Công an tỉnh Thái Bình: Người dân cần cảnh giác trước các lời mời chào "việc nhẹ - lương cao"

Địa phương
04:06 PM 09/08/2022

Theo thông tin từ cổng thông tin điện tử công an tỉnh Thái Bình, ngày 14/7/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nhữ Thành Tân, sinh năm 1999, trú tại xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" theo điều 349, Bộ luật hình sự 2015.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa người sang nước ngoài với lời mời chào: "Việc nhẹ - lương cao" - Ảnh 1.

Nhữ Thành Tân tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an tỉnh Thái Bình

Tại Cơ quan điều tra, Nhữ Thành Tân khai nhận: Từ tháng 12/2021 đã tổ chức cho 4 công dân ở trong và ngoài tỉnh xuất cảnh trái phép qua khu vực biên giới tỉnh Long An sang Campuchia lao động trái phép. Thủ đoạn của Nhữ Thành Tân là sử dụng tài khoản facebook đăng tải các bài viết có hình ảnh liên quan đến công việc Tân đang làm "việc nhẹ, lương cao" chỉ làm trên máy vi tính, lương mỗi tháng từ 700 USD - 1500 USD, được chủ bao ăn, ở và lo chi phí đi Campuchia, thậm chí làm tốt còn được thưởng. 

Sau khi theo Tân sang Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như: đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 USD đến 30.000 USD. Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị bắt lại đánh đập, ngược đãi, bán sang các cơ sở khác.

Để nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn của tội phạm nay, Công an tỉnh Thái Bình đề nghị người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi, dụ dỗ sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội. Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật cụ thể về địa điểm cơ sở kinh doanh, ngành nghề nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào, nên tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người... cần thông báo ngay cho người thân, gia đình và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.

Thành Trung
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022 Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố nói riêng và khu vực nói chung trong thời gian tới, dự kiến ngày 14/12 tới đây, Đà Nẵng sẽ tiến hành khởi công dự án Bến cảng Liên Chiểu, hợp phần cơ sở hạ tầng dùng chung.