Công an quận Ba Đình: Xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Địa phương
09:51 AM 17/05/2021

Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã quyết liệt tổ chức kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các hàng quán, khu vực công cộng để nhắc nhở và có biện pháp xử lý, nhất là những trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng...

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, để thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội, Công an quận Ba Đình đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Yêu cầu nghiêm ngặt từ phía lãnh đạo Công an quận đối với toàn lực lượng là phải cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp không đeo khẩu trang. Qua đó răn đe và giáo dục người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Quận Ba Đình (Hà Nội): Xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng  - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sỹ Công an phường Liễu Giai xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành Công văn số 1408/UBND-KGVX yêu cầu các quận, huyện, thị xã tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm tránh nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Sau khi tiếp nhận Công văn này, ngay trong ngày 12/5, quận Ba Đình đã ra quân, xử lý 21 trường hợp không đeo khẩu trang và xử phạt 35 triệu đồng. Các ngày tiếp theo, lực lượng Công an toàn quận đã quyết liệt tổ chức đi kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các hàng quán, khu vực công cộng để nhắc nhở và có biện pháp xử lý, nhất là những trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tiếp nhận sự chỉ đạo của Công an quận Ba Đình, trong bối cảnh diễn biến đợt dịch này sẽ phức tạp hơn với chiều hướng khó khăn hơn các đợt dịch trước, lãnh đạo Công an các phường Liễu Giai, Đội Cấn, Kim Mã,… đã tập trung chỉ đạo toàn lực lượng phải cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát, tổ chức nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Quận và Thành phố.

Công an phường Liễu Giai đã huy động 100% quân số, thực hiện tuần tra khép kín địa bàn, tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đơn vị đã bố trí nhân sự chốt tại các điểm đông người qua lại, như trước cổng công viên, vườn hoa, khu chợ,… để xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng. Ngoài ra, cũng tăng cường lực lượng, thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh nằm trong danh sách bị tạm dừng hoạt động như quán game, vũ trường, karaoke, hàng quán vỉa hè… để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp hoạt động chui.

Quận Ba Đình (Hà Nội): Xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng  - Ảnh 2.

Quận Ba Đình (Hà Nội): Xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng  - Ảnh 3.

Quyết liệt xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Xác định ý thức phòng, chống COVID-19 của người dân vẫn có lúc, có nơi còn lơ là, chủ quan, đặc biệt là tình trạng không đeo khẩu trang nơi công cộng vẫn còn diễn ra. Vì vậy, lãnh đạo Công an phường Đội Cấn đã phân chia lực lượng theo các tổ, tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với những trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, ở nơi công cộng. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh; điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công an phường Kim Mã cùng các lực lượng chức năng cũng đã quán triệt tới toàn thể người dân trong phường thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế", kêu gọi mọi người cùng nhau thực hiện việc "chung sống an toàn với dịch bệnh", đôn đốc nhắc nhở việc đeo khẩu trang, cũng như các quy định về xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực; đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch…

Chỉ còn một tuần nữa là tới ngày 23/5/2021 - ngày sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là thời điểm "nước rút" hết sức quan trọng trong việc triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vì thế, toàn lực lượng Công an quận Ba Đình đang dốc sức cho công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19 phải được thực hiện thường xuyên trong ngày bầu cử. Công an các phường đã thành lập các tổ đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu. Các tổ tuần tra cơ động ứng trực 24/24h trước ngày bầu cử. Tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, nhân khẩu trên địa bàn. Chú trọng kiểm tra việc triển khai, xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng chống cháy nổ, góp phần để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Quận Ba Đình nói riêng và TP Hà Nội nói chung vẫn đang ở vào thời điểm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Do vậy, không chỉ cần những nỗ lực từ phía cán bộ, chiến sỹ Công an, mà toàn hệ thống chính trị trong quận cần phải tập trung hơn nữa, để tiếp tục chủ động ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh. Chúng ta không quá hốt hoảng nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng; phải nắm chắc tình hình, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lây nhiễm. Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, người dân Hà Nội và cả nước sẽ đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch.

Văn Bảo - Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.