Công an TP. Ninh Bình: Ra quân xử lý thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông

Địa phương
11:22 AM 12/04/2024

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh, thời gian qua, Công an TP. Ninh Bình đã huy động tối đa lực lượng với nòng cốt là Đội Cảnh sát giao thông trật tự ra quân tuyên truyền, xử lý thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn TP. Ninh Bình.

Điều khiển phương tiện xe máy, xe máy điện đến trường khi chưa đủ tuổi, chưa có bằng lái; đèo quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm; dàn hàng ngang trên đường gây cản trở giao thông, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông… là những hành vi vi phạm phổ biến của một số thanh thiếu niên, học sinh.

Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng lộn xộn, ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Công an TP. Ninh Bình: Ra quân xử lý thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông- Ảnh 1.

Đội CSGT - trật tự Công an TP. Ninh Bình ra quân xử lý thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Để chấn chỉnh tình trạng trên, thời gian qua, Công an TP. Ninh Bình đã huy động tối đa lực lượng với nòng cốt là Đội Cảnh sát giao thông trật tự, đồng loạt ra quân xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh điều khiển mô tô, xe máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông trật tự Công an TP. Ninh Bình phát hiện nhiều trường hợp thanh, thiếu niên, học sinh vi phạm các lỗi như: không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50cc nhưng không đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe; không có đăng ký xe, vượt đèn đỏ... Cảnh sát giao thông trật tự công an thành phố đã mời chủ phương tiện giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển lên xử phạt vi phạm hành chính và cam kết không tái phạm tình trạng này. 

Công an TP. Ninh Bình: Ra quân xử lý thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông- Ảnh 2.

Công an TP. Ninh Bình kiểm tra, xử lý nghiêm học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Đối với những trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, lực lượng chức năng lập danh sách, gửi thông báo đến nhà trường, yêu cầu các nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh vi phạm ký cam kết, có biện pháp giáo dục, răn đe, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đối với học sinh.

Công an TP. Ninh Bình: Ra quân xử lý thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông- Ảnh 3.

Các trường hợp học sinh vi phạm đều bị lập biên bản, xử lý theo quy định

Cùng với đó, lực lượng công an sẽ phối hợp với ngành giáo dục và đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong học sinh, sinh viên, kêu gọi các gia đình tăng cường quản lý, giáo dục con em để tham gia giao thông an toàn.

Công an TP. Ninh Bình: Ra quân xử lý thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông- Ảnh 4.

Lực lượng chức năng tạm giữ phương tiện vi phạm

Cũng trong đợt ra quân lần này, Công an TP. Ninh Bình sẽ tổ chức triển khai phối hợp tổng rà soát về hạ tầng giao thông trên địa bàn, lập danh mục phân loại những điểm đen, điểm bất cập và tổ chức giao thông tại khu vực các trường học.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm về TTATGT, nhất là những vi phạm có nguy cơ gây tai nạn giao thông cho học sinh.

Được biết, thời gian qua, Công an TP. Ninh Bình đã chủ động phối hợp với các trường học trên địa bàn trực tiếp hướng dẫn, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh về Luật Giao thông đường bộ và văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông. Trong đó nhấn mạnh nội dung: Không giao xe cho học sinh không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Từ đó tăng cường trách nhiệm của phụ huynh với học sinh; nhà trường, giáo viên với học sinh; tạo sự liên kết giữa nhà trường và gia đình, nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn.


Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn