Công ty Điện lực Bắc Kạn: Khắc phục khó khăn, đảm bảo sản xuất kinh doanh trong đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:18 AM 02/05/2020

Quý I/2020, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) gặp khá nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Tuy nhiên, công ty đã đưa ra nhiều giải pháp ứng phó phù hợp để tiếp tục sản xuât, kinh doanh có hiệu quả.

  Để ứng phó tốt với đại dịch mà vẫn đảm bảo sản xuất, kinh doanh có lãi, hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ đặt ra Công ty Điện lực Bắc Kạn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 do Giám đốc Công ty Dương Quang Sơn làm Trưởng ban.

  Đồng thời, Công ty đã ra văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch, hướng dẫn trang bị kiến thức về phòng chống dịch bệnh cho cán bộ công nhân viên như: Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh chung, không khạc nhổ bừa bãi, hạn chế đến những nơi đông người và hạn chế tối đa việc đi tham quan, du lịch, trao đổi kinh nghiệm…; phun khử trùng toàn bộ khu vực nhà điều hành Công ty và các đơn vị trực thuộc; trang bị nước rửa tay sát khuẩn, bố trí nơi để nước rửa tay khô, bông cồn sát khuẩn tại cửa cơ quan, tại các phòng làm việc, mua khẩu trang trang bị cho 100% cán bộ, công nhân viên và khẩu trang dùng cho khách hàng trước khi vào cơ quan làm việc (nếu khách hàng không có); thực hiện đo thân nhiệt cho cán bộ công nhân viên vào đầu giờ sáng hàng ngày, và đo thân nhiệt toàn bộ khách hàng đến làm việc với cơ quan.

  Đồng chí Dương Quang Sơn - Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn.

  Bắt đầu từ ngày 30/3/2020, công ty đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như: Thực hiện cách ly đối với toàn bộ lực lượng Điều độ viên tại Phòng Điều độ, đảm bảo tránh lây nhiễm chéo Covid - 19 cho đến khi dịch bệnh kết thúc (Khu vực cách ly riêng biệt với các cán bộ công nhân viên khác của đơn vị); tổ chức họp trực tuyến bằng phần mềm Zoom meeting; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tùy theo tính chất công việc, các đơn vị có thể xây dựng phương án luân phiên nhau làm việc tại nhà, phương án phải đảm bảo hiệu quả công việc.

  Với tinh thần chống dịch như chống giặc, nhưng vẫn phải đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh, hạn chế sự cố ảnh hưởng đến việc cung cấp điện; các điện lực tăng cường công tác thu tiền không dùng tiền mặt, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với đối tác, khách hàng; CBCNV làm các công việc mà bắt buộc phải giao tiếp trực tiếp với đối tác, khách hàng như: Giao tiếp khách hàng, sửa chữa điện, giám sát công trình… cần tăng cường biện pháp phòng ngừa cá nhân.

  Nhờ vậy, trong quý I/2020, Công ty Điện lực Bắc Kạn vẫn đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ các sự kiện chính trị, các dịp lễ, tết.

  Sản lượng điện thương phẩm đến hết tháng 3/2020 đạt 47.700.514kWh, tăng 2,81% so với cùng kỳ năm 2019; thay thế công tơ định kỳ được 4.468 chiếc, đạt 19,5% kế hoạch Tổng Công ty giao năm 2020; tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 53,28%.

  Đến nay, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã ký hợp đồng dịch vụ thu hộ tiền điện với các đơn vị như Ngân hàng BIDV, Agribank, Vietinbank, LienVietPostBank, Bankplus, VNPost.

  Ông Dương Quang Sơn - Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn cho biết: Trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, Công ty đã chỉ đạo CBCNV thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời yêu cầu bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng con người trước dịch bệnh; cấp điện an toàn, ổn định, đặc biệt cho các khu vực cách ly tập trung của tỉnh, các bệnh viện nói chung và các bệnh viện thực hiện nhiệm vụ cứu chữa bệnh nhân bị nhiễm Covid-19; xem xét miễn/giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn đại dịch Covid-19, trọng tâm là các khu vực cách ly tập trung, các bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19; chủ động rà soát, thống kê các đối tượng khách hàng được hỗ trợ tiền điện, đề ra các giải pháp để đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn cho các đối tượng này trong thời gian chống dịch.

  Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Đảng, Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, người lao động về tình hình, diễn biến của dịch bệnh; xây dựng các kịch bản ứng phó đối với dịch bệnh, không để cán bộ, nhân viên bị nhiễm bệnh.

  Thực hiện họp, làm việc trực tuyến để hạn chế tập trung đông người. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công văn, công việc và thực hiện nhiệm vụ. Đề ra những giải pháp kịp thời, phù hợp, ứng phó hiệu quả để sản xuất, kinh doanh ổn định, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

  Về phương hướng trong thời gian tới, ông Sơn cho hay: Để hoàn thành kế hoạch Tổng Công ty giao, Công ty điện lực Bắc Kạn luôn thực hiện tốt, đảm bảo thời gian làm việc tiếp nhận, xử lý yêu cầu từ tổng đại 19006769 cũng như đẩy mạnh việc thực hiện cung cấp dịch vụ theo phương thức điện tử, tuyên truyền việc sử dụng dịch vụ cổng dịch vụ công Quốc gia, thay công tơ định kỳ. Công ty tiếp tục thực hiện các công trình còn dang dở, lựa chọn nhà thầu cho dự án mới,… song song với các biện pháp phòng chống Covid-19 của Chính phủ và đơn vị.

  Hiện nay, công ty đang quản lý, vận hành 143,9km đường dây cao áp, 1.728 km đường dây trung áp, 2.048 km đường dây hạ áp, 1090 trạm biến áp (trong đó có 216 trạm biến áp khách hàng) với tổng dung lượng 182.894 kVA. Với địa bàn quản lý trải rộng, địa hình đồi núi cao, phức tạp thì nguy cơ sự cố đối với lưới điện của tỉnh là rất lớn.

  Để đảm bảo lưới điện hoạt động ổn định trong mùa mưa bão sắp tới, Công ty đã tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn hành lang lưới điện và sử dụng điện an toàn.

  Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức phát quang hành lang lưới điện, thực hiện tổng kiểm tra kỹ thuật các đường dây điện để kịp thời phát hiện các khiếm khuyết, lập phương án sửa chữa nhằm ngăn chặn sự cố, vận hành lưới điện an toàn, liên tục, ổn định. Việc chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng, triển khai phương án, cứu nạn cứu hộ trong mùa mưa bão, sử dụng thiết bị, công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận hành, quản lý lưới điện cũng được đang PC Bắc Kạn thực hiện khẩn trương.

  Việt Dũng
   

  Ý kiến của bạn
  Hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024 Hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024

  VEPR đưa ra hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024. Với kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP ở mức 5,85%, lạm phát ở mức 4,5%. Ở kịch bản điều chỉnh chính sách, tăng trưởng GDP ở mức 6,01% với điều kiện có điều chỉnh chính sách giảm chênh lệch lãi suất đồng VND trong nước và các ngoại tệ mạnh trên thị trường quốc tế.