Cộng đồng người Hoa tại Cần Thơ đóng góp gần 3,5 tỷ đồng cho từ thiện, xã hội

Địa phương
12:11 PM 26/08/2023

Sáng 25/8, tại Hội trường Khách sạn TTC Cần Thơ, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp mặt truyền thống Cách mạng người Hoa Cần Thơ lần thứ X năm 2023.

Những kết quả nổi bật giai đoạn 2021-2023

Trong 3 năm qua, cộng đồng người Hoa tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh, đổi mới trang thiết bị, công nghệ, mở rộng quy mô kinh doanh và đa dạng hóa ngành nghề truyền thống được khôi phục như: chế biến hàng nông sản thực phẩm, xây xát gạo, bánh kẹo, ngành cơ khí, may mặc, ngành nhựa, đẩy mạnh đầu tư đổi mới trang thiết bị công nghệ sản xuất có hiệu quả, đời sống đồng bào người Hoa ổn định và ngày càng phát triển, đã giải quyết việc làm tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động, góp phần vào công tác giảm nghèo chung của thành phố và đóng góp cho ngân sách địa phương.

Văn nghệ chào mừng buổi họp mặt truyền thống Cách mạng người hoa Cần Thơ lần thứ X năm 2023.

Văn nghệ chào mừng buổi họp mặt truyền thống Cách mạng người Hoa tại Cần Thơ lần thứ X năm 2023.

Đồng bào dân tộc Hoa trên địa bàn luôn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua các hoạt động từ thiện xã hội, nhân các ngày lễ trọng đại của đất nước và các ngày lễ, tết, tín ngưỡng, tôn giáo. Giai đoạn 2021-2023, Ban quản trị, Ban quản lý chùa, miếu, nghĩa trang và đồng bào người Hoa đã đóng góp cho địa phương quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, nạn nhân chất độc da cam dioxin, xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết, quỹ xây dựng cầu đường, tổ chức cấp phát gạo, quà tết cho hộ nghèo vui xuân đón tết… với số tiền gần 3,5 tỷ đồng.

Hỗ trợ đồng bào người Hoa có bệnh nan y kinh phí chữa bệnh 20 triệu đồng; Hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19, trên 59,6 triệu đồng; Hỗ trợ xây dựng Trường phổ thông Việt - Hoa trên 910 triệu đồng. 

Ông Hồ Văn Phương, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc thành phố tặng hoa cho Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Tú Anh Đường và Trường Phổ thông Việt Hoa.

Ông Hồ Văn Phương, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc thành phố tặng hoa cho Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Tú Anh Đường và Trường Phổ thông Việt Hoa.

Đặc biệt, công tác giảm nghèo vẫn được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội quan tâm, đến cuối năm 2022 số hộ nghèo người Hoa có 15/3.542 hộ, chiếm 0,42% tổng số hộ người Hoa thành phố.

Trong công tác Giáo dục, đồng bào người Hoa cũng như các đồng bào dân tộc thiểu số khác đều được hưởng các chủ trương, chính sách ưu tiên của Nhà nước và TP Cần Thơ thuộc nhiều lĩnh vực. Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của đồng bào người Hoa, Hội bảo trợ Hoa văn đã vận động các nhà hảo tâm đã đóng góp hơn 11 tỷ đồng đầu tư giai đoạn 2 xây dựng Trường Phổ thông Việt - Hoa TP Cần Thơ tại phường Hưng Thạnh. 

Tính đến cuối năm 2022, toàn thành phố có 361 đảng viên là người Hoa, chiếm tỷ lệ 0,66% trên tổng số đảng viên của thành phố. QPAN luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị xã hội, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, người có uy tín và đồng bào người Hoa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá Việt Nam như thực hiện "Diễn biến hòa bình", tình hình biển Đông...

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Phát huy vai trò trung tâm đoàn kết

Tham luận tại hội nghị, ông Tăng Học Nhân - đại diện Chùa Hiệp Thiên Cung Cái Răng cho biết, trải qua hơn 160 năm thành lập, Hiệp Thiên Cung Cái Răng vẫn giữ được nét uy nghi, cổ kính, với những nét kiến trúc đặc trưng độc đáo. Hiệp Thiên Cung còn được gọi là Chùa Ông Cái Răng, tọa lạc tại góc đường Hàm Nghi - Lê Thái Tổ, phường Lê Bình, quận Cái Răng. Hiệp Thiên Cung đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 14/4/2017.

Chùa Hiệp Thiên Cung Cái Răng là một trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng và văn hóa của nhân dân địa phương, là một điểm tựa tinh thần, nơi hội họp sinh hoạt tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau và là nơi vui chơi giải trí... Bà con trong khu vực không phân biệt người Hoa hay người Việt đều đến cúng viếng chùa, đóng góp nhiều tiền của để góp phần tổ chức các hoạt động lễ hội trong năm và tu bổ sơn sửa lại chùa. Với phương châm vận động của xã hội, phục vụ lại xã hội, từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Quản Trị đã vận động nhiều công ty, xí nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài nước hỗ trợ trên 1 tỷ đồng, 12.000 kg gạo cho công tác hoạt động ASXH.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao Bằng khen của UBND TP. Cần Thơ cho tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của TP Cần Thơ, giai đoạn 2021-2023.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao Bằng khen của UBND TP. Cần Thơ cho tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của TP Cần Thơ, giai đoạn 2021-2023.

Ông Tăng Học Nhân cho biết thêm, trong thời gian tới, Ban Quản trị chùa Hiệp Thiên Cung Cái Răng sẽ tiếp tục phát huy vai trò trung tâm đoàn kết, vận động đông đảo cộng đồng các dân tộc và các tôn giáo bạn cùng nhau tiếp tục thực hiện công tác từ thiện nhân đạo với những hoạt động cụ thể thiết thực như: Xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết, chăm lo trợ giúp trẻ mồ côi, người già cơ nhỡ, người tâm thần không nơi nương tựa. Thông qua công tác từ thiện nhân đạo gắn kết cộng đồng các dân tộc giữ gìn tôn tạo di tích, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, vận động đồng bào người Hoa tích cực chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ ghi nhận và biểu dương những thành tích đóng góp của người Hoa Cần Thơ trong thời gian qua. Dưới sự lãnh đạo Đảng bộ và chính quyền Cần Thơ, người Hoa đã đóng góp sức người, sức của lập nên nhiều chiến công. Nhiều đồng chí, đồng bào người Hoa là những chiến sĩ kiên cường chiến đấu, phục vụ chiến đấu đã hy sinh, nhiều gia đình, chùa, miếu của nguời Hoa là nơi cất giấu vũ khí, nuôi chứa cán bộ hoạt động cách mạng, là điểm tập hợp của các đồng chí Hoa vận hoạt động nội thành, nay đã được Nhà nước ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng.

Ông Hồ Văn Phương và Nguyễn Thanh Hòa, Phó Trưởng Ban Dân tộc thành phố trao Giấy khen của Ban Dân tộc TP. Cần Thơ cho tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của TP Cần Thơ, giai đoạn 2021-2023.

Ông Hồ Văn Phương và Nguyễn Thanh Hòa, Phó Trưởng Ban Dân tộc thành phố trao Giấy khen của Ban Dân tộc TP. Cần Thơ cho tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của TP Cần Thơ, giai đoạn 2021-2023.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Cần Thơ và bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ trao tặng kinh phí hỗ trợ cho học sinh vượt khó học giỏi.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, Đảng và Nhà nước ta có rất nhiều chủ trương, chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, trong đó có đồng bào dân tộc Hoa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là các dân tộc thiểu số, khắc phục khoảng cách chênh lệch về đời sống, thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"

Cán bộ, công chức, viên chức và đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào dân tộc Hoa nói riêng ngày càng hiểu đầy đủ và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Từ đó, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, quy mô sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, đa dạng hóa ngành nghề, đời sống của người Hoa Cần Thơ từng bước được nâng lên, tỷ lệ khá giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm đáng kể, đến cuối năm 2022 số hộ nghèo còn 15/3.542 hộ, chiếm tỷ lệ 0,42% trên tổng số hộ dân tộc Hoa.

Đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, đồng bào dân tộc Hoa luôn quan tâm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc; hàng năm tổ chức tết cổ truyền, các lễ hội trên tinh thần "Đoàn kết, vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm", các ngành, các cấp quan tâm, tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhằm giữ gìn và phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc, giải quyết kịp thời các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng chính đáng, phù hợp với quy định của pháp luật của đồng bào dân tộc Hoa.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan Dân chính Đảng và ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố trao quà cho các hộ nghèo.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan Dân chính Đảng và ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố trao quà cho các hộ nghèo.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đánh giá, những năm qua, đồng bào dân tộc Hoa tích cực tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội, tỷ lệ đảng viên, hội viên, đoàn viên người Hoa ngày càng tăng; các phong trào thi đua yêu nước, công tác từ thiện xã hội được người Hoa hưởng ứng và tham gia tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, ANQP của thành phố. Qua tổng kết các phong trào thi đua yêu nước, tại họp mặt truyền thống hôm nay đã có nhiều tập thể và cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Ông Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương - Ủy ban Dân tộc và ông Phạm Thế Vinh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy trao quà lưu niệm cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Ông Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương - Ủy ban Dân tộc và ông Phạm Thế Vinh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy trao quà lưu niệm cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Xác định công tác người Hoa là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục. Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, Ban Dân tộc tiếp tục phối hợp chặt với các sở, ban ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tham mưu Thành ủy, UBND thành phố triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đối với người Hoa. Đồng thời, tham mưu cụ thể văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước bằng chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả.

Đồng thời, ông Nguyễn Ngọc Hè yêu cầu Ban Dân tộc thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin với các hội đoàn người Hoa để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng bào người Hoa. Quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào dân tộc Hoa đầu tư phát triển kinh tế, giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc; nghiên cứu, đề xuất duy trì và khôi phục các loại hình văn hóa truyền thống, như: hát tiều, múa lân, sư, rồng của người Hoa; trùng, tu sửa, nâng cấp một số chùa, miếu của người Hoa là di tích lịch sử, văn hóa. 

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng PA02, Công an TP Cần Thơ và Trung tá Sơn Son, Phòng Dân vận, Cục Chính trị Quân khu 9 trao quà lưu niệm cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng PA02, Công an TP Cần Thơ và Trung tá Sơn Son, Phòng Dân vận, Cục Chính trị Quân khu 9 trao quà lưu niệm cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc cần có các chính sách đối với đồng bào người Hoa, nhất là chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công; thường xuyên chăm lo cho hộ nghèo người Hoa để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh, xã hội chung của thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự buổi họp mặt truyền thống Cách mạng người hoa Cần Thơ lần thứ X năm 2023.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự buổi họp mặt truyền thống Cách mạng người hoa Cần Thơ lần thứ X năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, Ban Dân tộc phối hợp Sở Nội vụ, các cơ quan có liên quan tham mưu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dân tộc Hoa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác; chăm bồi, giới thiệu để cấp ủy đảng xem xét, kết nạp đảng. Ngoài ra, phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi chính trị, kinh tế - xã hội của thành phố.


Văn Dương
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.