Công viên thiên văn học mở ra xu hướng du lịch thiên văn ở Brazil

Quốc tế
10:37 AM 25/07/2023

Du lịch thiên văn là một xu hướng đang nổi lên ở Brazil, thu hút sự quan tâm của ngày càng nhiều du khách tại quốc gia Nam Mỹ này.

Quan sát được rõ nét màu cam và xanh lam của cụm sao Jewel Box, một cụm sao nhỏ trong chòm sao Crux, Pedro Froes, nhà sinh vật học 22 tuổi đến từ Niteroi, một thành phố gần Rio de Janeiro, kinh ngạc: "Thật không thể tin được".

Froes đang quan sát các vì sao từ kính viễn vọng ở Công viên bang Desengano, nằm cách thành phố Rio de Janeiro 260 km về phía Bắc. Cách xa các đô thị bị ô nhiễm ánh sáng do những ánh đèn điện gây ra, du khách tới đây có thể ngắm nhìn khoảng 3.000 ngôi sao của dải thiên hà chỉ bằng mắt thường.

Công viên thiên văn học mở ra xu hướng du lịch thiên văn ở Brazil - Ảnh 1.

Ở công viên Desengano, du khách có thể quan sát bầu trời đầy sao chỉ bằng mắt thường. Ảnh: The Standard

Desengano là "Công viên thiên văn ban đêm quốc tế" đầu tiên của Mỹ Latinh. Và Froes là một trong những vị khách tham gia "du lịch thiên văn". Công viên này dường như hoàn toàn cô lập với các thành phố nhộn nhịp và rực rỡ bởi ánh sáng. Nhưng cũng bởi thế mà công viên có sức hút đặc biệt với những du khách yêu thiên văn học.

"Từ đây, bạn có thể nhìn thấy 3.000 ngôi sao mỗi năm bằng mắt thường mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ dụng cụ nào", nhà thiên văn học Daniel Mello cho biết.

Trong sân trước của công viên, Daniel Mello đang dùng tia lazer chỉ cho khoảng 20 du khách vị trí các chòm sao Crux, Bọ Cạp, Nhân Mã...

Hướng dẫn du khách quan sát các chòm sao là một phần của dự án do Daniel Mello và nhóm nhiều chuyên gia về du lịch, sinh thái và nhiếp ảnh tạo ra.

Thành phố lớn gần nhất cách công viên tới 120 km, cùng sự rừng núi bao quanh đã giúp công viên tách biệt khỏi ánh sáng nhân tạo. Nhờ đó, dải Ngân hà có thể quan sát được bằng mắt thường ngay cả trong những đêm trăng sáng. Bên cạnh đó, công viên còn trang bị thêm 2 kính viễn vọng phục vụ du khách có nhu cầu quan sát các ngôi sao rõ và xa hơn.

Froes cho biết: "Tôi thích ngắm nhìn bầu trời, nhưng hiếm khi có cơ hội được quan sát như ở đây".

Khoảng 80% thời gian con người sinh hoạt dưới bầu trời bị ô nhiễm bởi ánh sáng nhân tạo, hậu quả của quá trình hiện đại hóa và đô thị hóa.

Công viên thiên văn học mở ra xu hướng du lịch thiên văn ở Brazil - Ảnh 2.

Nhà thiên văn học Daniel Mello đang chỉ cho du khách vị trí các chòm sao. Ảnh: The Standard

Nhưng ngoài việc làm mờ các vì sao, ô nhiễm ánh sáng còn có những tác động tiêu cực đến môi trường, khiến con người dễ bị stress và các loài chim di cư mất phương hướng, đồng thời gây ra các vấn đề sinh sản cho các loài khác.

Ở Châu Mỹ Latinh, có một công viên tương tự như Desengano là ở Thung lũng Elqui, Chile. Không giống như ở Chile, Châu Âu hay Hoa Kỳ, du lịch thiên văn vẫn còn ở giai đoạn sơ khai ở Brazil.

Nelson Saraiva, một giáo viên đã nghỉ hưu, tin rằng du lịch thiên văn có thể mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng. Ngoài các buổi quan sát của Daniel Mello, còn có các cuộc họp mặt hàng tháng để chia sẻ và tạo ra kết hợp giữa thiên văn học và ẩm thực.

Chính phủ và các doanh nghiệp địa phương sẽ tổ chức một lễ hội sao để thu hút du khách và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Lễ hội dự kiến được tổ chức lần đầu vào tháng 9 tới và có kế hoạch tổ chức hàng năm.

Để được công nhận đạt chuẩn, công viên cũng phải cam kết thúc đẩy giáo dục môi trường, cũng như sử dụng hệ thống chiếu sáng tác động thấp.

Carlota Enrici, Giám đốc nghiên cứu của công viên cho biết: "Công viên đã tạo ra sự đa dạng về các loài chim, động vật có vú và bò sát bởi nơi này được bảo tồn tốt, góp phần giảm ô nhiễm ánh sáng giữ cho hệ sinh thái cân bằng".

Mello hy vọng những nơi khác tại Brazil có thể áp dụng mô hình của Desengano, điều này không chỉ phát triển du lịch mà còn "mang con người tới gần hơn với bầu trời đầy sao và với thiên nhiên".

Minh An (Theo The Standard)
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).