Công ty Hàn Quốc lập quỹ mới về phái sinh VN30

Doanh nghiệp - Doanh nhân
05:58 PM 27/11/2020

Kindex Vietnam VN30 Futures Leverage ETF sẽ sử dụng hợp đồng tương lai chỉ số VN30 làm cơ sở để theo dõi biến động.

Công ty Hàn Quốc lập quỹ mới về phái sinh VN30

Theo tin từ Bloomberg, Korea Investment Management Co (KIM), một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất Hàn Quốc đã chấp nhận Bloomberg VN30 Futures Index làm chỉ số cơ sở cho Kindex Vietnam VN30 Futures Leverage ETF (quỹ ETF hợp đồng tương lai chỉ số VN30), đánh dấu sự ra mắt đầu tiên của sản phẩm chỉ số Bloomberg tại Hàn Quốc.

Quỹ Kindex Vietnam VN30 Futures Leverage (H) ETF sẽ sử dụng VN30 Futures, chỉ số hợp đồng tương lai đầu tiên của Việt Nam được ra mắt vào năm 2017, để theo dõi biến động. Sự kết hợp này sẽ mở ra cho các nhà đầu tư Hàn Quốc cơ hội tiếp cận và đầu tư vào Việt Nam, quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh và thường xuyên vượt qua nhiều quốc gia khác trong khu vực ASEAN.

Quỹ này cũng giúp các nhà đầu tư Hàn Quốc có khả năng tiếp cận rộng rãi hơn với thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam mà không bị giới hạn khi là nhà đầu tư nước ngoài.

Công ty Hàn Quốc lập quỹ mới về phái sinh VN30 - Ảnh 1.

Quỹ đầu tư KIM kết hợp với Chỉ số chứng khoán của Bloomberg để ra mắt quỹ KINDEX Vietnam VN30 Futures Leverage (H) ETF. Ảnh: Getty Images.

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), khối lượng giao dịch trên TTCK Phái sinh năm 2019 đạt bình quân 88.740 hợp đồng mỗi phiên, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng tiếp tục duy trì trong 7 tháng đầu năm 2020 với khối lượng giao dịch bình quân tăng gần 95%, đạt 173.000 hợp đồng mỗi phiên. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của TTCK Phái sinh Việt Nam đã thu hút dòng vốn ngoại, đặc biệt các sản phẩm mô phỏng chỉ số VN30.

Được thành lập vào năm 1974, Korea Investment Management (KIM) là công ty quản lý đầu tư hàng đầu tại Hàn Quốc với tài sản quản lý hơn 50 tỷ USD. KIM có mặt tại Việt Nam từ năm 2006 và gần đây đã thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. 

Hiện KIM đang quản lý danh mục đầu tư vào Việt Nam với giá trị lên tới 1,5 nghìn tỷ Won (~1,35 tỷ USD). KIM đã ra mắt quỹ ETF đầu tiên tại Hàn Quốc dựa trên bộ chỉ số VN30 của Việt Nam vào năm 2016 với tên gọi KIM Kindex Vietnam VN30 ETF. Tính tới cuối tháng 9/2020, quy mô danh mục KIM Kindex Vietnam VN30 ETF lên tới 200 tỷ Won (~180 triệu USD).

Ông Seongin Jeong, Giám đốc các quỹ phái sinh tại KIM, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn trong nền kinh tế đang phát triển tại Việt Nam. Sự phát triển này đến từ những cải cách kinh tế mạnh mẽ của đất nước và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng ngày càng thể hiện sức hút đối với FDI cùng với sự phát triển tiên tiến của hệ thống tài chính”.

Minh Thư (Theo Bloomberg)
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.