Công khai hơn 300 dự án giải ngân vốn đầu tư công 0%

Tài chính - Đầu tư
09:43 AM 19/05/2024

Mới đây, Bộ Tài chính đã công khai khai danh sách 316 dự án tại các địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%.

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 4848/BTC-ĐT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công khai các dự án giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách trung ương (vốn trong nước) do địa phương quản lý.

Công khai hơn 300 dự án giải ngân vốn đầu tư công 0%- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tiền Phong

Theo Bộ Tài chính, tính đến 10/5, hệ thống kho bạc đã giải ngân hơn 116 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 17,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Con số này cao hơn cả về giá trị tuyệt đối và tương đối so với cùng kỳ năm ngoái. Song lượng vốn giải ngân trung bình tại các địa phương vẫn thấp hơn mặt bằng chung của cả nước. 

Cụ thể, tổng số kế hoạch vốn ngân sách Trung ương theo ngành, lĩnh vực (trong nước) do địa phương quản lý là 82.243,909 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết ngày 31/3/2024, các dự án mới giải ngân được 8.634,291 tỷ đồng, đạt 10,5% kế hoạch vốn được giao, thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (12,16%).

Đó cũng là lý do Bộ Tài chính công khai khai danh sách 316 dự án tại các địa phương có tỷ lệ giải ngân 0% tại 48 địa phương.

Trong đó, "đội sổ" là tỉnh Điện Biên với 105 dự án, Sơn La 22 dự án, Hòa Bình 18 dự án, Quảng Bình 13 dự án, một số địa phương khác như Bắc Giang có 7 dự án, Nghệ An có 8 dự án, Hà Tĩnh 8 dự án, Quảng Trị 7 dự án, Bình Thuận 7 dự án, Bắc Kạn 9 dự án, Hà Giang 7 dự án, Đắk Nông 8 dự án, Hà Nội có 2 dự án…

Bên cạnh đó, Hà Nội là địa phương còn tồn nhiều ngân sách nhất, với 4.640 tỷ đồng của 2 dự án. Trong đó, dự án thành phần 3: Đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư có kế hoạch vốn đầu tư chiếm tới 4.190 tỷ đồng.

Lâm Đồng đứng thứ 2, với số vốn ngân sách chưa giải ngân gần 1.077 tỷ đồng của 3 dự án. Trong đó, tuyến đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) có số vốn 800 tỷ đồng.

Việc công khai danh sách các dự án chưa giải ngân được là cơ sở quan trọng để tính toán linh hoạt việc điều chuyển vốn và là cơ sở để Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh kịp thời chủ động triển khai các giải pháp chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 phấn đấu đạt kết quả cao nhất (trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Để đạt mục tiêu này, Bộ Tài chính đề nghị ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của tất cả các nguồn vốn (ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vốn bổ sung ngoài kế hoạch được Chính phủ quy định tại Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024 và các phiên họp thường kỳ) và các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Đồng thời, Bộ Tài chính đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo chủ đầu tư, sở, ngành và các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Công tác kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư công và thủ tục giải ngân vốn tại các dự án chưa giải ngân và có tỷ lệ giải ngân thấp (hơn tỷ lệ giải ngân bình quân của cả nước Bộ Tài chính đã công khai hàng tháng) cần được đẩy mạnh.

Lãnh đạo các địa phương cũng cần chủ động rà soát và điều chuyển vốn theo thẩm quyền, giữa các dự án không có khả năng giải ngân, hoặc chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, có nhu cầu bổ sung vốn.

Mặt khác, Bộ Tài chính khuyến nghị thực hiện tạm ứng, thu hồi tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư làm theo đúng quy định, ngay khi có khối lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.