Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045

Địa phương
09:21 AM 03/04/2023

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trước đó, ngày 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045. Mục tiêu tổng quát là phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành trung tâm lớn của khu vực và cả nước về công nghiệp nặng, chế biến, chế tạo; nông nghiệp quy mô lớn; dịch vụ logistics; du lịch, giáo dục đào tạo; y tế chuyên sâu; văn hóa và thể thao.

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045 - Ảnh 1.

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao quyết định phê duyệt Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội đồng bộ với quy hoạch cấp quốc gia, bảo đảm tính liên kết, khai thác và sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa các ngành và các vùng liên huyện, các địa phương trên địa bàn tỉnh; xác định cụ thể khu vực sử dụng cho mục đích quân sự, quốc phòng, an ninh ở cấp tỉnh, liên huyện, thị xã, thành phố.

Mặt khác, Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa được lập dựa trên phương pháp tiếp cận tổng hợp, đa chiều, đa lĩnh vực, bảo đảm các yêu cầu về tính khoa học, tính phù hợp, tính thực tiễn và ứng dụng công nghệ hiện đại.

Đến năm 2025, Thanh Hóa trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, trở thành cực tăng trưởng mới, có nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp  hiện đại, người dân có mức sống cao hơn bình quân của cả nước.

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045 - Ảnh 2.

Một góc TP. Thanh Hóa

Tại hội nghị công bố quy hoạch, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, thông báo: Thanh Hóa là tỉnh thứ 4 trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch. Quy hoạch được kế thừa quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh Thanh Hóa tại Nghị quyết số 58 ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là mục tiêu phát triển có tính phấn đấu rất cao, đòi hỏi sự đoàn kết, ý chí khát vọng vươn lên của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh, đây là sự kiện rất có ý nghĩa, khẳng định khát vọng, tầm nhìn và mở rộng không gian, chỉ ra các động lực phát triển, để Thanh Hóa  khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, vững vàng trên hành trình trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc.

Để thực hiện được nội dung quy hoach, đưa tầm nhìn quy hoạch và khát vọng Thanh Hóa phát triển trở thành hiện thực, ông Đỗ Trọng Hưng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh cần tập trung triển khai thực hiện tốt 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để cùng nhau thi đua, quyết tâm đưa nhanh các nội dung Quy hoạch vào thực tiễn cuộc sống.

Cũng tại hội nghi, UBND tỉnh Thanh Hóa đã thông qua kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2045.

Theo đó, khẩn trương rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chuyên ngành, nhất là quy hoạch về đất đai, xây dựng sau khi Quy hoạch tỉnh được phê duyệt theo quy định của Luật Quy hoạch. Chủ động nghiên cứu, sửa đổi các cơ chế, chính sách đã ban hành, đề xuất ban hành mới các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho từng thời kỳ, tạo động lực mới cho sự phát triển của tỉnh.

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn