Công ty Điện Quang: Nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xanh TP.Hồ Chí Minh 2023

Doanh nghiệp
09:13 AM 15/09/2023

Tại Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023, Công ty TNHH MTV Công nghệ Cao Điện Quang - thành viên của Tập đoàn Điện Quang vinh dự là một trong 90 doanh nghiệp của thành phố được trao giải thưởng danh hiệu Doanh nghiệp xanh Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.

Ông Trần Bá Linh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ Cao Điện Quang cho biết: Công ty đã sớm áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất và quản trị từ những ngày đầu hoạt động. Đó là một quá trình thường xuyên liên tục ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực trong công ty. Với mục đích nâng cao năng suất lao động; cắt giảm chi phí lãng phí; chuyên nghiệp hóa trong mọi lĩnh vực và hoạt động; tăng doanh thu, lợi nhuận và tạo thế cạnh tranh trên thị trường. 

Song, để làm được điều đó Công ty đã liên tục cải tiến thiết kế sản phẩm, tiết kiệm nguyên vật liệu, ưu tiên lựa chọn các vật liệu thân thiện môi trường, như: Đầu tư nâng cấp công nghệ thiết bị theo hướng tự động hóa cao, tối ưu hóa quy trình thao tác, tăng năng suất lao động và tỷ lệ đạt trên dây chuyền để giảm dần sản phẩm thải bỏ; hoàn thiện chuỗi cung ứng vật tư, bán thành phẩm theo hướng thân thiện môi trường; quy định và kiểm soát chặt chẽ tiêu chuẩn chất lượng vật tư đầu vào. 

Luôn chủ động tích cực tìm kiếm nguồn vật tư, vật liệu mới thay thế trên cơ sở đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, giá cả, khả năng cung cấp, hạn chế và loại bỏ dần các vật tư, vật liệu chứa các thành phần nguy hại cho sức khỏe con người, an toàn và thân thiện với môi trường hơn. Từ đó định hướng tự nghiên cứu sản xuất các vật tư, vật liệu; tìm kiếm các nguồn cung ứng trong nước thay thế và nội địa hóa sản phẩm luôn là nhiệm vụ trọng tâm được công ty xác định trong nhiều năm qua nhằm nâng cao tính chủ động trong sản xuất và giảm sự lệ thuộc từ nước ngoài.

Công ty Điện Quang: Nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xanh TP.Hồ Chí Minh 2023 - Ảnh 1.

Điện Quang nhận danh hiệu Doanh nghiệp Xanh

Với định hướng phát triển theo mô hình tập đoàn công nghệ đa quốc gia chuyên sâu trong lĩnh vực chiếu sáng, thiết bị điện và điều khiển thông minh, năm 2019, Điện Quang đã hoàn tất xây dựng và đưa vào vận hành các dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại, tự động hóa cao nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến, như: Nhật Bản, Đức… phục vụ cho hoạt động nghiên cứu phát triển, thử nghiệm và sản xuất tại Công ty Công nghệ Cao Điện Quang. 

Với tổng năng lực sản xuất 140 triệu sản phẩm một năm, Điện Quang hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất chip LED, qua đó khép kín chuỗi sản xuất từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm ra thị trường. Cụ thể dự án Công ty Công nghệ Cao Điện Quang được chia làm 4 hạng mục chính.

Công ty Điện Quang: Nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xanh TP.Hồ Chí Minh 2023 - Ảnh 2.

Nhà máy sản xuất Chip Led Điện Quang

Khối văn phòng làm việc được thiết kế không gian mở, thân thiện tạo môi trường năng động, hiện đại, phát huy tối đa khả năng sáng tạo cho người lao động; khu Điện Quang Gallary được thiết kế mô phỏng theo không gian thực để giới thiệu các giải pháp chiếu sáng và điều khiển thông minh của hầu hết các lĩnh vực; khu khám phá trải nghiệm ánh sáng - Dien Quang Discovery - bảo tàng chiếu sáng đầu tiên tại Việt Nam hội tụ các công nghệ chiếu sáng hiện đại nhất trên thế giới.

Khối sản xuất được trang bị các dây chuyền hiện đại, đồng bộ, bao gồm:

Phân xưởng sản xuất chip led trên dây chuyền hoàn toàn tự động của hãng ASM Đức, kiểm soát độ bụi trong phòng sạch theo tiêu chuẩn CLASS 100.000; phân xưởng SMT với 6 dây chuyền hiện đại của các hãng Panasonic, Yamaha Nhật Bản, phân xưởng còn được trang bị máy X-Quang để kiểm tra chất lượng bán thành phẩm và tầm soát các lỗi mà mắt thường không thể nhìn thấy; phân xưởng lắp ráp đèn với 5 dây chuyền tự động có thể lắp ráp tất cả các loại đèn từ nhỏ đến lớn.

Khối sản xuất được trang bị các dây chuyền hiện đại, đồng bộ, bao gồm:

Phân xưởng sản xuất chip led trên dây chuyền hoàn toàn tự động của hãng ASM Đức, kiểm soát độ bụi trong phòng sạch theo tiêu chuẩn CLASS 10.000; phân xưởng SMT với 7 dây chuyền hiện đại của các hãng Panasonic, Yamaha Nhật Bản.

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển với diện tích hơn 2.000m2, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại; với các chuyên gia, kỹ sư trẻ giàu sức sáng tạo, nhanh nhạy trong việc nắm bắt công nghệ mới và khuynh hướng tiêu dùng hiện đại, tạo ra những ý tưởng, sáng kiến đột phá trong thiết kế các sản phẩm, giải pháp chiếu sáng thông minh, công nghệ cao.

Hệ thống phòng thử nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025, thực hiện chức năng đo lường - kiểm tra - thử nghiệm phục vụ công tác nghiên cứu, phát triển và kiểm soát chất lượng sản xuất một cách nghiêm ngặt nhất. Phòng thử nghiệm được trang bị các hệ thống chính bao gồm: Hệ thống Gonio - photo -meter xây dựng biểu đồ, phân bổ cường độ sáng của thiết bị chiếu sáng - Điện Quang là đơn vị đầu tiên trong ngành chiếu sáng đầu tư hệ thống này. Hệ thống EMC kiểm định tương thích điện từ của sản phẩm. Các thiết bị đặc biệt giả lập các môi trường khắc nghiệt để kiểm tra độ bền của sản phẩm như: môi trường nhiệt độ cao, thấp, độ ẩm cao, sương muối, thử chống cháy, chống nước, lão hóa UV,…

Công ty Điện Quang: Nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xanh TP.Hồ Chí Minh 2023 - Ảnh 3.

Trồng cây xanh tại khuôn viên Công ty Điện Quang

Cũng chính vì thế, tất cả các dịch vụ, sản phẩm của Công ty TNHH MTV Công nghệ Cao Điện Quang nói riêng và Điện Quang nói chung luôn đảm bảo tính Tiện dụng - An toàn - Thẩm mỹ - Đa dạng và khác biệt - Giá bán phù hợp, cạnh tranh; đồng thời phù hợp với thị hiếu của các phân khúc khách hàng khác nhau, bắt kịp những xu hướng mới nhất trên thị trường.

Trong hành trình 50 năm tham gia thị trường, Điện Quang đã 26 năm liên tục đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao và là thương hiệu quốc gia nhiều năm liền.

Minh Yến
Ý kiến của bạn