Công ty khởi nghiệp chế tạo bơ từ không khí và nước
Savor, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California (Mỹ) do tỷ phú Bill Gates tài trợ, mới đây đã công bố phương pháp sản xuất chất béo giống bơ chỉ từ carbon dioxide và hydro.
Xuất phát từ nghiên cứu tất cả chất béo đều bao gồm chuỗi nguyên tử carbon và hydro, công ty khởi nghiệp Savor đã được cấp bằng sáng chế cho một quy trình nhiệt hóa học. Đó là kết hợp các phân tử chất béo, sản xuất các sản phẩm thay thế như sữa, bơ, phô mai, kem... có kết cấu và hương vị giống hệt như thực phẩm thật.
Đáng chú ý, quy trình này không thải ra bất kỳ khí nhà kính nào, không sử dụng đất nông nghiệp và sử dụng ít hơn 1/1.000 lượng nước so với phương pháp chăn nuôi nông nghiệp truyền thống. Vì vậy, chất béo tổng hợp này có lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều so với chất béo động vật thật.
Cho đến nay, các cuộc thử nghiệm hương vị đã chứng minh sản phẩm thay thế bơ của Savor có hương vị gần như không thể phân biệt được với thực phẩm thật. Tuy nhiên, công ty này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
Ông Kathleen Alexander, Giám đốc điều hành của Savor, cho biết: “Chúng tôi đang trong giai đoạn tiền thương mại hóa và đang chờ phê duyệt theo quy định để có thể bán sản phẩm bơ này”.
Trong bài đăng trên blog gần đây, tỷ phú Bill Gates nhận định, thực sự Savor có cơ hội ra mắt một loại bơ thay thế thành công, vì phiên bản của họ có vị rất ngon, giống hệt bơ thật, bởi về mặt hóa học, nó chính là bơ.
Đây cũng là điều mà nhiều công ty khác đang cố gắng nghiên cứu. Nhiều người đã gặp khó khăn trong việc tạo ra các loại thực phẩm thay thế được sản xuất trong phòng thí nghiệm, bởi hương vị là một yếu tố quan trọng.
Tỷ phú công nghệ này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các loại thực phẩm thay thế động vật, như phiên bản bơ của Savor trong việc giảm lượng khí thải carbon. Ngành chăn nuôi thải ra tới 14,5% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Trong bối cảnh dân số thế giới đang gia tăng, lượng khí thải cũng dự kiến tăng lên và rất cần sự chung tay hành động của con người. Ngoài ra, giá cả cũng là một điểm đáng quan tâm.
“Thách thức lớn nhất là phải đưa giá các sản phẩm về mức phù hợp với ngân quỹ của người tiêu dùng như các sản phẩm của Savor, bằng giá mỡ động vật hoặc rẻ hơn", tỷ phú Bill Gates cho biết.
Bơ tổng hợp từ carbon dioxide và hydro chỉ là bước khởi đầu. Công ty Savor đã có kế hoạch sản xuất sữa, phô mai, kem cùng nhiều sản phẩm khác trong tương lai không xa.
Trong báo cáo vừa công bố, tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế FTSE Russell chưa nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Tổ chức xếp hạng cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cải thiện tiêu chí nếu muốn đạt mục tiêu nâng hạng vào năm 2025.