Công tác chuẩn bị cho bầu cử tại phường Xuân Đỉnh đã hoàn tất

Chính trị - xã hội
12:17 PM 20/05/2021

Chỉ còn hai ngày nữa, ngày hội toàn dân đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra trên cả nước. Tại phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất. Người dân và cử tri rất phấn khởi đón chờ ngày bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất nước.

Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Công tác chuẩn bị cho bầu cử tại phường Xuân Đỉnh đã hoàn tất  - Ảnh 1.

Trụ sở UBND phường Xuân Đỉnh ngập tràn cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu trước thềm cuộc bầu cử.

Trước thềm cuộc bầu cử, chia sẻ với PV, ông Trần Trung Tuyển, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, cho biết: Cứ mỗi 5 năm, cử tri lại tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Đây không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi cử tri, để góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân và vì dân.

Để cử tri địa phương có thể thực hiện quyền bầu cử thiêng liêng này, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Xuân Đỉnh đã yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35/CT-TU của Thành ủy Hà Nội; Chỉ thị số 02/CT-QU của Quận ủy Bắc Từ Liêm; Nghị quyết số 11-NQ/ĐU của Đảng ủy phường Xuân Đỉnh về lãnh đạo cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Công tác chuẩn bị cho bầu cử tại phường Xuân Đỉnh đã hoàn tất  - Ảnh 2.

Phường Xuân Đỉnh đang nỗ lực làm công tác chuẩn bị để cuộc bầu cử diễn ra thành công và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Từ ngày 2/3/2021, UBND phường Xuân Đỉnh đã quyết định thành lập 4 tổ phục vụ công tác bầu cử, bao gồm: tổ tuyên truyền, tổ hậu cần, tổ an ninh và tổ giải quyết đơn thư. Mỗi thành viên trong các tổ phục vụ công tác bầu cử này đều nắm chắc hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 phường Xuân Đỉnh và sự lãnh đạo, chỉ đạo của quận Bắc Từ Liêm và TP Hà Nội, nỗ lực đảm bảo mục tiêu tối thượng là mọi công dân đều được bầu cử theo đúng quy định của pháp luật và được bảo đảm an toàn trước dịch bệnh.

Từ ngày 16/3/2021, UBND phường Xuân Đỉnh đã ban hành quyết định thành lập 15 Tổ bầu cử tại 15 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường, với tổng số 291 thành viên. UBND phường đã triển khai đến 24 Tổ dân phố và các đơn vị quân đội trên địa bàn, lập danh sách cử tri theo khu vực bỏ phiếu để niêm yết từ ngày 11/4/2021. Tổng số cử tri niêm yết đến ngày 15/5/2021 là 22.783 cử tri, trong đó cử tri địa phương là 22.393, cử tri lực lượng vũ trang là 389, đối tượng khác là 2.794 cử tri. Các cử tri này đều đã được tìm hiểu sâu sắc về cuộc bầu cử, sẵn sàng chờ đón ngày hội lớn của dân tộc.

Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Công tác chuẩn bị cho bầu cử tại phường Xuân Đỉnh đã hoàn tất  - Ảnh 3.

Các khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành việc trang trí, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử ở địa phương.

Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Công tác chuẩn bị cho bầu cử tại phường Xuân Đỉnh đã hoàn tất  - Ảnh 4.

Công tác trang trí khánh tiết tại các điểm bầu cử đượcphường Xuân Đỉnh thực hiện chu đáo.

UBND phường Xuân Đỉnh đã giao cho Công an phường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn trong suốt quá trình bầu cử.  Công an phường đã lên phương án đảm bảo an ninh trật tự các khu vực bỏ phiếu, làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, dư luận quần chúng nhân dân để kịp thời chỉ đạo giải quyết các tình huống phát sinh. Đồng thời chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và làm thất bại các âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch về cuộc bầu cử.

Trạm Y tế phường Xuân Đỉnh đã tham mưu cho UBND phường xây dựng kế hoạch công tác y tế, phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử; hướng dẫn các Tổ bầu cử thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với các lực lượng liên quan rà soát triệt để các trường hợp đi từ khu vực có dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới... Khi có ca bệnh, Trạm Y tế phường thực hiện thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu thực hiện việc cách ly, giám sát y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế,...

Trong ngày bầu cử 23/5, Trạm Y tế phường sẽ phân công cán bộ y tế trực giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các điểm bầu cử. Các cán bộ này sẽ hướng dẫn cử tri đi bầu thực hiện các quy định phòng dịch ngay từ cổng ra vào và trong suốt quá trình bầu cử. Hướng dẫn cách phân luồng cử tri, bảo đảm khoảng cách. Yêu cầu cử tri sát khuẩn tay trước và sau khi viết, bỏ phiếu bầu. Hướng dẫn cử tri cách di chuyển, sát khuẩn thùng phiếu... xử lý tình huống khi phát hiện có người ho, sốt, biểu hiện nghi nhiễm COVID-19...

Để cuộc bầu cử được diễn ra trong an toàn, vui tươi, trang trọng và đúng luật, UBND phường Xuân Đỉnh đã làm rất tốt công tác tuyên truyền chuẩn bị cho bầu cử. Thông tin về danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp và quyền, nghĩa vụ của cử tri thường xuyên thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân và cử tri theo dõi. Thông tin về cuộc bầu cử cũng được chia sẻ, lan tỏa để mỗi cán bộ, đảng viên, người dân nêu cao tinh thần làm chủ và trách nhiệm của công dân tự giác tham gia bầu cử.

Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Công tác chuẩn bị cho bầu cử tại phường Xuân Đỉnh đã hoàn tất  - Ảnh 5.

Cán bộ và nhân dân phường Xuân Đỉnh đang rất phấn khởi và mong chờ đến ngày 23/5.

Theo ghi nhận của PV, hiện giờ các tuyến đường, các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường Xuân Đỉnh đã ngập tràn sắc cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử. Các khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành việc trang trí, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử ở địa phương.

Qua việc chuẩn bị kỹ càng cho cuộc bầu cử, cử tri phường Xuân Đỉnh đã hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình đối với cuộc bầu cử. Các tầng lớp nhân dân đang rất phấn khởi và mong chờ đến ngày 23/5 để được đi bầu cử, bỏ phiếu bầu đúng, bầu trúng đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.