Công an quận Thanh Xuân: Đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD

Địa phương
09:19 AM 07/06/2021

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an và sự hướng dẫn sát sao từ phía Công an TP Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân đang khẩn trương triển khai thực hiện dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân”. Việc này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, giúp người dân giảm thủ tục hành chính, hoàn thiện “Chính phủ điện tử”.

Chia sẻ với PV, lãnh đạo Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Công an quận Thanh Xuân cho biết: Với tinh thần vì nhân dân phục vụ và nỗ lực hoàn thành mục tiêu đến ngày 1/7/2021 hoàn thành việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho công dân, chúng tôi đã tập trung tối đa nhân lực và thời gian tổ chức các đội lưu động phục vụ người dân tại 11 phường trên địa bàn. Tại mỗi phường, chúng tôi đều bố trí ít nhất 6 ngày/tuần, thời gian làm việc ít nhất là 10 tiếng/ngày, đảm bảo làm hết việc chứ không phải chỉ làm hết giờ.

Tại mỗi phường, lực lượng Cảnh sát khu vực đều thông báo đến người dân diện thường trú đến trụ sở khu phố làm CCCD có gắn chíp. Đối với những trường hợp đau ốm, khó khăn không đi lại được, các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Công an quận Thanh Xuân cùng lực lượng Cảnh sát khu vực đều đến tận nhà để thực hiện cấp thẻ CCCD cho công dân, tạo điều kiện tối đa cho người dân. Công an quận Thanh Xuân cũng chỉ đạo Công an các phường trong quá trình thực hiện cấp thẻ CCCD phải có thái độ phục vụ người dân ân cần, niềm nở, chu đáo, không được gây phiền hà cho người dân...

Trước và trong mỗi đợt cấp CCCD, Công an 11 phường trên địa bàn đều chủ động tuyên truyền công tác này qua nhiều kênh thông tin để người dân sắp xếp thời gian đến làm hồ sơ, tránh bị ùn ứ và chờ đợi lâu. Tại các điểm thực hiện cấp CCCD, các cán bộ chiến sỹ nỗ lực tạo điều kiện để người dân không phải chờ đợi lâu, không để dồn ứ tập trung quá đông người tại khu vực làm thẻ CCCD, đảm bảo vừa thực hiện tốt nhiệm vụ thu thập hồ sơ vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội): Đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD cho người dân  - Ảnh 1.

Những nỗ lực trong việc cấp CCCD của cán bộ, chiến sỹ Công an quận Thanh Xuân đã góp phần thực hiện hiệu quả đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, xây dựng “Chính phủ điện tử”.

Trực tiếp có mặt tại một điểm cấp CCCD trên địa bàn phường Khương Đình, PV thật sự xúc động khi chứng kiến nhiều hình ảnh đẹp của các cán bộ, chiến sỹ Công an quận Thanh Xuân khi các anh chị dìu các cụ già tuổi cao sức yếu trên những bậc thang tiến vào vị trí làm CCCD. Tiếp đó là từng tổ công tác được bố trí về tận nhà những gia đình có người già, bệnh tật, gặp khó khăn trong đi lại để chở đến Tổ lưu động cấp CCCD làm thủ tục, sau đó lại cẩn trọng đưa về.

Tại điểm cấp CCCD này, PV chứng kiến hình ảnh Đại úy CAND Hà Thị Thủy đang cùng đồng đội tay thoăn thoắt nhập dữ liệu vào máy và tiến hành bước chụp ảnh cho các công dân. Với thái độ hòa nhã, nhẹ nhàng khi tiếp xúc với nhân dân, Đại úy Hà Thị Thủy đã ân cần hướng dẫn, giải thích mọi thắc mắc của công dân liên quan đến CCCD, nên chị được rất nhiều người dân quý mến.

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội): Đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD cho người dân  - Ảnh 2.

Với sự nhiệt tình, chu đáo và trách nhiệm cao trong công việc, Đại úy CAND Hà Thị Thủy được rất nhiều người dân quý mến.

Trong quá trình làm thủ tục cấp CCCD, Đại úy Hà Thị Thủy cùng đồng đội đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc người dân đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài việc đề nghị công dân khi đến địa điểm cấp CCCD thực hiện nghiêm các quy định theo khung giờ Công an thông báo, cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Công an quận Thanh Xuân ân cần nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người, khai báo y tế. Các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 được đề nghị không đến địa điểm cấp CCCD.

Theo cán bộ, chiến sỹ Công an quận Thanh Xuân: Điều đặc biệt trong chiến dịch cấp CCCD lần này, đó là khi nhận được giấy mời từ Cảnh sát khu vực, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ trích xuất thông tin công dân, được khai thác trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì vậy, công dân khi đến các điểm làm CCCD sẽ không phải mang bất cứ một loại giấy tờ gì. Bằng nghiệp vụ của ngành Công an, cán bộ tiếp nhận phải xác định chính xác đúng ngừời, đúng hồ sơ. Tiếp theo đó, công dân đến bàn thu nhận thông tin để cán bộ nhận dạng, thu nhận vân tay và chụp ảnh chân dung để vào phần mềm căn cước công dân.

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội): Đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD cho người dân  - Ảnh 3.

Công an quận Thanh Xuân quyết tâm thực hiện mục tiêu để người dân có thẻ CCCD sớm nhất.

Có thể thấy rằng, điểm mới này cùng với sự nhiệt tình, trách nhiệm cao của các cán bộ, chiến sỹ đã không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đi lại, mà còn góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa công an và nhân dân, thể hiện hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an luôn hết lòng "vì nhân dân phục vụ"…

Được biết, thẻ CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng "Chính phủ điện tử" và thực hiện cải cách hành chính. Chíp gắn trên CCCD nhằm lưu trữ các thông tin của công dân trên CCCD với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của "Chính phủ điện tử", Chính phủ số.

Dữ liệu trên chíp có thể truy cập mà không phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, qua đó việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo. Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác.

Văn Thịnh
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.