Cộng đồng mạng 'dậy sóng' với phát ngôn của chị em bệnh nhân số 17 trên báo Mỹ

Tiêu dùng và Tiếp thị
10:51 AM 24/09/2020

Chị em bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lại thành tâm điểm chỉ trích với những phát ngôn trên The New Yorker. "Chúng tôi có quá nhiều đặc quyền. Họ ghen tị vì chúng tôi giàu và đi du lịch nhiều”, Nga Nguyễn nói về lý do khiến cô và em gái hứng chịu chỉ trích sau khi mắc Covid-19

Cộng đồng mạng 'dậy sóng' với phát ngôn của chị em bệnh nhân số 17 trên báo Mỹ - Ảnh 1.

Chị em bệnh nhân Covid-19 thứ 17 của Việt Nam tiếp tục bị dân mạng chỉ trích

Trong bài viết đăng trên tạp chí The New Yorker (Mỹ) ngày 21/9, fashionista Nga Nguyễn nói cô và em gái - bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 của Việt Nam - là nạn nhân của “class jealousy” (tạm dịch: ghen tỵ về đẳng cấp).

“Ở Việt Nam, chúng tôi có quá nhiều đặc quyền. Chúng tôi đi du lịch quá nhiều”, Nga Nguyễn nhận định về lý do hai chị em cô phải hứng chịu cơn bão chỉ trích từ dư luận sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Quan điểm trên nhanh chóng vấp phải sự phản đối trong cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng Nga Nguyễn và em gái không phải trường hợp bệnh nhân Covid-19 cá biệt có gia cảnh giàu sang, nhiều đặc quyền. Việc họ trở thành tâm điểm chỉ trích, trong khi một số người giàu có khác nhận được sự quan tâm, sẻ chia khi mắc bệnh, xuất phát từ cách hành xử với cộng đồng, xã hội.

Bài viết của The New Yorker nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng Việt Nam. Trang Facebook của tờ báo sau khi chia sẻ bài viết này đã gây "bão" với hàng loạt bình luận bằng tiếng Việt và tiếng Anh, đa phần bức xúc trước nội dung trả lời phỏng vấn của chị em nhà "bệnh nhân số 0 làng mốt thế giới". Cụ thể khi một cư dân mạng quốc tế kể về trường hợp chứng kiến một người siêu lây nhiễm đã cảm thấy tội lỗi thế nào khi gieo rắc virus Covid-19 cho bạn bè, cư dân mạng Việt đã phản bác: “Người đó còn thấy xấu hổ, cô gái trong bài thì không” và nhận hàng ngàn lượt thích.

Cộng đồng mạng 'dậy sóng' với phát ngôn của chị em bệnh nhân số 17 trên báo Mỹ - Ảnh 2.

Bài viết trên The New Yorker gây "bão" mạng xã hội

Rất nhiều bình luận khẳng định bệnh nhân số 17 đã nói dối việc ở đâu trước khi bay về Việt Nam. “Cô ấy có hai passport và dùng nó để nói dối chính phủ chúng tôi. Cô ấy cũng bị sốt và các triệu chứng khác nhưng không khai báo”, một bình luận bức xúc.

Một Facebooker khác tức giận để lại bình luận bằng tiếng Anh: “Cô gái này xứng đáng nhận giải Oscar cho vai nạn nhân. Lẽ ra cô ấy phải bị nhốt và không được đối xử gì sau những gì cô ấy đã làm với đất nước. Nếu cô ấy không nói dối về lịch sử du lịch của mình và tuân thủ các quy tắc cách ly, chúng tôi sẽ không giận cô ấy, bất kể địa vị xã hội của cô ấy hay bất kỳ điều gì tồi tệ như vậy. Làm ơn đi khỏi Việt Nam và đừng bao giờ quay lại nữa”.

Ngay sau đó, một bình luận khác viết bằng tiếng Việt: “Tôi muốn viết tiếng Việt cho cả thế giới biết rằng Chính phủ Việt Nam rất chăm lo cho nhân dân như thế nào. Cô ta (bệnh nhân số 17) đã lừa dối hải quan lừa dối toàn dân tộc. Cô ta không trung thực. Thật tồi tệ với một con người có học thức và tiếp xúc với xã hội châu Âu nhưng lại nhận thức kém cỏi. Nếu bạn bè trên thế giới chỉ trích hãy đến Việt Nam sẽ thấy đất nước và con người tuyệt vời, nhân hậu như thế nào”.

Cộng đồng mạng 'dậy sóng' với phát ngôn của chị em bệnh nhân số 17 trên báo Mỹ - Ảnh 3.

Phát ngôn của Nga Nguyễn khiến dân mạng chỉ trích dữ dội

Trên mạng xã hội Việt Nam, bài viết của The New Yorker cũng được chia sẻ rầm rộ. Nhiều người chỉ trích việc tờ báo xứ cờ hoa xem Nguyễn Hồng Nhung và Nga Nguyễn là hai kẻ vô tội bị “ném đá” trong khi đang nhiễm bệnh và bày tỏ sự phẫn nộ trước những phát ngôn trách móc của cặp chị em này. "Xấu mặt thì có thể make up được, chứ xấu cả nhân phẩm thì chịu rồi", một dân mạng phẫn nộ. Tài khoản khác bức xúc: “Sự giàu có tỉ lệ nghịch với nhân cách. Đúng là đáng khinh”. Hay "Họ cũng ghen tị vì cái ngu của Nhung nữa".
Facebooker khác bày tỏ ý kiến: “Các bác sĩ tuyệt vời của Việt Nam có thể chữa khỏi bất kỳ con virus nào cho chị, nhưng không thể nào có thể thay đổi được một nhân cách đáng khinh bỉ như chị. Chị không xứng đáng với quốc tịch Việt Nam, đừng bao giờ tự xưng là một công dân Việt Nam vì chị không xứng đáng với 2 từ thiêng liêng đó”.

Một người khác nêu quan điểm cá nhân: “Chẳng có gì gọi là xâm phạm quyền riêng tư ở đây hết, tất cả người Việt đều cố gắng chống dịch và mọi người khai báo thông tin cũng là để kiểm soát được dịch bệnh cho xã hội, chỉ có những việc làm đáng xấu hổ mới không dám khai báo thôi”.

P. Thủy (T/h)
Ý kiến của bạn
Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi

Người tiêu dùng đang chi tiêu cẩn trọng hơn do không biết rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai. Song họ có xu hướng mua sắm trực tuyến để tận dụng ưu đãi hay có sự so sánh về giá cả giữa các sản phẩm.