COO Facebook Sheryl Sandberg: Câu chuyện về bất bình đẳng giới trong Covid-19 và lời khuyên dành cho sinh viên Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:51 AM 06/03/2021

Trong buổi nói chuyện với sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam chiều 5/3, COO của Facebook Sheryl Sandberg chỉ rõ, 2 yếu tố quyết định giúp sinh viên Việt Nam trong lựa chọn doanh nghiệp trong tương lai chính là niềm tin vào sứ mệnh và tiềm năng tăng trưởng, mức độ ảnh hưởng của công ty.

Chiều 5/3,  trong buổi webinar với chủ đề "Giáo dục đại cương, Quyền Phụ nữ và Tinh thần trong kinh doanh", bà Sheryl Sandberg - Giám đốc điều hành Facebook đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tư duy, vấn đề liên quan đến bất bình đẳng giới trong lao động và các yếu tố để lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Loạt doanh nghiệp mắc sai lầm khi "không cân nhắc lại"

Liên quan đến giáo dục đại cương (Liberal arts education), người phụ nữ quyền lực trong bộ máy của Facebook cho rằng điều quan trọng nhất trong giáo dục là việc tư duy, tư duy sâu hơn, từ đó sắp xếp ý tưởng và đưa ra các lập luận.

"Điều này cũng như việc bạn dạy một người cách câu cá thay vì đưa cho họ một con cá vậy. Giáo dục đại cương dạy chúng ta phải suy nghĩ. Nhờ vậy, khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra, dù đó là vấn đề về kinh doanh, nghiên cứu... thì bạn đều sẽ giải quyết được".

Khi được hỏi về những kỹ năng như vậy đã giúp gì trong suốt sự nghiệp của mình, COO Facebook khẳng định, bên cạnh việc suy nghĩ thấu đáo thì chăm chỉ, kỷ luật và ý thức rằng bạn đang học hỏi cũng là những điều quan trọng.

"Tại Facebook, chúng tôi thực hiện đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên mỗi năm 2 lần. Cuối mỗi bài đánh giá hiệu suất, tôi đều hỏi mọi người 3 câu hỏi: Bạn có đang học hỏi không? Bạn có cuộc sống cá nhân không? Bạn có đang cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của mình hay không?".

Bà Sheryl chia sẻ, người bạn thân của bà, ông Adam Grant vừa ra cuốn sách có tên "Think Again" (Nghĩ lại). "Ngay cả khi nhìn lại quá trình hoạt động của Facebook, cũng đã có nhiều lần chúng tôi sai, có những điều chúng tôi từng đúng nhưng cần phải suy nghĩ lại. Chúng ta có vô số doanh nghiệp không cân nhắc lại".

"BlackBerry đã biến mất bởi hoàn toàn bỏ qua màn hình cảm ứng. Microsoft lẽ ra đã có một hệ điều hành dành cho điện thoại di động. Đó là ví dụ cho thấy rằng việc tư duy và học hỏi rất quan trọng. Bạn cần phải sẵn sàng sai, sẵn sàng làm lại tất cả".

Covid-19 làm gia tăng bất bình đẳng giới trong lao động

Năm 2013, bà Sheryl Sandberg đã ra mắt cuốn sách Lean In (Dấn thân) giải thích nguyên nhân vì sao con đường phụ nữ hướng đến vị trí lãnh đạo bị chững lại, cũng như đưa ra các giải pháp giúp phụ nữ phát huy hết tiềm năng. Bàn về bất bình đẳng giới về cơ hội nghề nghiệp, bà Sheryl phát biểu, trên toàn cầu, chỉ có 5-7% phụ nữ thuộc top Fortune 500 hoặc đảm nhận các công việc CEO và vị trí tương đương.

Số liệu cũng cho thấy rằng chưa đến 10 quốc gia trong số 197 quốc gia có phụ nữ đứng đầu, và đặc biệt đây đều là những quốc gia đối phó rất tốt với đại dịch Covid-19. "Đây chính là ví dụ khẳng định rằng phụ nữ là những nhà lãnh đạo quan trọng".

"Thực tế, chúng ta có thành kiến về sự lãnh đạo của phụ nữ và điều này xảy ra ở mọi quốc gia, từ Việt Nam, Hoa Kỳ, Đức, Singapore... Chúng ta thường không thích khi phụ nữ lãnh đạo, cho rằng họ quá 'hống hách' hay 'hung dữ'. Khả năng lãnh đạo nữ bị ghép với những từ như vậy cao gấp gần 5 lần so với lãnh đạo nam. Đó là định kiến mà chúng ta cần phải sửa, và chúng ta vẫn chưa sửa".

Vấn đề thứ hai mà bà Sheryl chỉ ra đó là phụ nữ trên toàn thế giới vẫn đang đảm nhận hầu hết công việc chăm sóc trong gia đình. "Số liệu thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy, phụ nữ dành 71 giờ mỗi tuần chăm sóc gia đình, trong khi con số này ở đàn ông là 50 giờ".

Ngoài ra, theo bà Sheryl, đại dịch Covid-19 đã trở thành một cuộc khủng hoảng việc làm đối với phụ nữ. Khoảng 2 triệu phụ nữ ở các cấp đã rời khỏi lực lượng lao động tại Hoa Kỳ. Đặc biệt, Covid-19 gây ra tác động tiêu cực đối với doanh nghiệp do phụ nữ đứng đầu nhiều hơn so với nam giới.

2 yếu tố quan trọng của công ty

Khi đưa ra lời khuyên cho các sinh viên Việt Nam trong việc chuẩn bị hành trang cho tương lai, COO Facebook chia sẻ câu chuyện khi bà được nhận vào Google. "Google nói rằng tôi sẽ trở thành Tổng giám đốc đơn vị kinh doanh, nhưng khi đó chẳng có đơn vị kinh doanh nào cả, nên tôi không biết mình sẽ quản lý việc gì".

"Tôi nhớ mình đã nói với ông Eric Schmidt rằng: 'Tôi thực sự rất muốn vào Google, nhưng tôi không biết làm gì ở đây cả. Thế là ông Eric đáp lại: 'Khi bạn được lên tàu vũ trụ, bạn chỉ cần lên đường. Đừng hỏi mình sẽ ngồi ở đâu'. Việc bạn xem một doanh nghiệp có là 'tàu vũ trụ' của bạn hay không sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố.

Đầu tiên là việc bạn có tin vào sứ mệnh của công ty hay không. Cá nhân tôi thực sự tin tưởng vào sứ mệnh của Google, đó là cung cấp thông tin cho toàn cầu. Tôi cũng tin vào sứ mệnh mang lại tiếng nói cho mọi người của Facebook. Cuối cùng chính là tiềm năng tăng trưởng và mức độ ảnh hưởng của công ty", bà Sheryl Sandberg kết luận.

Hà Trần
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.