Công ty TNHH TM - DV Phong Hải Thịnh: Chủ động thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân
03:38 PM 15/09/2021

Trong bối cảnh "thách thức kép" đến từ thiên tai, bão lũ và cả dịch COVID-19 hiện nay, chủ đầu tư Dự án Khu dân cư A2 Điện Ngọc (giai đoạn 2) là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh đã vừa chủ động ứng phó thiên tai vừa thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Những ngày vừa qua, ảnh hưởng của cơn bão số 5 đã gây mưa lớn trên diện rộng, sạt lở và ngập úng ở nhiều tuyến giao thông, đặc biệt tại khu vực triển khai Dự án Khu dân cư A2 Điện Ngọc (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Mùa mưa bão đến vào thời điểm dịch COVID-19 chưa được kiểm soát, nên thách thức đặt ra đối với các Dự án như Dự án Khu dân cư A2 Điện Ngọc (giai đoạn 2) chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh là khá lớn.

Trao đổi với phóng viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh Đinh Văn Hùng chia sẻ: Trong bối cảnh đó, để đảm bảo mục tiêu kép đó là vừa đảm bảo an toàn trong bão, đồng thời an toàn, không làm lây lan dịch COVID-19, chúng tôi vừa phải thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; vừa tuân thủ triệt để Công văn số 5837/UBND-KTN ngày 01/9/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam về chủ động ứng phó thiên tai, mưa lũ, bão lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, và ứng phó với các tình huống phát sinh do bão số 5 tại khu vực triển khai Dự án.

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh: Chủ động phòng, chống bão số 5 trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Thông điệp 5K - Lá chắn thép trong phòng, chống dịch COVID-19

Việc giãn cách xã hội khiến Dự án Khu dân cư A2 Điện Ngọc (giai đoạn 2) chưa thể vận hành các công đoạn thi công, xây dựng. Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh chưa thể luân chuyển nhân sự, máy móc thiết bị, vật tư vật liệu đến công trường để đáp ứng tiến độ. Một số hạng mục đã phải dừng thi công trong nhiều tháng.

Hơn nữa, việc triển khai Dự án đòi hỏi hầu hết khối lượng công việc phải được thực hiện trực tiếp tại công trường, nên "làm việc tại nhà" theo quy định về giãn cách xã hội là không khả thi. Đặc biệt là việc lãnh đạo công ty không thể trực tiếp tới công trường kiểm tra sát sao các tình huống xảy ra hàng ngày vì vướng các quy định "giấy đi đường". Đó là những trở ngại rất lớn cho việc đẩy nhanh tiến độ Dự án.

Tổng Giám đốc Đinh Văn Hùng cho biết thêm, đại dịch COVID-19 là một mối lo ngại rất lớn, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, đời sống của các công nhân tại công trường Dự án Khu dân cư A2 Điện Ngọc (giai đoạn 2), mà còn ảnh hưởng tới cả cộng đồng. Ngay sau khi thị xã Điện Bàn áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg, công ty chúng tôi đã ngay lập tức cho phép các công nhân nghỉ việc tạm thời. Chúng tôi cũng đã tiến hành đo thân nhiệt và khử khuẩn nơi làm việc để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, khi bão số 5 và áp thấp nhiệt đới của bão số 5 hình thành đã gây mưa lớn trên toàn địa bàn, ảnh hưởng tới công trình thi công Dự án. Công ty đã chỉ đạo cán bộ, công nhân viên bố trí thời gian và nhân lực hợp lý để tổ chức khơi thông hệ thống thoát nước, đào rãnh thoát nước mới để lái dòng chảy, không để dòng chảy hướng vào các khu vực trọng yếu của Dự án hay ảnh hưởng tới đời sống dân sinh, các công trình lân cận, các công trình giao thông trọng yếu của thị xã.

Công nhân Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh tổ chức khơi thông hệ thống thoát nước trong khu vực Dự án Khu dân cư A2 Điện Ngọc (giai đoạn 2) trong và sau thời điểm bão số 5 ảnh hưởng tới thị xã Điện Bàn

Trong quá trình thi công, công nhân trong các đội thi công của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh được chỉ đạo hạn chế tiếp xúc gần, mỗi người làm việc theo sự phân công rõ ràng. Tất cả đều chấp hành yêu cầu của công ty, luôn phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi thi công. Đồng thời, các đơn vị thi công phải chia từng tổ công tác thực hiện nhiệm vụ ở mỗi khu vực khác nhau; cự ly giữa các công nhân phải đảm bảo tối thiểu 2m.

Thực tế thời gian qua, tỉnh Quảng Nam và thị xã Điện Bàn đã ban hành nhiều chính sách, đưa ra giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai của doanh nghiệp tại Dự án Khu dân cư A2 Điện Ngọc (giai đoạn 2) còn rất nhiều khó khăn. Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh rất mong muốn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn nữa trong thời gian tới để có thể sớm hoàn thành nhiệm vụ.

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phong Hải Thịnh cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của tỉnh Quảng Nam và thị xã Điện Bàn trong việc lên kế hoạch, bổ sung kịch bản, phương án phòng, chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Toàn bộ công trường thi công Dự án Khu dân cư A2 Điện Ngọc (giai đoạn 2) sẽ triệt để áp dụng các phương án phòng, chống COVID-19 và thực hiện nghiêm túc dưới sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của các cơ quan quản lý và nhà chức trách địa phương.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn