Công nghệ tài chính: Nắm bắt xu hướng để phát triển

Diễn đàn
06:59 PM 02/08/2022

Với sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 lên hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay cùng sự phát triển của kinh tế số, ngành Công nghệ tài chính là một trong những ngành học thu hút nhiều thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm 2022.

Nắm bắt được xu thế phát triển, cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của ngành Công nghệ tài chính, Trường Đại Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị đã tiên phong xây dựng chương trình đào tạo về Công nghệ tài chính và đưa vào tuyển sinh từ năm 2021.

Ngành học ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính

Công nghệ tài chính (Fintech) là một ngành kết hợp giữa công nghệ và tài chính. Fintech là thuật ngữ mô tả sự đổi mới và hiệu quả nhờ công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Các hoạt động Fintech hiện nay gắn liền với sự ra đời và ứng dụng của công nghệ chuỗi khối, phân tích dữ liệu lớn, trực quan hóa dữ liệu, trí tuệ nhân tạo,… Những công cụ này đã và đang đóng vai trò là chất xúc tác tạo đổi mới đáng kể trong ngành dịch vụ tài chính.

Công nghệ tài chính: nắm bắt xu hướng để phát triển - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Xuân Sơn, cùng cán bộ sinh viên Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị tại ngày hội Tư vấn tuyển sinh năm 2022

Chính vì nhu cầu thị trường ngày càng mở rộng, các công ty Fintech ngày càng phát triển cùng với đa dạng các ứng dụng, tác động đến hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của ngành tài chính như chuyển tiền, thanh toán, bảo hiểm, chứng khoán, tín dụng, quản trị rủi ro,… Các khoản đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang đổ vào các Start-up Fintech tại Việt Nam, trong đó có cả những tập đoàn toàn cầu như Samsung. Các công ty bưu chính viễn thông hàng đầu Việt Nam như Viettel và VNPT cũng tích cực thay đổi để đón đầu cách mạng công nghiệp.

Ngành Công nghệ tài chính tại Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị là sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn về tài chính với công nghệ và ứng dụng công nghệ vào trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư tài chính, ngân hàng. Chương trình đào tạo mới này sẽ cung cấp cho xã hội những nhân lực có trình độ chuyên môn sâu về lĩnh vực tài chính - ngân hàng trong bối cảnh kỷ nguyên số, cập nhật những kiến thức mới và am hiểu về công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, đáp ứng nhu cầu của các tổ chức tài chính trong bối cảnh phát triển kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

PGS.TS Nguyễn Xuân Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị cho biết, "Cơ hội việc làm của ngành này luôn rộng mở, Sinh viên không cần quá lo lắng bởi vì sau khi tốt nghiệp chương trình này, sinh viên sẽ được ưu tiên tuyển dụng với các nhóm công việc như sau:

Nhóm 1: Chuyên viên hoạch định chiến lược, quản lý, kiểm soát hệ thống tài chính tại các cơ quan quản lý tài chính nhà nước tại Việt Nam; các tổ chức tài chính quốc tế và khu vực; các cơ quan/tổ chức nghiên cứu phát triển công nghệ, các phòng thí nghiệm sáng tạo

Nhóm 2: Chuyên viên công nghệ tài chính, phát triển công nghệ tài chính, phát triển sản phẩm dịch vụ tài chính mới tại các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty chứng khoán.

Nhóm 3: Chuyên viên làm việc tại các công ty phát triển công nghệ, các công ty công nghệ tài chính, các công ty phát triển phầm mềm, các công ty cung ứng dịch vụ cho thị trường tài chính.

Nhóm 4: Làm chủ các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính.

Nhóm 5: Giảng viên và nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện nghiên cứu.

Công nghệ tài chính: nắm bắt xu hướng để phát triển - Ảnh 2.

Khu Ký túc xá, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

Theo thống kê sơ bộ, thu nhập của những cá nhân làm việc liên quan đến Fintech tương đối hấp dẫn, hiện tại là khoảng 1.000-1.500 USD đối với cá nhân nắm được đồng thời các kiến thức tài chính và công nghệ. Ngoài ra, Cử nhân ngành Công nghệ tài chính không chỉ giới hạn công việc tại các định chế tài chính, mà ngành nghề này còn bao phủ rất nhiều các cơ hội việc làm khác trong xã hội.

Môi trường học năng động, tạo điều kiện cho sinh viên phát triển toàn diện

Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị là cơ sở đào tạo nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, đào tạo bậc sau đại học và đại học trong lĩnh vực tài chính, công nghệ. Đồng thời, đội ngũ giảng dạy của Trường gồm các chuyên gia, nhà khoa học và giảng viên có trình độ cao cùng với cơ sở vật chất được đầu tư chất lượng. Trường phát triển mạng lưới liên kết với nhiều đối tác là các tổ chức Tài chính - Ngân hàng hàng đầu ở Việt Nam cùng các đối tác nghiên cứu về công nghệ tài chính là các trường đại học uy tín ở nước ngoài để tăng cường các hoạt động bổ trợ trong suốt thời gian học tập và sinh hoạt tại Trường.

Vì vậy, sinh viên theo học chương trình Cử nhân Công nghệ tài chính sẽ có nhiều cơ hội để tương tác, học tập, nghiên cứu trong môi trường năng động, chuyên nghiệp và gắn chặt với thực tế thông qua các chương trình trao đổi, kiến tập, thực tập, làm việc tại các tổ chức tài chính lớn ở Việt Nam và các trường đại học nước ngoài.

Bên cạnh đó, Nhà trường luôn tích cực hỗ trợ sinh viên trong việc tiếp cận những nhà tuyển dụng để tìm hiểu rõ và cọ xát môi trường làm việc về vị trí việc làm ngay từ trên giảng đường.

Ngoài ra, không chỉ đến từ giảng đường hay các hoạt học tập, môi trường đại học năng động của sinh viên ngành Công nghệ tài chính còn đến từ những hoạt động ngoại khóa sôi nổi với rất nhiều các câu lạc bộ, đội - nhóm hoạt động liên tục trong năm học. Tham gia vào các hoạt động đó, sinh viên có thể phát triển tài năng và tích lũy được như kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, trình bày và giải quyết vấn đề,... để tự tin, năng động hơn và chủ động thiết lập thêm các mối quan hệ cho bản thân.

Công nghệ tài chính: nắm bắt xu hướng để phát triển - Ảnh 3.

Hoạt động ngoại khóa của sinh viên Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

Ngành Công nghệ Tài chính của Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị có mã tuyển sinh là: 7340202 cùng chỉ tiêu là 30 sinh viên. Năm 2022, Trường xét tuyển ngành Công nghệ tài chính theo các tổ hợp môn: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Ngoại Ngữ), D07 (Toán, Hóa, Ngoại ngữ) cùng 02 phương thức xét tuyển:

Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022

Phương thức 2: Xét tuyển dựa trên kết quả học THPT

======================================

Để được tư vấn về các chương trình đào tạo và ngành học phù hợp, bạn hãy nhanh chóng liên hệ Ban tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị:

Hotline: 0888 434 289 / 0344 398 215 / 0386 101 921

Email: tuyensinh@utm.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/TruongDaiHocCongNgheQuanLyHN

Châu Nguyên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Nhiều gam màu sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng năm 2022 Nhiều gam màu sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng năm 2022

Chốt phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/8/2022, VN-Index giảm 1,41 điểm xuống 1.252,74 điểm; toàn sàn có 210 mã tăng, 228 mã giảm và 90 mã đứng giá. HNX- Index tăng 2,17 điểm lên 299,90 điểm; toàn sàn có 113 mã tăng, 85 mã giảm và 61 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,46 điểm lên 91,32 điểm; toàn sàn có 267 mã tăng, 138 mã giảm và 60 mã đứng giá.