Cộng đồng trách nhiệm bảo đảm an sinh xã hội cho người dân

Sự kiện
10:37 PM 19/04/2020

Đã trở thành nét đẹp truyền thống, càng trong gian khó, lối sống trách nhiệm, nghĩa tình của nhân dân ta càng thể hiện rõ nét. Tại Hà Nội, các cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội đã, đang chung tay triển khai nhiều giải pháp trợ giúp người gặp khó khăn, nhất là những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để "không ai bị bỏ lại phía sau" trên hành trình phát triển.

  Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cấp, phát lương thực miễn phí cho người nghèo ở nhiều địa điểm.

  Phát huy tinh thần "tương thân, tương ái"

  Những ngày gần đây, khắp mọi nơi từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn Hà Nội, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân tiến hành cấp, phát nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 với phương châm: “Ai cần đến lấy, ai có hãy chung tay hỗ trợ chúng tôi”, “Nếu bạn khó khăn, xin cứ dùng. Nếu bạn tạm ổn, xin nhường cho người khác”, “Không sợ hết gạo, chỉ cần giữ khoảng cách an toàn, bình tĩnh xếp hàng chờ đến lượt”…

  Đáng chú ý, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã triển khai chương trình tặng lương thực, thực phẩm miễn phí cho người nghèo liên tục trong 10 ngày (từ ngày 15 đến 25-4) tại nhiều địa điểm, góp phần giúp người nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn. Đón nhận sự hỗ trợ này, bà Trần Thị Bích (50 tuổi, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) xúc động: “Tôi không may bị mắc bệnh thận, hằng tuần phải đi chạy thận 3 lần, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thật may là giữa lúc gian khó, bản thân tôi và gia đình nhận được sự quan tâm về nhiều mặt, từ nhiều ngành, nhiều cấp”.

  Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Đào Ngọc Triệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 3.000 lượt người đến các điểm cấp, phát lương thực, thực phẩm miễn phí để nhận sự hỗ trợ với tổng trị giá hàng hóa gần 1 tỷ đồng. Ngoài chương trình cấp, phát gạo, thời gian vừa qua, đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Thủ đô đã huy động được hàng chục tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19, động viên các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch…

  Các đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội của thành phố cũng hỗ trợ người dân gặp khó khăn thông qua những chương trình thiết thực, hiệu quả. Trong đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, miễn, giảm, tạm hoãn thu đoàn phí, kinh phí công đoàn; tham gia đóng góp cùng người sử dụng lao động mua thiết bị, vật tư, trang bị y tế... Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã phát động “Chiến dịch 10.000 việc làm vì cộng đồng chống thất nghiệp mùa dịch” nhằm hỗ trợ giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho thanh niên bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, tổ chức Đoàn, Hội còn triển khai chương trình “Hà Nội nghĩa tình”, cung cấp 8.000 suất ăn/ngày cho sinh viên, công nhân và người có hoàn cảnh khó khăn…

  Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, 30/30 quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội đã, đang trợ giúp kịp thời cho người dân gặp khó khăn. Tiêu biểu là quận Hoàn Kiếm đã hỗ trợ các gia đình nghèo, đối tượng chính sách, người già cô đơn trên địa bàn với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng; quận Long Biên đã, đang hỗ trợ các trường hợp khó khăn với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng; các ngành, đoàn thể huyện Gia Lâm huy động được nguồn hàng hóa, tiền mặt trị giá hơn 5 tỷ đồng… để chuyển đến những người cần trợ giúp.

  Đặc biệt, từ đầu tháng 4-2020, UBND thành phố đã bổ sung 1.020 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách ủy thác qua chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm hỗ trợ việc làm cho người lao động; hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động bị ảnh hưởng…

  Thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29-3-2020 của Chính phủ về chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đang rà soát các đối tượng được hưởng chế độ với tổng kinh phí dự kiến khoảng 7.000 tỷ đồng. Thành phố cũng xây dựng một số nhóm chính sách đặc thù như hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hỗ trợ 50% tiền thuê nhà trong 3 tháng (4, 5 và 6-2020) với sinh viên đang thuê nhà tại các khu nhà ở Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai); phường Mỹ Đình II (quận Nam Từ Liêm) và công nhân thuê nhà tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh)…

  Tập trung triển khai “gói an sinh xã hội” 62.000 tỷ đồng

  Đời sống của một bộ phận người lao động đang gặp khó khăn (ảnh minh họa).

  Cùng với các chính sách, biện pháp trợ giúp đã, đang triển khai, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động rà soát, khoanh vùng các đối tượng thụ hưởng.

  Ngày 16-4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã gửi biểu mẫu rà soát đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đề nghị các đơn vị, địa phương phối hợp triển khai.

  Hiện nay, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc đang rà soát, thống kê các đối tượng lao động trong doanh nghiệp, doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19. Các quận, huyện, thị xã giao phòng lao động - thương binh và xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội; các phòng, ban chức năng khác phối hợp với chính quyền cơ sở rà soát, lập danh sách đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo. Các xã, phường, thị trấn lập danh sách người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; rà soát, thống kê, tổng hợp các đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do)…

  Qua rà soát bước đầu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã xác định được hơn 50.000 hộ nghèo, cận nghèo, hơn 88.000 người có công và hơn 182.000 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng… Tuy nhiên, việc xác định các đối tượng lao động tự do đang gặp rất nhiều khó khăn.

  “Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động khi chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động tự do không có việc làm hiện nay rất đông, nhưng họ không còn ở Hà Nội, mà đã về địa phương, thì phải điều tra, thống kê thế nào để tránh bỏ sót hoặc chồng chéo là điều không đơn giản”, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phản ánh.

  Đồng tình với nhận định nêu trên, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội kiến nghị Chính phủ, các bộ, ban, ngành chức năng sớm ban hành hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP theo từng đối tượng, ngành, nghề, khu vực cụ thể, làm căn cứ cho các địa phương dễ dàng thực thi. Về phía thành phố Hà Nội, sau khi có hướng dẫn cụ thể, thành phố sẽ khoanh vùng các đối tượng, niêm yết danh sách công khai để các bên liên quan đóng góp, bảo đảm để chính sách hỗ trợ đến đúng người, đối tượng. Riêng nhóm lao động tự do, quá trình rà soát sẽ có sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương và ứng dụng công nghệ để phân tách, sàng lọc trên hệ thống dữ liệu quản lý dân cư.

  Cuộc sống của một bộ phận người dân, người lao động ở Hà Nội và cả nước gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã và đang được các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ. Trong thời gian tới, ngoài những hoạt động hỗ trợ nói trên, rất mong các cơ quan chức năng sớm có hướng dẫn về việc triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP, để chính sách hỗ trợ có thể đến với người dân sớm nhất.

   Theo Hà Nội mới

  Ý kiến của bạn
  Cước vận tải biển tăng, doanh nghiệp nhỏ dễ bị ảnh hưởng Cước vận tải biển tăng, doanh nghiệp nhỏ dễ bị ảnh hưởng

  Các hãng tàu thường tăng cước vận tải với các đơn hàng nhỏ lẻ, thuê ngắn hạn. Còn với các chủ hàng lớn, chân hàng ổn định gần như không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cước.