Covid-19 'tấn công' Lầu Năm Góc

Cộng tác viên
01:04 PM 08/10/2020

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cùng nhiều quan chức cấp cao quân đội Mỹ đang phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với Phó chỉ huy Cảnh sát biển - Đô đốc Charles Ray - người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

AFP đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng “không có thay đổi nào đối với khả năng sẵn sàng hoạt động hoặc khả năng thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng Vũ trang Mỹ”.

Tổng thống Donald Trump - người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới vào tuần trước và phải nhập viện trong ba ngày trước khi trở về Nhà Trắng hôm 5/10.

Chỉ ít lâu sau khi ông Trump trở lại làm việc, Lầu Năm Góc thông báo rằng các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, bao gồm cả Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng - đang tự cách ly.

Tất cả những người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 nhưng sẽ cách ly sau khi tiếp xúc trong các cuộc họp tuần trước với Phó chỉ huy Cảnh sát biển - Đô đốc Charles Ray - người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Covid-19 'tấn công' Lầu Năm Góc - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley. Ảnh: AFP

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, trong danh sách những người đã tham dự các cuộc họp với Đô đốc Ray ngoài Tướng Milley còn có Tướng John Hyten - Phó Chủ tịch Hội đồng Liên quân, Đô đốc Michael Gilday - Chỉ huy trưởng các hoạt động hải quân, Tướng James McConville - Tổng tham mưu trưởng lục quân và Tướng Charles Brown - Tham mưu trưởng Không quân.

Vẫn theo quan chức này, cũng tham dự các cuộc họp với vị Đô đốc nói trên còn có Tướng Daniel Hokanson - người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia, Tướng John Raymond - Tổng chỉ huy Lực lượng Không gian và Tướng Paul Nakasone - Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia và người đứng đầu Bộ Chỉ huy Không gian mạng Mỹ.

“Tất cả đều đã được xét nghiệm và không có kết quả nào dương tính nào”, vị quan chức này cho biết.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cảnh báo những người đã tiếp xúc với ông Ray sẽ phải tự cách ly “hết sức thận trọng”.

“Chúng tôi đang tiến hành theo dõi liên lạc bổ sung và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo vệ lực lượng và nhiệm vụ. Các nhà lãnh đạo cấp cao của quân đội có thể duy trì đầy đủ khả năng nhiệm vụ và thực hiện nhiệm vụ của họ từ một địa điểm làm việc thay thế”, ông Hoffman nói.

Cảnh sát biển cho biết Ray đã có kết quả xét nghiệm dương tính vào thứ Hai (5/10), sau khi có các triệu chứng nhẹ và đang cách ly tại nhà.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có chuyến công du nước ngoài vào tuần trước và không nằm trong số các quan chức Lầu Năm Góc sắp bị cách ly.


P. Thủy
Ý kiến của bạn