Công ty mẹ của TikTok thách thức lệnh cấm từ chính quyền Trump

Doanh nghiệp - Doanh nhân
05:49 PM 11/11/2020

Bytedance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok đã có hành động thách thức đối với yêu cầu thoái vốn ứng dụng này từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo đài Channel News Asia, công ty Bytedance đã đệ đơn lên Tòa án phúc thẩm Mỹ, thách thức yêu cầu của chính quyền ông Trump về việc rút vốn đầu tư vào ứng dụng TikTok vào ngày 10/11.

Bytedance cho biết họ hy vọng tòa sẽ xem xét lại lệnh thoái vốn của chính quyền ông Trump. Họ cũng cho rằng yêu cầu thoái vốn cũng như việc cáo buộc TikTok là mối đe dọa an ninh cho Mỹ là hành động đi ngược lại với Hiến pháp Mỹ.  

Trong hồ sơ gửi tòa án, Bytedance cho biết họ đã đệ trình một đề xuất vào ngày 6/11 nhằm giải quyết những lo ngại hiện tại của Mỹ bằng cách thành lập công ty Tik Tok Global thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty Oracle, Walmart và các nhà đầu tư Mỹ hiện tại của công ty mẹ Bytedance. Họ cũng sẽ chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu người dùng Mỹ và kiểm duyệt nội dung.

Công ty mẹ của TikTok thách thức lệnh cấm từ chính quyền Trump - Ảnh 1.

Công ty Walmart và Oracle trở thành cổ đông của công ty TikTok Global. Ảnh: Reuters

Trước đó, công ty Bytedance đã tiến hành đàm phán việc thu mua cổ phần công ty TikTok Global với công ty Walmart và Oracle. Thương vụ này nhằm biến TikTok Global trở thành một công ty có sự góp vốn của các doanh nghiệp Mỹ dưới áp lực từ chính quyền Trump.

Hiện tại công ty mẹ Bytedance tiến hành yêu cầu tòa án gia hạn thêm 30 ngày để hoàn tất các thủ tục góp vốn và các điều khoản của thỏa thuận. Công ty này cũng cho biết họ có thể sẽ yêu cầu trong đơn trình tòa án rằng chỉ tiếp tục thực thi lệnh thoái vốn nếu các cuộc thảo luận đi đến bế tắc và chính phủ Mỹ thể hiện quyết tâm thực hiện quyết định này.

Vào ngày 14/8, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bytedance tiến hành thoái vốn ứng dụng Tik Tok trong vòng 90 ngày. Chính quyền Trump lo ngại việc dữ liệu cá nhân của người Mỹ có thể bị rò rỉ qua việc sử dụng ứng dụng này. TikTok phủ nhận mọi cáo buộc từ Mỹ.

Hiện Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào.

Trước đó, yêu cầu từ Bộ Thương mại Mỹ về những hạn chế đối với Tik Tok cũng như lệnh cấm tập đoàn Apple và Alphabet, công ty con của tập đoàn Google cung cấp ứng dụng này đã bị Tòa án liên bang từ chối.

Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.