Công bố Quyết định Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Hà Nội

Chính sách
09:57 AM 22/12/2023

Mới đây, tại BHXH thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Hòa - Phó Chánh Thanh tra Thành phố đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định thanh tra của Thanh tra thành phố về thanh tra việc chậm đóng báo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại một số doanh nghiệp năm 2023.

Công bố Quyết định Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Hà Nội- Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hòa - Phó Chánh Thanh tra Thành phố phát biểu tại buổi công bố Quyết định thanh tra.

Dự và tiếp thu Quyết định Thanh tra, có đồng chí Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Phương Hoa - Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo 4, Thanh tra Thành phố; đồng chí Nguyễn Thu Hiền - Phó Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo 4, Thanh tra Thành phố, Trưởng đoàn Thanh tra; các thành viên đoàn thanh tra liên ngành và đại diện của 45 doanh nghiệp được thanh tra.

Tại buổi công bố, đồng chí Nguyễn Thu Hiền - Phó Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo 4, Thanh tra Thành phố, Trưởng đoàn Thanh tra thông qua toàn văn Quyết định số 6140/QĐ-TTTP(P4) ngày 04/12/2023 của Thanh tra Thành phố. Theo đó, Đoàn thanh tra lập thành 03 tổ, mỗi tổ có 6-7 thành viên thực hiện thanh tra tại 45 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động. 

Thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2023 đến thời điểm thanh tra và các nội dung liên quan ngoài thời kỳ thanh tra (nếu có). Căn cứ vào kết quả thanh tra, tùy mức độ, Đoàn thanh tra liên ngành sẽ đưa ra biện pháp xử lý tại chỗ hoặc đề xuất phương án xử lý với cơ quan có thẩm quyền về các hành vi vi phạm của các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi công bố, Phó Chánh Thanh tra Thành phố Nguyễn Trọng Hòa chia sẻ với những khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên, đồng chí cũng nhấn mạnh việc các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động, yêu cầu các đơn vị cố gắng khắc phục số tiền chậm đóng trước thời điểm Đoàn thanh tra làm việc với đơn vị.

Tại buổi công bố, đại diện một số doanh nghiệp nêu lên những vướng mắc và cam kết sẽ khắc phục số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Công bố Quyết định Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Hà Nội- Ảnh 2.

Đồng chí Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH Thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Không chỉ giải đáp những băn khoăn của doanh nghiệp, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Vũ Đức Thuật còn chia sẻ: Trong số 130.000 đơn vị sử dụng lao động do BHXH Thành phố quản lý có rất nhiều đơn vị thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Cá biệt có một số đơn vị vẫn để tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Do đó, đồng chí yêu cầu các đơn vị tập trung, hết sức cố gắng khắc phục ngay tình trạng nợ đóng BHXH, BHYT để thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật, cũng như để giảm rủi ro pháp lý đối với đơn vị. Trường hợp đơn vị không chủ động khắc phục số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, Đoàn thanh tra sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý hành vi vi phạm với biện pháp tương ứng như xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự theo Điều 216 Bộ Luật hình sự.

PV
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.