạm!

Ngày 22/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Công Tây có Công văn số 440/CV-ĐTTH, trả lời đơn tố giác tội phạm (lần 2) của ông Cương đối với Trần Thị Kim Xuyến. Trong Công văn 440 có nội dung: "Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Công Tây đã mời làm việc được đối với người bị tố giác là Trần Thị Kim Xuyến, hướng tới sẽ phục hồi việc xác minh nguồn tin tố giác về tội phạm nói trên của ông Huỳnh Văn Cương để tiếp tục làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật".

Mặc dù đã làm việc được với đối tượng bị tố cáo từng bỏ trốn như vậy nhưng, không hiểu vì lý do gì, đến ngày 24/11/2020, Công an huyện Gò Công Tây lại một lần nữa ban hành Quyết định số 1890 và Thông báo số 1891 trả lời ông Cương: "Tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm" với lý do: Đã hết thời hạn giải quyết tố giác về tội phạm nhưng chưa có căn cứ để giải quyết tố giác về tội phạm trên!

Công an đã nhận tài liệu, sao chưa khởi tố vụ án?

Không đồng ý với quyết định "Tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm" lần thứ 2 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Công Tây, ông Huỳnh Văn Cương tiếp tục khiếu nại. Đến ngày 9/12/2020, ông Huỳnh Văn Cương đến công an huyện để "cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố vụ án", người nhận là điều tra viên Huỳnh Ngọc Truyền.

Công an huyện Gò Công Tây (Tiền Giang):
Sao chưa khởi tố vụ án? - Ảnh 3.

Biên bản giao, nhận tài liệu từ ngày 9/12/2020, nhưng đến nay vụ án chưa được khởi tố để điều tra!

Tại "Biên bản giao, nhận tài liệu", 4 tài liệu được ông Cương giao cho cơ quan Công an huyện Gò Công Tây, gồm: 2 hợp đồng vay vốn giữa ông Huỳnh Văn Cương và Trần Thị Kim Xuyến (thời gian từ ngày 30/4 đến ngày 30/7/2018 âm lịch, và từ ngày 20/6 đến ngày 30/6/2018 âm lịch), có chữ ký và ghi tên Huỳnh Văn Cương, Trần Thị Kim Xuyến; 2 biên nhận ghi ngày 19/01/2018 và ngày 25/5/2017 âm lịch, với nội dung: Xuyến có nhận của cậu Cương là 250 triệu đồng, và nhận 50 triệu đồng. Có chữ ký và ghi tên Trần Thị Kim Xuyến.

Qua bài viết này, theo Luật Báo chí, tòa soạn Tạp chí DN&TT chúng tôi kính chuyển đơn của ông Huỳnh Văn Cương đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gò Công Tây xem xét, chỉ đạo Công an huyện Gò Công Tây xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, trả lời bạn đọc rõ.

TKTS
Ý kiến của bạn
Việt Nam là thị trường tăng trưởng trọng điểm khu vực châu Á - Thái Bình Dương Việt Nam là thị trường tăng trưởng trọng điểm khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo báo cáo vừa công bố của WGSN (công ty toàn cầu về dự báo xu hướng), Việt Nam được coi là thị trường tăng trưởng trọng điểm của khu vực và lạc quan nhất về tương lai kinh tế của đất nước trong số các quốc gia châu Á.