Công trình kênh tưới tiêu Châu Bình (Nghệ An): Chưa bàn giao đưa vào sử dụng, đã xuống cấp, hư hỏng

Đời sống
12:42 AM 19/08/2020

Sau nhiều năm rầm rộ thi công, mặc dù chưa được bàn giao đưa vào sử dụng nhưng nay tuyến kênh tưới tiêu Châu Bình (Nghệ An) đã bị sạt lở nghiêm trọng.

tin CA vào cuộc kia sẽ phù hợp hơn với báo chí mang đậm chức năng pháp luật. Tôi viết như vậy cho phù hợp tiêu chú của tạp chí ta, Nếu anh ok cứ cho xuất bản. Vấn đè là ở chỗ, tại sao không có tư liệu mà Quảng lại có thể dẫn được Công văn số 4291/C03-P5 của Cục kia. Đây chỉ có thể nói lên một sự thật rằng: Tin này không hẳn là do Quảng làm mà lấy của người khác. sory anh nếu điều tôi nói sai hoặc làm anh phiền lòng. Trân trọng.

Ngày 09/10/2012 UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định 3879/QĐ-UBND-NN phê duyệt dự án công trình kênh tiêu Châu Bình (thuộc dự án hồ chứa nước Bản Mồng) với chiều dài hơn 10 km, đi qua hai xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu và xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) với tổng mức đầu tư hơn 750 tỷ đồng. Công trình thuộc gói thầu xây lắp số 14, do nhà thầu Tổng Công ty 36 đã thi công. Hạng mục kênh tưới tiêu nằm trong dự án hồ chứa nước Bản Mồng có dung tích 235 triệu m3, với vốn đầu tư 4.455 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đây là một trong những công trình thuỷ lợi trọng điểm nằm trong chương trình đầu tư phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An theo Quyết định 147/CP của Chính phủ do Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư.

4 xã và thị trấn với trên 1.000 hộ bị ảnh hưởng trong đó có 370 hộ dân phải di dời cho dự án này. Dự án sẽ cấp nước và tạo nguồn cấp nước cho hơn 180 ha nông nghiệp và nước sinh hoạt, chăn nuôi cho người dân nơi đây và vùng phụ cận.

Sau nhiều năm rầm rộ thi công, mặc dù chưa được bàn giao đưa vào sử dụng nhưng nay tuyến kênh này đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Công trình kênh tưới tiêu Châu Bình (Nghệ An): Chưa bàn giao đưa vào sử dụng, đã xuống cấp, hư hỏng - Ảnh 1.

Chân cầu qua kênh Châu Bình bị sạt lở (ảnh chụp tháng 11/2018 - Thái Quảng )

Các hạng mục như: Bờ kè, mặt kênh với các khối lượng bêtông rãnh dọc, ngang gia cố mái, cống tiêu nước, bị nứt toác, đổ sập hoàn toàn. Tại một số vị trí chân cầu bắc qua kênh, sự sạt lở đang uy hiếp đến sự an toàn của các cây cầu cũng như sự an toàn của cuộc sống người dân và tài sản khu vực lân cận.

Công trình kênh tưới tiêu Châu Bình (Nghệ An): Chưa bàn giao đưa vào sử dụng, đã xuống cấp, hư hỏng - Ảnh 2.

Đường dân sinh bị sụt lún xuống dưới lòng kênh (ảnh chụp tháng 11/2018 - Thái Quảng)

Theo đại diện đơn vị thi công, trong quá trình triển khai dự án, đơn vị đã nhận thấy sự xung yếu của lòng địa chất nơi đây và mặc dù họ đã có những kiến nghị bằng văn bản đến chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An xem xét lại bản thiết kế và gia cố mái kênh bằng vật liệu cứng nhưng không được ai giải quyết.

Công trình kênh tiêu Châu Bình được thiết kế bởi Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế hạ tầng cơ sở Nghệ An. Kênh được đào và sử dụng bờ kênh, mái kênh hoàn toàn bằng đất tự nhiên, chứ không phải thiết kế kè bằng đá. Vậy, phải chăng lỗi thiết kế được cho là nguyên nhân chính của vấn đề?

Trước hiện tượng này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (C03), Bộ Công an đã có Công văn số 4291/C03-P5 ngày 22/7/2020 do Đại tá Phạm Hồng Thanh - Phó Cục trưởng ký gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An. Theo đó, Cục này đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến quyết định đầu tư, phê duyệt đầu tư, hồ sơ khảo sát, thiết kế và dự toán; hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu, tư vấn giám sát, nghiệm thu, thanh quyết toán dự án kênh tưới tiêu Châu Bình thuộc Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng để làm rõ chất lượng công trình. Đồng thời Cục đã cử tổ công tác trực tiếp đến hiện trường điều tra, thu thập tài liệu.

Công trình kênh tưới tiêu Châu Bình (Nghệ An): Chưa bàn giao đưa vào sử dụng, đã xuống cấp, hư hỏng - Ảnh 4.

Kênh bị sạt lở đang uy hiếp đến sự an toàn tới cuộc sống người dân (ảnh chụp tháng 11/2018 - Thái Quảng)

Hồ chứa nước Bản Mồng có dung tích 235 triệu m3, cấp nước cho gần 19 nghìn ha đất nông nghiệp cùng dân sinh, chăn nuôi cho các huyện miền tây tỉnh Nghệ An. Đồng thời, hồ cũng có nhiệm vụ cung cấp nước cho nhà máy phát điện với công suất 42 MW, cắt lũ cho hạ du sông Hiếu và cấp nước cho sông Cả về mùa kiệt...


Thái Quảng
Ý kiến của bạn