Công bố Chỉ số công khai ngân sách Bộ và cơ quan Trung ương (MOBI) 2021

Đầu tư và Tiếp thị
10:17 AM 23/10/2022

Liên minh Minh bạch ngân sách (BTAP) vừa tổ chức hội thảo công bố “Chỉ số công khai ngân sách Bộ và cơ quan Trung ương (MOBI) 2021”.

Tham dự buổi lễ, có ông Nguyễn Quang Thương - Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) - Tổ chức điều phối BTAP; PGS.TS Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS); bà Nguyễn Thu Hương - Quản lý cao cấp của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam.

Tham gia thảo luận bàn tròn, có TS Bùi Đặng Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội khóa XIV; PGS, TS. Vũ Sỹ Cường - chuyên gia tài chính công; TS Nguyễn Minh Tân - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân sách, Ủy ban Tài chính Ngân sách, Văn phòng Quốc hội; ông Nguyễn Quang Thương - Giám đốc điều hành CDI.

Cần nghiêm túc thực hiện việc công khai ngân sách theo tinh thần của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Thương - Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) - Tổ chức điều phối BTAP phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đại diện VESS cho biết, khảo sát MOBI được thực hiện độc lập bởi hai tổ chức thành viên của BTAP là CDI và VESS. MOBI 2021 đánh giá mức độ công khai ngân sách của 44 Bộ, cơ quan Trung ương, trong đó có 38 Bộ, cơ quan Trung ương là đơn vị dự toán và 6 cơ quan, tổ chức Trung ương được Ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Trong kỳ đánh giá năm 2021, MOBI tiếp tục khảo sát mức độ công khai ngân sách dựa trên các chỉ số về tính sẵn có, tính kịp thời, tính đầy đủ, tính thuận tiện và tính liên tục của 6 loại tài liệu ngân sách bắt buộc phải công khai trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của các đơn vị theo Luật Ngân sách nhà nước 2015 và hướng dẫn tại Thông tư 61/2017/TT-BTC và Thông tư 90/2018/TTBTC.

Kết quả khảo sát MOBI 2021 cho thấy, mức độ công khai ngân sách của các Bộ, cơ quan Trung ương dù có sự cải thiện so với những năm trước đó, nhưng vẫn ở mức thấp đáng quan ngại. Cụ thể, điểm số trung bình MOBI 2021 chỉ đạt 30,9/100 điểm, tăng 9,26 điểm so với MOBI 2020. Trong xếp hạng MOBI 2021, Bộ Tài chính vẫn là đơn vị có thứ hạng cao nhất với 76,16 điểm quy đổi, và là đơn vị duy nhất xếp hạng công khai ở mức "đầy đủ". Xếp thứ hai là Đài Truyền hình Việt Nam với 72,09 điểm, và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở vị trí thứ ba với 59,09 điểm.

Cần nghiêm túc thực hiện việc công khai ngân sách theo tinh thần của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 - Ảnh 2.

PGS, TS. Vũ Sỹ Cường phát biểu tại buổi lễ.

Theo đại diện Trung tâm Phát triển và Hội nhập - Tổ chức điều phối BTAP: Về tính sẵn có, kết quả khảo sát cho thấy các Bộ, cơ quan Trung ương công khai chưa đầy đủ các tài liệu ngân sách theo quy định. Có 30 cơ quan, tổ chức trên tổng số 44 cơ quan trong kỳ khảo sát MOBI 2021 công khai ít nhất 1 tài liệu ngân sách (chiếm 68,2%), tăng 3 đơn vị so với kỳ khảo sát 2020.

Tại thời điểm 31/3/2022, có 14 Bộ, cơ quan Trung ương (tương đương với 31,8%) không công khai bất cứ tài liệu ngân sách nào trên cổng thông tin điện tử của đơn vị, bao gồm: Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Quản lý Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Văn phòng Quốc hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Tòa án Nhân dân tối cao, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ. Uỷ ban sông Mê Kông, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Cần nghiêm túc thực hiện việc công khai ngân sách theo tinh thần của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 - Ảnh 3.

Thảo luận tại sự kiện, nhiều đại biểu nhận định MOBI 2021 được xây dựng thông qua 6 loại tài liệu bắt buộc phải công khai theo Luật Ngân sách nhà nước năm 2015.

Về tính kịp thời, kết quả khảo sát cho thấy, nhìn chung có sự cải thiện nhẹ nhưng không đáng kể, các Bộ, cơ quan Trung ương chưa công khai kịp thời các tài liệu ngân sách theo quy định. Trong số 23 đơn vị có công bố tài liệu về Dự toán ngân sách năm 2022, chỉ có 7 đơn vị công bố đúng thời hạn theo quy định là trong vòng 15 ngày kể từ ngày 31/12/2020.

Đối với tài liệu về Quyết toán ngân sách năm 2020, có 12 trên tổng số 20 đơn vị có công khai thông tin công bố đúng thời hạn theo quy định. Các tài liệu còn lại gồm Báo cáo tình hình thực hiện ngân sách đơn vị quý 1, 6 tháng, 9 tháng và cả năm 2021 chỉ được công khai đúng hạn bởi lần lượt 6, 7 và 7 đơn vị. Không có đơn vị nào công khai đúng hạn báo cáo tình hình thực hiện ngân sách cả năm 2021.

Về tính thuận tiện, có 33 trên tổng số 44 đơn vị có điểm về tính thuận tiện (tương đương với 75%), tăng 1 đơn vị so với khảo sát MOBI 2020. Định dạng của các tài liệu ngân sách được công khai trên cổng thông tin điện tử/trang thông tin điện tử của đơn vị chủ yếu dưới dạng pdf hoặc scan ảnh do vậy còn hạn chế cho người dân đọc và sử dụng thông tin ngân sách từ các định dạng tài liệu này. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban Dân tộc là những đơn vị công khai các tài liệu có định dạng excel, dễ dàng trong việc tiếp cận và sử dụng tài liệu.

Cần nghiêm túc thực hiện việc công khai ngân sách theo tinh thần của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 - Ảnh 4.

Phát biểu thảo luận tại lễ công bố chỉ số MOBI 2021.

Về tính đầy đủ, kết quả khảo sát MOBI 2021 cho thấy, các tài liệu ngân sách được công khai chưa đầy đủ nội dung tại Thông tư 90/2018/TT-BTC, còn thiếu báo cáo thuyết minh hoặc không đầy đủ nội dung của các bảng biểu. Trong số 30 đơn vị có công khai ít nhất một trong sáu tài liệu ngân sách, Bộ Tài chính, Đài Truyền hình Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là những đơn vị dẫn đầu về tính đầy đủ của các tài liệu ngân sách. Trong đó, Bộ Tài chính đứng đầu với 53,49 điểm quy đổi về tính đầy đủ.

Kết quả khảo sát MOBI 2021 cho thấy các Bộ, cơ quan Trung ương cần nỗ lực hơn nữa trong việ việc thực hiện đúng quy định công khai ngân sách theo như Luật Ngân sách nhà nước 2015 và hướng dẫn tại Thông tư 61/2017/TT-BTC và Thông tư 90/2018/TT-BTC.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS. Nguyễn Đức Thành - đại diện nhóm Nghiên cứu nhận định: Việc sau gần một thập niên thực hiện Luật Ngân sách mới, các bộ, cơ quan trung ương vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc công khai ngân sách theo tinh thần của Luật Ngân sách nhà nước 2015 và hướng dẫn của các Thông tư 61/2017 và 90/2018 của Bộ Tài chính, là một thực tế đáng lo ngại trong quản trị nhà nước.

Cần nghiêm túc thực hiện việc công khai ngân sách theo tinh thần của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 - Ảnh 5.

Các diễn giả, khách mời trong phần giao lưu, hỏi đáp tại lễ công bố chỉ số MOBI 2021.

"Như kết quả MOBI 2021 đã chỉ ra, vào thời điểm khảo sát gần nhất (31/3/2022), có tới 14/44 cơ quan trung ương không công khai bất cứ một tài liệu nào theo quy định của pháp luật. Các đơn vị có công khai thì đại đa số mức độ còn sơ sài, không đầy đủ. Mức điểm trung bình của MOBI 2021 chỉ đạt 30,9 tiếp tục gây thất vọng. Thử so sánh với việc công khai ngân sách của địa phương, thì các cơ quan trung ương đã đi sau rất nhiều…" - PGS.TS. Nguyễn Đức Thành chia sẻ.

Còn theo PGS, TS. Vũ Sỹ Cường - Học viện Tài chính, chuyên gia chính của Nhóm Nghiên cứu: Việc công khai ngân sách nhà nước của các Bộ, ngành vài năm qua chưa thực sự được cải thiện nhất là so với việc công khai ngân sách của các địa phương, chưa thể hiện vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương dưới góc độ về minh bạch ngân sách.

Ông Nguyễn Quang Thương - Đại diện liên minh BTAP - đánh giá: Điểm trung bình của MOBI 2021 là 30,9/100 điểm, trong khi điểm trung bình của chỉ số công khai ngân sách tỉnh POBI 2021 là 69,53/100 điểm. Điều này cho thấy các Bộ, cơ quan Trung ương chưa cải thiện mức đô công khai ngân sách, chưa thực hiện đúng các quy định về công khai ngân sách như các tỉnh, thành phố. Quốc hội, Chính phủ cần phải thúc đẩy các Bộ, cơ quan Trung ương thực hiện đúng quy định công khai ngân sách như nội dung khuyến nghị của báo cáo MOBI 2021.

Cần nghiêm túc thực hiện việc công khai ngân sách theo tinh thần của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 - Ảnh 6.

Trong phiên thảo luận bàn tròn diễn ra sau đó, các chuyên gia khuyến nghị Quốc hội cân nhắc bổ sung nội dung giám sát tình hình thực hiện công khai ngân sách của các Bộ, cơ quan Trung ương vào chương trình hoạt động giám sát hàng năm của Uỷ ban tài chính ngân sách của Quốc hội, bao gồm cả giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề.

Các chuyên gia cũng đề nghị Quốc hội cần xem xét hoạt động công khai Ngân sách Nhà nước của các Bộ, cơ quan Trung ương như một trong những tiêu chí đánh giá hoạt động của Bộ, cơ quan Trung ương. Có thể xem xét mức độ công khai ngân sách của các Bộ, cơ quan Trung ương như một trong những tiêu chí để phân bổ ngân sách hàng năm.

Cần nghiêm túc thực hiện việc công khai ngân sách theo tinh thần của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 - Ảnh 7.

Kết quả khảo sát MOBI2021 cho thấy các Bộ, cơ quan Trung ương cần nỗ lực hơn nữa trong thực hiện đúng quy định công khai ngân sách theo luật định.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…