Công đoàn Hà Nội dành 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động Thủ đô dịp Tết Nguyên đán 2022

Xã hội
01:12 PM 05/11/2021

Tại Hội nghị triển khai chương trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô dự kiến sẽ chi khoảng 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Theo đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, người lao động; báo cáo với cấp ủy Đảng và phối hợp với chính quyền dành nguồn kinh phí, gói hỗ trợ để hỗ trợ, chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

Về công tác chăm lo tiền lương, tiền thưởng, các cấp Công đoàn tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết; sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công đoàn đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương trong dịp Tết.

Công đoàn Hà Nội dành 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động Thủ đô dịp Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: HNM

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khảo sát đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh... kiến nghị với chính quyền đồng cấp và Liên đoàn thành phố xem xét hỗ trợ.

Chủ động phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết. Hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật.

Ngoài ra, các cấp tập trung triển khai Chương trình “Tết Sum vầy”, hướng mạnh về cơ sở; hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết an toàn, phù hợp với nhu cầu của người lao động và điều kiện của địa phương, đơn vị; trao hỗ trợ 50 nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022; thăm hỏi, trao 10.000 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ mức 300.000 đồng/người cho người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn và cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn…

Theo dự kiến, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ chi khoảng 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Kinh phí tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán được sử dụng từ nguồn tài chính Công đoàn, nguồn quỹ xã hội, nguồn xã hội hóa, ngân sách địa phương…

Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, trước những tác động của dịch bệnh COVID-19 đến đời sống, việc làm của người lao động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Dịp Tết Nguyên đán tới đây, tổ chức Công đoàn Thủ đô sẽ nỗ lực làm tốt hơn công tác chăm lo, hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo tính thực chất, hiệu quả, từ đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.

LĐLĐ thành phố đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô, đặc biệt là Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động, sáng tạo và đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch bệnh khi triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động; chú trọng làm tốt công tác truyền thông các hoạt động chăm lo Tết để tạo sức lan tỏa và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn…

HM (T/h)
Ý kiến của bạn